Chế độ dinh dưỡng giúp mắt tinh tường

(Kiến Thức) - Để giữ gìn đôi mắt, ta phải bảo vệ mắt tránh khỏi tất cả những yếu tố trên, đồng thời cung cấp cho cơ thể chế độ dinh dưỡng đa dạng, hợp lý. 

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Vitamin A là loại vitamin đứng đầu bảng trong việc giúp đôi mắt sáng. Vitamin A có trong thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt có nhiều hơn trong gan, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa mẹ... Thức ăn thực vật không chứa vitamin A nhưng các loại rau quả màu vàng cam, màu xanh đậm (như cà rốt, bí đỏ, quả gấc và các loại rau lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền) có chứa beta - caroten khi vào trong cơ thể có thể được chuyển đổi thành vitamin A. Lượng beta -caroten trung bình cần cho một người trong ngày là 6 - 8g.
Sau vitamin A là vitamin C. Vitamin C trong thiên nhiên rất dồi dào, chủ yếu thông qua các loại trái cây như cam, quýt, xoài, dâu tây, đu đủ, cà chua. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 70 - 100mg vitamin C.
Vitamin E thường được gọi là vitamin của sắc đẹp. Đây cũng là loại vitamin tốt cho mắt. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có nhiều trong rau, dầu, mầm ngũ cốc, mỡ cá, trứng, sữa, thịt, gan...
Selemium trong tự nhiên, nguồn thực phẩm cung cấp selemium có giá trị nhất là từ các loại hải sản, phủ tạng động vật, thịt các loại ngũ cốc... Hằng ngày cơ thể cần khoảng 55 - 70mcg Selenium.
Lutein có trong bắp, trứng. Nó có vai trò quan trọng đối với võng mạc, đặc biệt là điểm vàng.
Ngoài ra, một số các chất sau cũng rất tốt cho đôi mắt gồm: Kẽm (nhu cầu hằng ngày khoảng 12 - 15mg. Nguồn cung cấp chủ yếu qua hải sản, thịt đỏ, gan cá, trứng, sữa, đậu đỗ), magiê (được phổ biến rộng rãi, có nhiều trong ngũ cốc, trà, rau xanh, sữa, hải sản... Nhu cầu magiê hằng ngày khoảng 280 - 350mg), anthocycanes (có nhiều trong trà, nho đen, rượu nho), zeaxanthin (có trong trứng), lycopen (có nhiều trong cà chua, cà rốt), corcumin (có nhiều trong nghệ)...

Dinh dưỡng cho người chạy thận nhân tạo

(Kiến Thức) - Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này cần giảm bớt lượng đạm ăn vào, đồng thời hạn chế muối nước khi người bệnh có phù và tiểu ít.

Giàu năng lượng, hạn chế nước
Khẩu phần dinh dưỡng cho người chạy thận nhân tạo phải có năng lượng cao, giàu chất đạm, giàu canxi, hạn chế nước, ít natri, ít kali, ít phosphat, đủ vitamin. Người bình thường thì cần khoảng 1g/kg/ngày, đối với người chạy thận nhân tạo thì cần nhiều chất đạm hơn. Nhu cầu khoảng 1.2g- 1.4g/kg/ngày (lấy số cân nặng nhân với 1.2- 1.4).

Chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho bệnh suy thận

(Kiến Thức) - Bệnh nhân có bệnh thận mạn, thận không thể lọc và loại bỏ nước dư thừa, vitamin khoáng chất cùng các độc chất thải ra từ cơ thể cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng. 

Hạn chế đạm
Các tiết chế chặt chẽ thường áp dụng cho bệnh thận mạn giai đoạn 3-4 hoặc chức năng thận giảm chỉ còn dưới 50%. Tùy theo mức độ suy thận, các bệnh phối hợp, hoàn cảnh kinh tế mà các nguyên tắc sau có thể được thay đổi cho phù hợp với từng bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Ăn nhiều bơ dễ chết hơn cả hút thuốc lá

(Kiến Thức) - Nghiên cứu khoa học cho thấy, thịt và pho mát có sức “công phá” lớn hơn nhiều lần so với việc hút thuốc lá ở tuổi trung niên.

Các nhà khoa học cảnh báo tác hại của việc ăn nhiều hai loại thực phẩm trên xảy ra đối với cả đàn ông và phụ nữ độ tuổi từ 45 - 60. Ở độ tuổi này, đa số trong cơ thể con người đều có tế bào ung thư hay tiền ung thư. Chúng sẽ thực hiện quá trình phân bào nhanh hơn nếu như được cung cấp quá nhiều protein.

Các nhà khoa học cảnh báo tác hại của việc ăn nhiều hai loại thực phẩm trên xảy ra đối với cả đàn ông và phụ nữ độ tuổi từ 45 - 60. Ở độ tuổi này, đa số trong cơ thể con người đều có tế bào ung thư hay tiền ung thư. Chúng sẽ thực hiện quá trình phân bào nhanh hơn nếu như được cung cấp quá nhiều protein.

Thậm chí, protein còn đe dọa sức khỏe nhiều hơn cả các tác hại của việc hút thuốc lá mang lại.

Thậm chí, protein còn đe dọa sức khỏe nhiều hơn cả các tác hại của việc hút thuốc lá mang lại.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.