Chẳng mấy mà mắc sỏi thận nếu vẫn ăn hải sản theo cách đại kỵ

Hải sản giàu dinh dưỡng nhưng có thể biến thành thuốc độc đối với cơ thể nếu ăn chúng không đúng cách.

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, thủy - hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Khi ăn hải sản cần ghi nhớ những lưu ý sau:

Chang may ma mac soi than neu van an hai san theo cach dai ky

Những đại kỵ khi ăn hải sản

Ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Sau bữa ăn, nhiều gia đình thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà và ăn trái cây.

Ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại.

Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến chết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này.

Uống bia sau hoặc trong khi ăn hải sản

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric.

Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.

Ăn hải sản đã chết hoặc chế biến từ lâu

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). Vì vậy, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống để đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Chang may ma mac soi than neu van an hai san theo cach dai ky-Hinh-2

Những người không nên ăn hải sản

Người đang bị ho

Nếu như bạn đang bị ho hoặc mắc bệnh về hô hấp thì không nên ăn hải sản. Bởi khi bạn ăn tôm, hay hải sản có vỏ sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho.

Thêm vào đó, khi bạn ăn hải sản lúc đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh hải sản, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn hải sản khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.

Người bị đau mắt đỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những người đang mắc bệnh đau mắt đỏ, hoặc mắc bệnh viêm giác mạc thì nên tránh xa tôm và hải sản.

Bởi theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Thêm vào đó, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

Người đang bị hen suyễn

Nếu như bạn đang mắc bệnh hen suyễn hoặc suy hô hấp, hoặc một căn bệnh về phổi thì không nên ăn tôm và hải sản. Bởi khi bạn ăn tôm, hải sản có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.

Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm và các loại hải sản để tránh bị lên cơn hen suyễn.

Người đang có triệu chứng viêm

Do trong thành phần dinh dưỡng của tôm và các loại hải sản thì có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác kẻo bệnh tình thêm tăng nặng.

Người bị dị ứng hải sản

Với những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng vù, suy hô hấp, thậm chí có thể gây tử vong.

Thêm vào đó, trong thành phần của tôm và các loại hải sản thường có rất nhiều chất đạm, sẽ khiến cho bạn mắc béo phì thừa cân, không nên ăn nhiều.

Người mắc bệnh gút, viêm khớp

Do trong hải sản chứa nhiều acid uric, nên với những người mắc bệnh gút, viêm khớp… nên tránh xa loại thực phẩm này kẻo bệnh tình trở nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cả nhà 5 người bị sỏi thận, do thường xuyên ăn loại thực phẩm này

Những thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận mà nhiều người không biết.

Thông tin một gia đình 5 người ở Tây An (Trung Quốc) lần lượt nhập viện vì sỏi thận khiến dư luận nước này xôn xao. Nhiều người cho rằng đây là bệnh di truyền nên mới khiến cả nhà cùng bị bệnh như vậy. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải.

Sự việc bắt đầu từ ông Ngô, cũng là người bố, người lớn uổi nhất trong nhà. Cách đây vài năm ông đã được chẩn đoán mắc sỏi thận sau khi đến viện khám đau thắt lưng. Tuy nhiên, khi đó viên sỏi còn nhỏ, số lượng ít, lại sợ phải nằm viện nên ông chỉ lấy đơn thuốc rồi về. Cho tới khoảng 1 tháng trở lại đây, những cơn đau thắt lưng của ông trở nên dữ dội hơn, tăng liều thuốc cũng không có tác dụng. Đỉnh điểm là cách đây vài ngày, ông bị đau lưng, vùng bụng không chịu nổi lại đi kèm cả hiện tượng buồn nôn, sốt cao, đi tiểu ra máu.

Lúc này, ông mới gọi cho người con trai cả. Không ngờ, anh này gần đây cũng có triệu chứng tương tự. Hai cha con vội đưa nhau đến bệnh viện.

Ca nha 5 nguoi bi soi than, do thuong xuyen an loai thuc pham nay

Ảnh minh họa.

3 phần thịt của con gà dù thích đến mấy cũng không nên ăn nhiều

Thịt gà tuy rất bổ dưỡng nhưng khi sử dụng cũng cần có một số lưu ý để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phao câu

Người xưa có quan niệm "nhất phao câu, nhì đầu cánh" để nói về hai bộ phận được đánh giá là ngon nhất của con gà. Tuy nhiên, phao câu là nơi tích tụ nhiều mỡ, chứa lượng cholesterol cao. Vì vậy, việc ăn phao câu gà thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh nền như tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.