Cách làm mứt cam dẻo chua ngọt ăn chống ngấy ngày Tết

(Kiến Thức) - Mứt cam dẻo thơm chua ngọt với vị ngọt thanh hương thơm dịu nhẹ là món quà vặt cực hấp dẫn để thiết đãi người thân đến chơi dịp Tết. Bạn có thể tự tay làm mứt cam với công thức đơn giản sau.

Mứt cam dẻo rất đặc biệt, vừa có vị chua chua, ngọt ngọt, có thêm chút hăng hăng của vỏ cam hay ngai ngái nhưng ăn vào lại ngọt hậu vị và hương thơm dễ chịu.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet
 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3 quả cam vàng

- 170gr đường vàng

- 1 thìa mật ong

- 1 chút muối

Cách làm mứt cam dẻo:

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-2
 

- Bước 1: Cam vàng đem rửa thật sạch sau đó đổ nước vào nồi, cho 1 chút muối vào cùng. bật bếp đun cho nước sôi thì cho cam vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, vớt cam ra ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội.

- Bước 2: Cắt bỏ phần núm quả cam rồi thái thành những khoanh tròn, dày cỡ 0.5cm là vừa.

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-3
 

- Bước 3: Cho đường, mật ong và 1 chút nước đủ để ướt đường và bật bếp nấu cho đường tan hết.

Mời độc giả theo dõi video "Google tôn vinh bánh mỳ Việt Nam". Nguồn: VTV24.

- Bước 4: Sau khi nước đường sôi lên thì cho các miếng cam vào cùng, dùng thìa và đũa đảo nhẹ để cam ngấm đều nước đường. Tiếp tục đun lửa nhỏ và thi thoảng lật các miếng cam.

Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-4
 
Sau khi sên khoảng 20 phút nước đường hơi sánh lại, lúc này bạn nên lật cam thường xuyên để cam chuyển màu trong, nước đường chuyển màu nâu vàng là tắt bếp.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-5
 
- Bước 5: Xếp các miếng mứt cam lên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng để hứng nước đường chảy ra. Cho mứt cam dẻo vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 120 độ C, khoảng 1 tiếng cho mứt cam dẻo hơi khô lại là có thể lấy ra, để nguội và thưởng thức hoặc cất mứt cam dẻo trong hũ sạch, đậy nắp kín để dành tiếp khách.
Cach lam mut cam deo chua ngot an chong ngay ngay Tet-Hinh-6
 
Các bạn có thể dùng mứt cam làm quà vặt chiêu đãi khách, bạn bè và người thân trong gia đình mình trong những ngày Tết cổ truyền.

Làm mứt vỏ cam mật ong đón Tết

(Kiến Thức) - Mùa cam chín rộ bạn hãy thử trổ tài khéo tay tự làm mứt vỏ cam mật ong thơm, ngon ấn tượng cho dịp Tết sắp tới.

Cam tươi rửa sạch, ngâm qua nước muối
 Cam tươi rửa sạch, ngâm qua nước muối

Đổi món kiểu Tây với bò Lagu nóng hổi

(Kiến Thức) - Món bòn Lagu nóng hổi thơm lừng dẻo dẻo ăn kèm với cơm ngày đông đều rất tuyệt vời.

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn):450 gr thịt bò bắp hoặc nạm, 1 củ hành khô, 1củ cà rốt, 1 nhánh cần tây, 15g nấm porcini (nếu có), 1 thanh quế, 3 lá đinh hương, Vài lá húng, 3 tép tỏi to, 1 thìa canh nước sốt cà chua, 250ml/1 cốc rượu vang đỏ, 400g cà chua, 1 thìa canh mứt cam, Rau mùi thái nhỏ, Muối, tiêu
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn):450 gr thịt bò bắp hoặc nạm, 1 củ hành khô, 1củ cà rốt, 1 nhánh cần tây, 15g nấm porcini (nếu có), 1 thanh quế, 3 lá đinh hương, Vài lá húng, 3 tép tỏi to, 1 thìa canh nước sốt cà chua, 250ml/1 cốc rượu vang đỏ, 400g cà chua, 1 thìa canh mứt cam, Rau mùi thái nhỏ, Muối, tiêu 
Ngâm nấm vào 500ml nước ấm. Vớt ra để ráo, thái nhỏ.
Ngâm nấm vào 500ml nước ấm. Vớt ra để ráo, thái nhỏ. 
Băm nhỏ cà rốt, cần tây.
 Băm nhỏ cà rốt, cần tây.
Bóc vỏ, băm nhỏ hành.
 Bóc vỏ, băm nhỏ hành.
Bóc tỏi, băm nhỏ.
 Bóc tỏi, băm nhỏ.
Ướp thịt bò. Rửa sạch, để thịt bò ráo nước rồi ướp với muối, tiêu vừa ăn.
 Ướp thịt bò. Rửa sạch, để thịt bò ráo nước rồi ướp với muối, tiêu vừa ăn.
Cho chảo lên bếp. Đổ vài giọt dầu ô liu. Bật bếp, cho miếng thịt bò lên, trở đều cho khô hai mặt. Khi hai mặt thịt đã chuyển màu nâu, chuyển thịt bò ra đĩa.
Cho chảo lên bếp. Đổ vài giọt dầu ô liu. Bật bếp, cho miếng thịt bò lên, trở đều cho khô hai mặt. Khi hai mặt thịt đã chuyển màu nâu, chuyển thịt bò ra đĩa. 

Đổ nước nóng vào chảo.
 Đổ nước nóng vào chảo.

Bật bếp ở nhiệt độ trung bình. Cho thêm hành, cà rốt, cần tây, nấm, quế và đinh hương vào chảo. Đảo đều trong 5 – 10 phút.
Bật bếp ở nhiệt độ trung bình. Cho thêm hành, cà rốt, cần tây, nấm, quế và đinh hương vào chảo. Đảo đều trong 5 – 10 phút. 

Cho vài nhánh húng và tỏi vào nấu thêm vài phút. Sau đó, đổ sốt cà chua vào. Đảo đều đến khi có một hỗn hợp quánh. Cho thêm thanh quế vào chảo.
 Cho vài nhánh húng và tỏi vào nấu thêm vài phút. Sau đó, đổ sốt cà chua vào. Đảo đều đến khi có một hỗn hợp quánh. Cho thêm thanh quế vào chảo.
Đổ rượu vang vào chảo. Hạ nhiệt độ, đảo đều. Thêm nước sốt cà chua. Sau vài phút, đổ toàn bộ hỗn hợp đó vào một chiếc nồi lớn. Cho nồi lên bếp, đun lửa nhỏ trong 15 – 20 phút.
 Đổ rượu vang vào chảo. Hạ nhiệt độ, đảo đều. Thêm nước sốt cà chua. Sau vài phút, đổ toàn bộ hỗn hợp đó vào một chiếc nồi lớn. Cho nồi lên bếp, đun lửa nhỏ trong 15 – 20 phút.
Cho thịt bò vào nồi.
Cho thịt bò vào nồi.
Nêm thêm muối, tiêu, sốt cam…Rắc thêm rau mùi và lấy ra thưởng thức với bánh mỳ, khoai tây.
 Nêm thêm muối, tiêu, sốt cam…Rắc thêm rau mùi và lấy ra thưởng thức với bánh mỳ, khoai tây.

Bày ra đĩa và thưởng thức.
 Bày ra đĩa và thưởng thức.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.