Bộ phận quý giá nhất quả bơ, nhiều người vứt bỏ mà không biết

Khi ăn quả bơ, thường thì chúng ta sẽ vứt bỏ hạt. Tuy nhiên, chính hạt bơ lại có nhiều công dụng tuyệt vời.

Chuyện là hôm trước đứa bạn thân tới nhà mình chơi, mình bỏ bơ ra làm sinh tố mời nó. Ăn xong, dọn dẹp định vứt hạt bơ đi thì nó ngăn lại: Ơ sao lại vất hạt bơ đi như thế phí. Không lấy đưa tao mang về ăn cho.

Lúc đầu mình còn tưởng nó nói đùa, sau nó mang về thật, bạn mình còn bảo hạt bơ tốt thế mà không ai biết toàn vứt phí đi. Nó còn dạy mình cách ăn hạt bơ nữa cơ.

Thấy lạ quá, mình lên mạng tìm hiểu thông tin thì thấy đùng thật, hạt bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngay cả phần da của bơ cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe do chưa tính chất kháng sinh và chống ký sinh trùng. Chưa kể lá của quả bơ cũng có thể dùng làm trà để trị một số bệnh như viêm họng.

70% tổng số chất chồng oxy hóa của quả bơ nằm trong hạt bơ và 30% còn lại nằm ở thịt bơ và vỏ bơ. Chất oxy hóa có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao, kiểm soát huyết áp, ngăn tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Chuyên gia sức khỏe Tom Wu - Mỹ chia sẻ rằng, trong hạt bơ có nhiều chất xơ hòa tan, kết hợp với các chất béo giúp giảm cholesterol và cải thiện chức năng tim tự nhiên.

Hạt bơ còn giúp cải thiện tuần hoàn máu bằng cách kéo ra tất cả các chất béo lắng đọng trong hệ tuần hoàn nhờ các chất xơ hòa tan.

Bo phan quy gia nhat qua bo, nhieu nguoi vut bo ma khong biet

Một số lợi ích của hạt bơ

Chữa bệnh nấm

Chiết xuất từ hạt bơ giúp ức chế nhiều mầm bệnh như: nấm candida, các loại nấm khác và các loài muỗi mang bệnh nhiệt đới, bệnh sốt vàng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Một hạt bơ có chứa chất xơ hòa tan nhiều hơn bột yến mạch, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và giảm táo bón tự nhiên.

Ngăn ngừa và làm giảm tăng trưởng khối u, phòng chống ung thư

Chất Flavonol trong hạt bơ giúp ngăn chặn và giảm tăng trưởng khối u.

Hạt cũng như thịt quả bơ đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chúng giúp cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do - nguyên nhân hình thành tế bào ung thư.

Kháng viêm hiệu quả

Trong hạt bơ có chứa dồi dào các chất chống viêm, giúp làm giảm các vết lở loét trong dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, chất làm se và vị chát của hạt bơ còn có tác dụng chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh tiêu chảy,...

Giúp giảm đau xương khớp

Hạt bơ có tác dụng giảm đau khớp, cơ bắp vì chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như catechin và procyandin, khi bôi đắp trực tiếp. Người bị bệnh khớp có thể dùng hạt bơ lột lớp áo vỏ, nướng qua hoặc luộc chín, phơi nắng 3-5 ngày, sau đó đập dập hoặc xay nhuyễn để đắp vào vết sưng sẽ thấy hiệu quả ngay ạ.

Tốt cho tim mạch

Chất xơ có trong hạt bơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol và tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Một số thành phần trong hạt bơ còn có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi một số bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, nhiễm nấm ngứa...

Làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bong tróc da

Nhờ các chất chống oxy hóa mạnh, hạt bơ có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và sự tác động của thời gian lên da. Các chất chống oxy hóa này sẽ giúp chống lại các gốc tự do và làm tăng sự phát triển của collagen trên da, từ đó giúp da đàn hồi hơn.

Ngoài ra bột của hạt bơ giống như 1 chất tẩy rửa tế bào chết tự nhiên. Nó giúp loại bỏ bã nhờn và các tạp chất khác trên da hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp nuôi dưỡng da khô, da hư tổn, giúp làm trắng da từ sâu bên trong.

Lấy bột hạt bơ làm mặt nạ, giúp da mặt chống lại các tế bào gốc tự do vốn gây lão hóa da. Ăn hạt bơ để làm cho da săn chắc và duy trì nét thanh xuân.

Bo phan quy gia nhat qua bo, nhieu nguoi vut bo ma khong biet-Hinh-2

Giảm cân hiệu quả và suy trì trọng lượng khỏe mạnh

Chất chống oxy hóa có trong hạt bơ sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể của, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ hòa tan có trong bơ sẽ giúp giảm sự thèm ăn và khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn trong vài giờ.

Hai cách chế biến hạt bơ dễ ăn nhất

Cách 1: Lấy hạt bơ ra rồi cho vào lò vi sóng để làm khô lại, cắt thành miếng nhỏ và xay thành bột mịn để dùng là được.

Cách 2: Nếu không có lò nướng thì có thể luộc chín hạt bơ, sau đó phơi khô dưới nắng tầm 3 đến 5 ngày. Khi hạt đã khô rồi thì dùng búa nhỏ đập dập hạt, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cất tủ lạnh dùng dần.

Khi ăn có thể kết hợp với món salad, sữa chua, nước sinh tố.sinh tố hay nước ép từ các quả có vị ngọt, hay nồng như dứa, chuối, cacao đều rất ngon.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.