Bỏ cả nửa triệu đồng mua cherry nhưng ăn theo cách này rất hại sức khoẻ

Cherry là loại quả nhập khẩu nên có giá thành khá cao. Loại quả này cũng mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu không biết cách ăn thì lại dễ ngộ độc.

Các loại cherry bán trên thị trường Việt Nam đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Trong 21 quả cherry có chứa ít hơn 100 calo và chiếm 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đặc biệt, quả cherry chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả dâu tây nên rất tốt cho mắt, da và hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, quả cherry mang đến nhiều lợi ích như chất chống oxy hóa, kiểm soát lượng đường, giúp ngủ ngon, giúp giảm đau khớp, giảm nguy cơ bệnh gút, giảm lượng cholesterol, giảm đau sau khi tập luyện.

Mặc dù cherry mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn sai cách thì loại quả này lại mang đến tổn hại cho cơ thể.

Ăn hạt cherry

Hạt quả cherry chứa nhiều độc tố. Loại hạt này nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta hay ăn. Trong hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Khi vào hệ tiêu hóa hợp chất này sẽ biến thành cyanua hydrogen.

Người bị ngộ độc cyanua do ăn phải hạt cherry sẽ có biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, cồn cào ruột,… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong.

Mặc dù ngộ độc chỉ xảy ra khi bạn nhai vỡ hạt cherry nhưng cũng không nên nuốt cả hạt vào bụng vì nó có thể gây hại cho dạ dày.

Bo ca nua trieu dong mua cherry nhung an theo cach nay rat hai suc khoe

Bảo quản cherry quá lâu

Thời hạn bảo quản của quả cherry khá ngắn. Khi mua cherry về bạn không nên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả. Khi bảo quản cherry trong tủ lạnh không nên rửa với nước tránh bị hỏng và gây hại cho đường tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn cherry trong khoảng 3 ngày sau khi mua.

Ăn cherry kèm quả dưa chuột

Vì quả cherry giàu vitamin C và enzyme phân hủy có trong dưa chuột lại làm giảm vitamin C trong cherry nên sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Ăn quá nhiều cherry một lúc

Thực phẩm nào cũng vậy, dù tốt mà bạn ăn quá nhiều thì cũng gây mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể và gây khó chịu. Quả cherry nếu ăn nhiều có thể gây đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều cherry cũng có thể gây phản ứng dị ứng. Người bị dị ứng với cherry có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, phát ban, khó nuốt, khó thở,… thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Do đó mỗi ngày không nên dùng quá 200g cherry.

Ăn cherry kèm gan động vật

Lượng vitamin C trong quả cherry sẽ bị oxy hóa bởi các inox đồng và sắt trong gan động vật. Vì vậy ăn cherry cùng với gan động vật sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng quý báu của cherry.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.