Bệnh nhân người Nhật tử vong ở Hà Nội nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

Bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội, sau đó được xác định mắc COVID-19, đã nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2.

Benh nhan nguoi Nhat tu vong o Ha Noi nhiem bien the moi cua SARS-CoV-2

Ngày 24/2, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả giải trình tự gene bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội (sau đó được xác định mắc COVID-19) nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể thứ 5 của virus này ghi nhận tại Việt Nam.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết đây là biến chủng lần đầu xuất hiện tại nước ta nhưng tốc độ lây lan không nhanh.

Theo ông Phu chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ.

Trước đó Việt Nam đã xuất hiện 4 biến chủng xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Benh nhan nguoi Nhat tu vong o Ha Noi nhiem bien the moi cua SARS-CoV-2-Hinh-2

Ảnh minh họa

Ngoài ra, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên có mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở thành phố Hải Dương.

Bệnh nhân người Nhật nói trên mang số hiệu BN2229, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, chuyên gia Công ty TNHH Mitsui Việt Nam. Ông nhập cảnh ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ 17 đến 31/1, kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với nCoV vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, ông bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1/2 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với SARS-CoV-2.

5 món ăn ngon miệng nhưng là sát thủ hại gan

Những món ăn dưới đây rất phổ biến và ngon miệng nên được các gia đình Việt yêu thích. Tuy nhiên đây đều là những món hại gan, không tốt cho sức khỏe.

Gan là bộ phận thải độc của cơ thể, chính vì thế gan thường làm việc rất vất vả. Gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều tác động. Trong đó, việc ăn uống của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gan.

5 mon an ngon mieng nhung la sat thu hai gan

Mâm cúng Rằm tháng Giêng thường có những món ăn độc đáo gì?

(Kiến Thức) - Mâm cúng Rằm tháng Giêng thường bao gồm mâm cúng gia tiên và mâm cúng Phật. Đối với mỗi loại mâm cỗ này, gia chủ cần chú ý phải chuẩn bị các món ăn khác nhau.

Sau dịp Tết Nguyên đán thì Rằm tháng Giêng được coi là một trong những ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm mới. Dưới đây là những gợi ý về việc chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng với những món quen thuộc để cầu một năm mới mọi việc hanh thông, trôi chảy.
Mâm cúng gia tiên

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.