5 món ăn ngon miệng nhưng là sát thủ hại gan

Những món ăn dưới đây rất phổ biến và ngon miệng nên được các gia đình Việt yêu thích. Tuy nhiên đây đều là những món hại gan, không tốt cho sức khỏe.

Gan là bộ phận thải độc của cơ thể, chính vì thế gan thường làm việc rất vất vả. Gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều tác động. Trong đó, việc ăn uống của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gan.

5 mon an ngon mieng nhung la sat thu hai gan

Dưới đây là 5 món tuy gan nhưng vô cùng hại gan, nên hạn chế ăn

Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào

Những món ăn chiên, rán, xào... rất bắt miệng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.

Một số món như gà rán, thịt rán, thịt viên chiên, cá chiên... là khoái khẩu của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, những món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa chính là "thủ phạm" khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây ra áp lực cho gan.

Nếu ăn quá nhiều những đồ chiên rán, xào nhiều dầu mỡ lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nặng rồi dẫn đến viêm gan, xơ gan...

Chưa kể, việc dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần còn gây hại cho đường ruột cùng nhiều cơ quan khác.

Món ăn nhiều muối

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày mọi người chỉ nên nạp khoảng 1.5 – 2g muối là đủ bảo đảm sức khỏe và duy trì năng lượng.

Tuy nhiên, người Việt thường có thói quen ăn mặn, nhiều người cứ phải thật đậm đà mới ''trôi cơm''.

Nếu ăn quá nhiều muối, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp lại còn tăng gánh nặng cho gan, khiến gan "đột tử" lúc nào không hay.

Bởi thế, hãy rèn thói quen ăn nhạt. Tích cực ăn đồ luộc, đồ tươi sống, nói không với thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…

Ngoài ra, ăn càng ít muối thì khuôn mặt cũng bớt tích nước, khiến bạn luôn có diện mạo thon gọn và xinh đẹp.

5 mon an ngon mieng nhung la sat thu hai gan-Hinh-2

Thực phẩm nhiều đường

Việc ăn quá nhiều đường, đồ ngọt rất hại cho gan. Bởi gan thường sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo, nếu ăn quá nhiều đường sẽ khiến gan phải chịu áp lực nặng nề. Cuối cùng tạo ra căn bệnh gan nhiễm mỡ quái ác.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng gây béo phì, thừa cân, tiểu đường... rất hại cho sức khỏe.

Măng

Măng là món ăn được nhiều gia đình vô cùng yêu thích. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Tuy nhiên, măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan.

Nguyên nhân là do trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.

Khi chất này vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.

Thực phẩm bị mốc

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tiết kiệm, vì thế khi thực phẩm bị mốc vẫn cố ăn cho đỡ phí.

Hoặc đôi khi chúng ta cho rằng, thực phẩm mốc chỉ cần rửa đi, sạch mốc là dùng được bình thường.

Tuy nhiên, thực phẩm bị mốc đều sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố được công nhận là gây bệnh gan hàng đầu.

Chủng nấm này phát triển mạnh trên các loại nông sản hoặc thực phẩm khô (Lạc, ngô, đỗ, bánh mì,...) nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách.

Kể ra khi đã cắt bỏ phần bị mốc thì loại nấm này vẫn tồn tài trong toàn bộ loại thực phẩm đó, khi ăn vào vẫn rất độc hại.

Ngoài ra, những vật dụng như thớt gỗ, đũa, thìa gỗ... khi bị mốc cũng sản sinh ra chất độc tương tự, nên bỏ đi ngay.

Loạt thực phẩm khiến gan "nhàu nát" từng ngày, hãy dừng ngay

Những loại thực phẩm sau đây có thể gây tổn thương gan từng ngày và nhiều tác hại không ngờ khác.

Thực phẩm tinh bột mốc

Những thực phẩm siêu tốt nhưng ăn nhiều gây hại gan, hại thận

(Kiến Thức) - Bơ, cà rốt, rong biển, các sản phẩm từ sữa, thậm chí là cá ngừ đều là những “siêu” thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, chúng lại gây ra những tác dụng phụ như hại gan, hại thận, mệt mỏi,...
 

Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than
 Quả bơ nổi tiếng là loại trái cây “vàng” với vô vàn vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, ăn nhiều bơ sẽ gây hại cho thận của bạn. Ảnh: socialforestry.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-2
 Nguyên nhân là trong thành phần của bơ có hàm lượng kali rất cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về thận và chuột rút, rối loạn nhịp tim. Ảnh: amazonaws.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-3
 Cà rốt là loại củ quen thuộc trong các bữa cơm của mọi nhà. Cà rốt có chứa beta-carotene mà cơ thể bạn chuyển thành vitamin A. Ảnh: caythuocdangian.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-4
 Tuy nhiên nếu ăn cà rốt liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Ảnh: media.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-5
 Mặc dù các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai lại hại nhiều hơn lợi. Ảnh: tgdd.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-6
 Lượng phốt pho cao có trong sữa sẽ gây ra nhiều áp lực cho thận của bạn. Nếu thận không thể loại bỏ các phốt pho dư thừa ra khỏi máu sẽ khiến xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian. Ảnh: amazonaws.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-7
 Rong biển được xem như một siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng iốt và chất xơ dồi dào. Ảnh: cooky.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-8
 Tuy nhiên, rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó sinh trưởng, do đó không nên tiêu thụ quá nhiều. Ảnh: daotaobeptruong.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-9
 Cá ngừ giàu axit béo omega-3 và protein, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cá ngừ cũng chứa methylmercury – một loại chất độc thần kinh gây tác động không tốt đến sức khoẻ. Ảnh: hstatic.
Nhung thuc pham sieu tot nhung an nhieu gay hai gan, hai than-Hinh-10
 Chất độc này gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em. Do đó, không nên tiêu thụ quá nhiều cá ngừ. Ảnh: saithanhfoods.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.