Ẩm thực tuyệt vời Đan Mạch, quê hương đội bóng những chú lính chì

Đan Mạch là đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn ngon níu chân bao khách du lịch khi ghé thăm.

1. Æbleskiver

Ẩm thực tuyệt vời Đan Mạch, quê hương đội bóng những chú lính chì ảnh 1

Æbleskiver là những chiếc bánh kếp kiểu Đan Mạch, được làm từ bột trứng lên men và bằng những chiếc chảo được thiết kế đặc biệt. Ngày nay, chúng hiếm khi xuất hiện ở dạng nguyên bản và chủ yếu kết hợp các thành phần như vani, vỏ cam quýt hoặc bạch đậu khấu. Theo truyền thống gắn liền với thời gian Giáng sinh, những món ngọt này thường được phục vụ với đường bột hoặc bổ sung với các loại trái cây khác nhau.

2. Risengrød

Risegrød của Đan Mạch là một loại bánh gạo thơm ngon và ngọt ngào, một món tráng miệng cổ xưa được coi là một món ăn sang trọng và quý hiếm dành riêng cho Giáng sinh. Nó bao gồm gạo hạt ngắn được nấu trong hỗn hợp sữa và nước, có thêm muối và đôi khi là tinh chất vani.

Hỗn hợp này cần được khuấy mạnh cho đến khi món ăn biến thành một loại bánh pudding dày. Thành phần bổ sung cần thiết cho một bát risegrød ấm là rắc đường quế lên trên cùng một ít bơ. Quế, đường và bơ nâng tầm món ăn đơn giản này và biến nó thành một món ăn tuyệt ngon.

3. Stjerneskud

Stjerneskud là một loại bánh mì kẹp với phần nhân gồm nhiều loại hải sản khác nhau như: phi lê cá, tôm, trứng cá muối, cá hồi… được sắp xếp cẩn thận trong bánh mì phết phơ cắt lát. Nó trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 và ngày nay được coi là món ăn trưa lành mạnh và bổ dưỡng.

4. Pølser

Món ăn nhẹ nổi tiếng này thường được gọi là rød pølser, và nó là món ăn nhanh phổ biến nhất ở Đan Mạch. Nó bao gồm một loại xúc xích truyền thống của Đan Mạch được phục vụ trong một chiếc bánh mì và được coi là một loại xúc xích dành cho người sành ăn. Pølser ban đầu được phân biệt bởi màu đỏ khác thường và được làm bằng thịt lợn nguyên chất. Pølser đầu tiên có nguồn gốc vào khoảng năm 1921.

5. Stegt fæsk

Stegt flæsk là một món ăn tinh túy của Đan Mạch bao gồm thịt ba chỉ lợn chiên, nướng hoặc quay trong lò. Theo truyền thống, những lát thịt lợn dày và giòn được phục vụ cùng với khoai tây luộc và nước sốt mùi tây thơm ngon. Món ăn này xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19, và kể từ đó nó đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất của Đan Mạch.

6. Havarti

Havarti là một loại phô mai cứng của Đan Mạch được làm từ sữa bò tiệt trùng. Nó phải trưởng thành trong ít nhất 3 tháng, sau đó nó phát triển các lỗ nhỏ trên khắp bề mặt. Nó được biết đến như một loại phô mai bơm sữa đông, một quá trình trong đó sữa đông được tạo khuôn và sau đó tan chảy.

Phần bên trong có màu trắng ngà ngả vàng, với kết cấu mềm, dễ cắt lát. Hương vị nhẹ, thơm, kem và hơi chua, và hương vị thậm chí còn đậm đà hơn khi pho mát chín. Các gia vị bổ sung có thể được thêm vào trong quá trình này, chẳng hạn như thì là, tỏi, ớt đỏ hoặc hẹ, tạo thêm hương vị mới cho pho mát.

7. Frikadeller

Frikadeller là món thịt viên phổ biến của Đan Mạch thường được làm bằng thịt lợn xay, thỉnh thoảng có thêm thịt bê xay. Những viên thịt nhỏ này đã được chế biến và tiêu thụ ở Đan Mạch trong hơn 200 năm. Chúng được thưởng thức quanh năm ở mọi miền đất nước.

Thuật ngữ frikadelle là tiếng Đức, và món ăn này cũng phổ biến ở Đức, Ba Lan và khắp Scandinavia. Frikadeller Đan Mạch thường được phục vụ với khoai tây luộc và nước sốt nâu truyền thống của Đan Mạch.

8. Smørrebrød

Smørrebrød là một loại bánh mì kẹp mặt hở truyền thống của Đan Mạch bao gồm bánh mì lúa mạch đen phết bơ được phủ nhiều nguyên liệu lên trên và thường đi kèm với rau, rau thơm và salad. Lớp trên bao gồm các thành phần như thịt nguội, pho mát, bơ phết, thịt viên, trứng cá muối và các loại gia vị như sốt mayonnaise.

Loại bánh mì này được phát minh vào thế kỷ 19 bởi những người công nhân Scandinavia, những người sẽ làm bánh mì bằng những nguyên liệu thức ăn thừa từ đêm hôm trước – để cung cấp năng lượng cho họ trong suốt thời gian làm việc dài.

5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống

Ăn chuối là đưa phóng xạ vào cơ thể, dạ dày con người có thể hòa tan lưỡi dao cạo râu, chúng ta có thể biến chai nhựa bỏ đi thành hương liệu vani hấp dẫn…

Dạ dày con người có thể hòa tan lưỡi dao cạo

Nếu bạn từng nuốt phải lưỡi dao cạo, đừng hoảng sợ. Cơ thể con người có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ. Axit được xếp hạng theo thang điểm từ 0 đến 14 - độ pH càng thấp, axit càng mạnh. Axit dạ dày của con người thường là 1-2, có nghĩa là nó có độ pH cực kỳ mạnh.

Sai lầm kinh điển khi uống cà phê kết hợp 5 thứ có hại

Cà phê là đồ uống yêu thích của nhiều người nhưng những gì bạn thêm vào khi uống kẻo gây hại sức khỏe không ngờ.

Cà phê là thứ đồ uống yêu thích của rất nhiều người, rất có lợi cho sức khỏe nếu được uống điều độ. Tuy nhiên, những thứ thường được dùng chung với cà phê có thể phá hoại tác dụng tốt của nó.

Làm gì khi lòng trắng trứng bị dư? Chuyên gia ẩm thực Nhật mách bạn cách xử lý

Đừng vội vứt bỏ lòng trắng trứng dư, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tạo ra các món ăn thơm ngon.

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng lòng đỏ để nấu ăn hoặc làm bánh, còn dư rất nhiều lòng trắng trứng nhưng không biết xử lý như thế nào. Chuyên gia nấu ăn người Nhật, bà Mizuko yoshida đã gợi ý phương pháp trữ đông lòng trắng trứng để tái sử dụng cho các món ăn khác.

Cách trữ đông lòng trắng trứng

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.