9 loại rau giàu sắt, bổ máu hơn cả thịt cá, ai cũng nên ăn

Những loại rau củ này chứa hàm lượng sắt rất cao, phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em, mẹ bầu hay người suy nhược, ốm yếu.

Cải bó xôi
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay: Đây là loại rau có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất sắt, vitamin A và các chất chống oxy hóa. Đặc biêt, hàm lượng sắt trong cải bó xôi rất dồi dào. Trung bình, 3 bát cải bó xôi chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn lượng sắt trong miếng thịt bò 226g.
Đậu xanh
Trung bình 100g đậu xanh có chứa 1,8mg chất sắt. Bên cạnh đó, chúng còn chứa lương kali, đồng và kẽm dồi dào. Vì vậy, ăn nhiều đầu xanh vừa giúp ngừa thiếu máu lại phòng các vấn đề về tim mạch.
9 loai rau giau sat, bo mau hon ca thit ca, ai cung nen an
Củ cải đỏ
Cứ 100g củ cải đỏ là có 1,8mg sắt cùng lượng lớn betanin, magie và canxi. Đây được xem là một ‘siêu thực phẩm’ giúp ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có thiếu máu. Bên cạnh đó, củ cải đỏ còn hỗ trợ chức năng gan và làm sạch máu.
Lượng axit folic trong củ cải đỏ cũng có khả năng đồng hóa carbohydrates. Do đó, mọi người nên ăn nó mỗi ngày.
Đậu lăng
Với khẩu phần ăn 100g đậu lăng cung cấp 3,3mg chất sắt. Không chỉ thế, đậu lăng còn có chứa nhiều chất xơ và protein có lợi cho sức khỏe. Vitamin B và magie dồi dào trong đậu lăng cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai và những người hoạt động thể thao nhiều.
Ngoài ra, đậu lăng còn giúp điều trị chứng thiếu máu, hoa mắt chóng mặt… ở trẻ nhỏ.
Súp lơ
Không chỉ có tác dụng ngừa khôi u ác tính mà súp lơ còn có thể cung cấp sắt cho cơ thể. Cứ 100g súp lơ thì chứa 1mg sắt.
Mặt khác, loại rau này còn có hàm lượng vitamin C dồi dào, tương đương với 168% lượng cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin K, folate, chất xơ, indole, sulforaphane và glucosinolates trong súp lơ là những chất có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Cải xoăn
100g cải xoăn có chứa 1,5mg sắt nhiều hơn hàm lượng trong thịt. Hơn nữa, loại rau này còn rất giàu vitamin K có tác động tích cực tới quá trình đông máu, hình thành xương chắc khỏe. Chất xơ trong cải xoăn có khả năng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
Không chỉ thế, nó còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin, thậm chí vượt ngưỡng khuyến cáo cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Chẳng hạn, 512% vitamin A và 200% vitamin C.
Ngoài ra, cải xoăn còn có thể cải thiện khả năng lưu thông máu, ngừa các vấn đề tim mạch hiệu quả.
Đậu nành
Không chỉ protein mà lượng sắt trong loại đậu này cũng rất dồi dào. Một cốc đậu nành có chứa 3,5miligam sắt và 14g protein. Do đó, thay vì ăn thịt, bạn có thể chọn đậu nành thay thế để bổ sung sắt.
Khoai tây
Một củ khoai tây cỡ lớn có chứa lượng sắt gấp 3 lần 84g thịt bò. Bên cạnh đó, khoai tây còn giàu vitamin B, C và potassium. Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể.
Cải thìa
Mỗi bát rau cải thìa xào hay luộc đều cung cấp cho bạn 1,8mg sắt và hàm lượng lớn vitamin A. Sắt trong cải thìa giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và tim mạch.

Bí mật về bữa ăn hợp lý - đủ dinh dưỡng tại gia đình

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của phần lớn các bệnh mạn tính không lây.

Theo thống kê gần đây, 77% số trường hợp tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout... 
Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời sẽ tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khỏe mạnh, sức khỏe tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi...

Cách ăn phù hợp nhất với một số món quen thuộc

Bạn nên ăn táo cả vỏ, nấu chín cà chua, ăn rau sống để hấp thụ được lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Cach an phu hop nhat voi mot so mon quen thuoc
Có mối tương quan giữa màu sắc của các loại rau và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Rau màu đỏ có đặc tính chống oxy hóa, rau màu xanh lá cây hỗ trợ mắt, rau màu vàng cung cấp protein dồi dào. Dưới đây là những loại thực phẩm có nhiều khoáng chất và vitamin mà bạn cần lưu ý những gì nên ăn hay vứt bỏ. Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Điều này xảy ra do nhiệt phá vỡ thành tế bào cứng trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.