Bí mật về bữa ăn hợp lý - đủ dinh dưỡng tại gia đình

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của phần lớn các bệnh mạn tính không lây.

Bí mật về bữa ăn hợp lý - đủ dinh dưỡng tại gia đình
Theo thống kê gần đây, 77% số trường hợp tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout... 
Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời sẽ tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khỏe mạnh, sức khỏe tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi...
Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả, trái cây ...).
Bi mat ve bua an hop ly - du dinh duong tai gia dinh
 Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm.
Nhóm bột đường chiếm 55-65% năng lượng
Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Trong bữa ăn của người Việt Nam thì gạo được sử dụng nhiều nhất. Hiện nay, trên thị trường thường bán các loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt. Nhưng để được như vậy thì phải qua quá trình xay sát kỹ nên đã làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1, chất xơ… Gạo lứt là một ví dụ của gạo không bị xay sát kỹ, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, do đó hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, cũng nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác và khoai củ như ngô, khoai lang, khoai tây… để làm đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường lợi ích cho sức khỏe. Người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm, do đó làm cho tính cân đối của khẩu phần không được đảm bảo.
Nhóm chất đạm chiếm 13-20% năng lượng
Cung cấp các thành phần thiết yếu để xây dựng nên cơ thể, đảm bảo cơ thể tăng trưởng và duy trì nhiều hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (như thịt, cá, trứng, sữa...) và đạm thực vật (từ các loại đậu, đỗ…). Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò …) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên ăn nhiều thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, gout… do đó không nên ăn nhiều.
Nên tăng cường ăn các loại thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Các loại cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, tôm và tép ăn cả vỏ và cua là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Các loại hạt đậu, đỗ cũng là nguồn đạm thực vật tốt. 
Nhóm chất béo chiếm 20-25% năng lượng
Gồm mỡ động vật và dầu thực vật, giúp dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K, tham gia cấu trúc cơ thể và hoạt động của tế bào. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vì thế nên sử dụng hạn chế. Mỡ cá và mỡ gia cầm lại có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt là omega 3, omega 6, omega 9, rất có lợi cho sức khỏe. Các loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu ôliu, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải….
Không nên ăn quá nhiều các món xào, rán, nướng, mà nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất mát các chất dinh dưỡng và không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có thể gây tác hại cho sức khỏe (vì các món luộc thì không bị tác động nhiều bởi nhiệt độ cao như các món xào, rán, nướng; hơn nữa lại hạn chế được việc sử dụng muối).
Dầu, mỡ để rán chỉ lấy một lượng vừa đủ, dùng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần; hạn chế ăn đồ nướng cháy vì làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, các đồ ăn vặt có chiên rán và cả bơ thực vật, có nhiều chất béo chuyển hóa thể trans cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì thế nên hạn chế tiêu thụ.
Nhóm vitamin và khoáng chất
Gồm các loại rau, củ, quả... cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau và quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, cung cấp chất sắt giúp chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt giúp cho cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất thực vật là các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Nên ăn rau quả đa dạng màu sắc cầu vồng (xanh, vàng, đỏ, tím, trắng, nâu…) để có đủ các loại dưỡng chất thực vật. Ăn ít rau và quả được cho là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số trường hợp tử vong trên thế giới.
Ăn ít rau và quả còn được ước tính là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ, và 11% số trường hợp đột quỵ. Số liệu từ các cuộc tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc trong giai đoạn 1989 – 2010 của Viện Dinh dưỡng cho thấy: mức tiêu thụ rau và quả trung bình là khoảng 250 g/người/ngày (đạt 62,5% nhu cầu khuyến nghị), trong đó chỉ có mức tiêu thụ quả chín tăng từ 2,2g/người/ngày lên 60,9g/người/ngày, trong khi mức tiêu thụ rau các loại không tăng và chỉ đạt 190g/người/ngày vào năm 2010. Điều tra năm 2009-2010 cho thấy có 80,4% số người trưởng thành ăn ít rau quả. Điều tra toàn quốc về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm cho thấy hơn một nửa (57%) số người trưởng thành không ăn đủ rau quả. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên ăn ít nhất 400gam rau, quả mỗi ngày, có tác dụng phòng chống các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến phù hợp. Những người thừa cân, béo phì, rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải …
Bi mat ve bua an hop ly - du dinh duong tai gia dinh-Hinh-2
 Cách tính lượng muối trong một số loại gia vị.
Hiện nay đa số người dân đều ăn thừa muối từ 2 đến 3 lần so với nhu cầu khuyến nghị là 5 gam muối/ngày. Do vậy cần chú ý giảm các loại gia vị mặn chứa nhiều muối được cho vào trong quá trình nấu ăn; hạn chế ăn các món kho, rim, rang; hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối như giò, chả, xúc xích, thịt xông khói, mì ăn liền, bánh mì, bim bim, các món ăn rang muối, dưa cà muối, cá khô...; hạn chế chấm nước mắm, muối, bột canh, tốt nhất là khi ăn các loại nước chấm thì nên pha loãng, dùng thêm các gia vị khác như chanh, ớt, tỏi để tăng vị giác bù cho vị mặn bị bớt đi. Nên sử dụng muối và bột canh có iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.
Hạn chế tiêu thụ đường tự do như các loại đường tinh chế, các loại nước ngọt, bánh kẹo ngọt và uống nước ép quả ngọt ở mức độ vừa phải cũng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Uống đủ nước sạch hàng ngày (trung bình khoảng 1,5-2 lít) cũng cần thiết để có cơ thể khỏe mạnh, nhất là trong những ngày nắng nóng. Cần hạn chế và không lạm dụng rượu, bia. Điều tra toàn quốc ở người trưởng thành 25-64 tuổi của Viện Dinh dưỡng cho thấy, nguy cơ mắc tăng huyết áp tăng gấp 1,6 lần ở nam uống trên 3 đơn vị rượu/ngày. Nam nên uống không quá 2 đơn vị rượu (tương đương 2 cốc vại bia hoặc 2 chén 30ml rượu mạnh) hoặc nữ không nên quá 1 đơn vị rượu/ngày.

Gợi ý những món ăn sáng đủ chất, không cần trứng

(Kiến Thức) - Nếu không muốn bắt đầu ngày mới với món trứng, bạn hãy thử tham khảo một số món ăn sáng đủ chất và giàu dinh dưỡng sau đây.

Gợi ý những món ăn sáng đủ chất, không cần trứng
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung

Sinh tố hoa quả: Hãy bắt đầu ngày mới giàu chất dinh dưỡng với một cốc sinh tố đơn giản. Đổ nửa cốc sữa chua và sữa ít béo vào máy xay rồi thêm 1-2 cốc trái cây yêu thích. Nếu muốn món sinh tố giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể thêm cải bó xôi hoặc cải xoăn.

Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-2
Bánh mì bơ: Bánh mì phết bơ là một món ăn sáng đủ chất giúp bạn no tới trưa. Hãy phết một lớp quả bơ lên miếng bánh mỳ và có thể cho thêm một chút gia vị để tăng hương vị món ăn.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-3
Cá hồi phi lê ngâm nước muối cũng có nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim như cá hồi tươi. Món này có thể ăn kèm bánh mì, pho mát kem, thêm cà chua, hành tây cắt lát.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-4
Khoai lang nướng: Hãy cắt lát khoai lang, nướng nó trong lò, sau đó dùng kèm sữa chua, chuối và quế.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-5
Dùng sữa chua với các loại hạt và hoa quả: Hãy bắt đầu ngày mới với một cốc sữa chua trộn trái cây tươi, cộng với lớp phủ giòn như hạt lanh, hạt dẻ, dừa khô...Đây là bữa sáng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.   
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-6
Thử bánh kếp đậu xanh: Trộn ½ chén bột đậu xanh với tỏi, muối, hạt tiêu đe, và ¼ muỗng cà phê bột nở, sau đó thêm ½ chén nước và tiếp tục đánh nhuyễn. Thêm ¼ chén mỗi ớt chuông đỏ thái hạt lựu và hành lá, sau đó đổ hỗn hợp vào chảo rán với dầu ô liu trên lửa vừa. Để khoảng 5 phút trước khi lật.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-7
Bánh cuộn rau củ: Dải lớp vỏ bánh tortilla rồi thêm đậu đen luộc chín, ớt đỏ nướng, một chút phô mai trộn rồi cuộn trong. Cho bánh vào lò vi sóng quay vài phút là bạn đã có bữa ăn sáng thịnh soạn.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-8
Rau củ trộn: Thái hạt lựu một miếng giò, ¼ củ khoai tây, sau đó xào chín với dầu ô liu, thêm tỏi, muối, rau mùi và đậu đen. Múc ra bát và thưởng thức.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-9
Món cháo yến mạch tôm: Nấu cháo yến mạch khoảng 5 phút rồi múc ra bát. Bắc chảo cho dầu để rang tôm với hành và gia vị, sau đó thêm vào bát cháo để có bữa sáng đầy dinh dưỡng.
Goi y nhung mon an sang du chat, khong can trung-Hinh-10
Nấu bột yến mạch với trái cây tươi hoặc nấu với nước dùng rau, nấm và hành tây. Chỉ đơn giản như vậy, bạn đã có một bữa sáng ngon lành. Ảnh: RD. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Món ăn nhất định phải có nếu muốn tăng cường miễn dịch

Danh sách các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, phòng chống Covid-19 hiệu quả.

Món ăn nhất định phải có nếu muốn tăng cường miễn dịch

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.