9 loại quả ít đường giúp chị em phòng chống lão hóa

9 loại trái cây ít đường dưới đây rất phù hợp với những chị em hảo ngọt mà vẫn muốn trẻ trung hơn tuổi thật.

Ăn trái cây có thể thỏa mãn sở thích hảo ngọt của bạn. Chúng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và chất xơ. Nhưng nếu muốn giảm đường để trẻ lâu, cũng như tránh đường huyết tăng đột biến, tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe, bạn nên chọn trái cây ít đường. 

Dưới đây là một số loại quả ít đường mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Bưởi

Theo Healthline, bưởi là trái cây ít đường nhưng lại cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời. Một nửa quả bưởi cỡ trung bình chứa 8,5g đường, cung cấp 43% giá trị vitamin C hàng ngày. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và sự hình thành collagen, giúp da trẻ trung. Nó cũng giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật.

Bưởi cũng có chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Theo Healthline, một đánh giá về các nghiên cứu năm 2021 thậm chí phát hiện, bưởi có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Bạn có thể kết hợp bưởi vào món salad hoặc bữa ăn có rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, protein nạc như thịt gà.

9 loai qua it duong giup chi em phong chong lao hoa

2. Quả mọng

Quả mọng có lượng đường thấp hơn nhiều loại trái cây khác. Ví dụ như, hàm lượng đường trong một trái mâm xôi là 5g, dâu tây là 7g, việt quất là 7g. Các loại quả mọng cũng rất giàu chất xơ, polyphenol và vitamin. Ngoài ra, chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp.

Ăn nhiều trái cây có giá trị chỉ số đường huyết thấp, chẳng hạn như quả mọng, đã được chứng minh cải thiện đáng kể nồng độ hemoglobin A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Hemoglobin A1C, hay HbA1C, là xét nghiệm máu đo mức đường huyết trung bình của một người so với 3 tháng trước.

3. Chanh

Với vị chua, không có gì ngạc nhiên khi chanh là một trong những lựa chọn hàng đầu cho loại trái cây ít đường. Mỗi quả chanh chứa 2,1g đường và 2,4g chất xơ.

Mặc dù không nên dùng chanh khi đói nhưng bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm salad hấp dẫn.

4. Dưa hấu

9 loai qua it duong giup chi em phong chong lao hoa-Hinh-2

Mặc dù có hương vị ngọt ngào và thơm ngon nhưng dưa hấu tương đối ít đường. Một cốc dưa hấu thái hạt lựu cung cấp 9g đường. Mặc dù nhiều người cho rằng dưa hấu có xếp hạng chỉ số đường huyết cao nhưng nó có 92% là nước, chứa ít carbohydrate. Do đó được giới chuyên gia xếp vào nhóm có đường huyết thấp. 

Loại quả này giàu nước và hàm lượng chất dồi dào còn rất hợp để dưỡng da căng mịn.

5. Kiwi

Một quả kiwi chứa 7g đường. Những loại trái cây nhỏ màu xanh này có xếp hạng thấp trên thang chỉ số đường huyết và là nguồn cung cấp chất xơ tốt. 

Chúng cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Một quả kiwi cung cấp 62% giá trị vitamin C hàng ngày và 2,3g chất xơ, chỉ với 48 calo. Đây là loại quả rất phù hợp để chị em thực hiện chế độ ăn ít đường.

6. Bơ

Bơ là loại trái cây ít đường cực kỳ bổ dưỡng. Một quả bơ chứa ít hơn 1g đường, cung cấp 9g chất xơ, giàu chất béo bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn bơ hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể thêm bơ nghiền vào bánh mì nướng hoặc trứng làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc dùng làm nước chấm cho rau.

7. Cam

9 loai qua it duong giup chi em phong chong lao hoa-Hinh-3

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cam là một loại trái cây có múi ngọt, có thể phù hợp với chế độ ăn ít đường. Một quả cam chỉ chứa dưới 13g đường, 3g chất xơ, 70% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày.

8. Mơ

Mơ là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những chị em muốn ăn trái cây ít đường. 2 quả mơ chứa 6g đường, 1,4g chất xơ, 34 calo.

Bạn có thể ăn nhẹ với quả mơ tươi hoặc mơ khô. Mặc dù quả mơ khô có lượng đường cao hơn một chút, ít chất xơ hơn nhưng vẫn là trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

Ăn quả mơ khô ở mức độ vừa phải, kết hợp thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh hơn (như các loại hạt và pho mát), giúp làm chậm quá trình hấp thụ, ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết.

9. Mận

Mận có ít đường hơn nhiều loại trái cây khác. Một quả mận chứa ít hơn 7g đường, 1g chất xơ, chỉ với 30 calo và có chỉ số đường huyết thấp.

Chuyên gia khuyên, khi mua mận, hãy chọn những quả mọng nước và có màu đậm.

Các thực phẩm giúp người trên 40 tuổi trẻ lâu

Cá hồi, cà chua, dâu tây, các loại rau lá xanh… là những siêu thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa của những người trên 40 tuổi.

Ở góc nhìn tích cực, lão hóa có thể là một điều tốt vì đó là bằng chứng cho thấy chúng ta sống thêm một ngày nữa. Nhưng già đi khiến cơ thể bạn trải qua nhiều thay đổi, cả bên ngoài lẫn bên trong, là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh khác nhau. Rất may, có những siêu thực phẩm bạn có thể ăn thường xuyên để làm chậm quá trình này.

"Khi chúng ta già đi, nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi. Vì vậy, bổ sung một số siêu thực phẩm vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp mọi người khỏe mạnh khi nhiều tuổi hơn", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Manaker, giải thích.

Hạt dẻ cười

Cac thuc pham giup nguoi tren 40 tuoi tre lau
Hạt dẻ cười chứa nhiều loại chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis

“Các gốc tự do tấn công những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng thúc đẩy các vấn đề sức khỏe mạn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư”, bà Manaker nói.

Theo Eatthis, các chuyên gia y tế khuyên mọi người dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của gốc tự do.

Hạt dẻ cười có thể chống lại các gốc tự do nhờ khả năng ngăn ngừa oxy hóa. Nghiên cứu của Đại học Cornell công bố trên tạp chí Nutrients đã chứng minh tác dụng này của hạt dẻ cười. Chuyên gia Manaker cho biết, chỉ cần ăn một ít hạt dẻ cười cũng có ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa tế bào và tuổi thọ ở những người bị tiền tiểu đường. Hạt dẻ cười còn chứa lutein, một loại caroten tốt cho mắt.

Cá hồi

Một siêu thực phẩm khác làm chậm quá trình lão hóa là cá hồi và nhiều loại cá béo khác. "Cá hồi là nguồn protein nạc tốt, chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Loại cá này cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim", Tiến sĩ Lisa Young nhận định.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy, những người 40-50 tuổi có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn có chức năng nhận thức và cấu trúc não tổng thể tốt hơn.

Cà chua

Tiến sĩ Young nói thêm: “Một số loại thực phẩm có màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, chứa chất chống oxy hóa lycopene, cản trở các các gốc tự do gây lão hóa”.

Lượng lycopene cao đã được chứng minh giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra, lycopene còn giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Dâu tây

Cac thuc pham giup nguoi tren 40 tuoi tre lau-Hinh-2

Thường xuyên ăn các loại quả mọng như dâu tây làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Eatthis

Chuyên gia Manaker thông tin: “Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật”. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer, bổ sung đầy đủ vitamin C bảo vệ bạn chống lại suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một số dữ liệu cho thấy, ăn quả mọng (bao gồm dâu tây) hơn hai lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm. Tiến sĩ Young bổ sung, quả mọng bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu do Học viện Thần kinh học Mỹ công bố, ăn rau lá xanh mỗi ngày có liên quan đến hạ thấp nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên, lợi ích của rau lá xanh đậm không chỉ dừng lại ở đó. Theo Tiến sĩ Young, những loại rau này còn chứa carotenoid, bảo vệ mắt chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Rau chân vịt giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, tốt cho tim mạch.  

Phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu cực thích ăn 6 thực phẩm này

Điểm chung của những người phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu này là đều thích ăn 6 loại thực phẩm sau.

Lão hóa là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi, cơ thể sống nào rồi cũng sẽ già đi và tử vong theo thời gian. Có hai nguyên nhân dẫn đến lão hóa, một là lão hóa sinh lý, hai là bệnh lý, dù thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ làm thay đổi diện mạo và dáng người.

Váng đậu mang chế biến món này ăn vừa bổ dưỡng lại trẻ lâu

Nấm đông cô xào với váng đậu là món ăn bổ dưỡng giúp bạn giữ được sự trẻ trung dài lâu.

Ăn váng đậu có lợi gì cho sức khỏe?

Theo WebMD, đậu phụ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, chẳng hạn như giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa loãng xương và có thể giúp làn da của bạn căng mịn, trẻ trung hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.