7 thói quen là kẻ thù của gan thận phải bỏ ngay

Những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của gan, thận.

Căng thẳng, mệt mỏi

Khi bạn căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan và thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Ăn nhiều đồ chế biến sẵn

Trong đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp thường có chứa nhiều chất bảo quản thực phẩm. Ăn quá nhiều sẽ khiến chất này tích tụ lại trong cơ thể càng nhiều. Như vậy thì khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan và thận sẽ bị vô hiệu hóa.

Ăn nhiều muối

Ăn mặn cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự hoạt động của gan và thận. Khi cơ thể có lượng muối lớn, nó sẽ làm cản trở quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể. Lâu dần làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

7 thoi quen la ke thu cua gan than phai bo ngay

Dùng nhiều thuốc giảm đau

Nếu dùng thuốc giảm đau kéo dài sẽ làm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể chậm lại gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của gan và thận. Không chỉ vậy, nó còn dẫn tới tình trạng suy gan, suy thận nếu sử dụng trong thời gian dài. Nếu đã có tiền sử mắc bệnh về gan, thận thì càng phải cẩn trọng hơn khi dùng thuốc giảm đau.

Ăn nhiều thịt

Thịt cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất cần thiết nhưng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu nên đòi hỏi gan và thận phải làm việc với công suất lớn. Do đó, làm tổn thương hai cơ quan này.

Uống rượu bia

Cồn và các chất kích thích trong rượu bia khi đi vào cơ thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn để xử lý và thải loại độc tố ra ngoài. Chưa hết, uống nhiều bia rượu cũng làm ảnh hưởng lớn đến gan. Số liệu thống kê cho thấy những người mắc bệnh về gan, thận cho uống bia rượu nhiều hơn 4 – 5 lần so với người bình thường.

Ít uống nước

Chức năng của thận là lọc và đào thải chất thải. Cơ quan này cần có nước để hoạt động được tốt. Ngoài ra thận còn có chức năng điện giải và điều tiết độ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Muốn vậy thì bạn cần cung cấp đủ nước cho thận.

10 thói quen "ăn vào máu" hủy hoại sức khỏe, rước bệnh vào người

Những thói quen tưởng chừng vô hại lại ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sức khỏe, nhưng dù biết hại vẫn ít người bỏ được.

1. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước: Theo Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ, khi xả nước sẽ khiến những vi khuẩn siêu nhỏ cùng phân, nước tiểu bay lẫn vào không khí. Nếu bạn không đóng nắp bồn cầu, vi khuẩn có thể làm nhiễm bẩn tay, bề mặt phòng tắm và thậm chí các vật như bàn chải đánh răng.

Những thói quen tưởng chừng rất vệ sinh nhưng lại âm thầm gây hại

Những thói quen dưới đây được chúng ta thường xuyên thực hiện vì nghĩ rằng chúng vô hại, nhưng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe

Rửa tay bằng nước nóng

Chúng ta thường nghĩ rằng rửa tay bằng nước nóng sẽ giúp diệt vi khuẩn sạch sẽ hơn. Nhưng thực tế theo một số nghiên cứu, việc tăng nhiệt độ của nước không ảnh hưởng đến quá trình diệt trừ vi khuẩn như ta nhầm tưởng. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng thời gian chúng ta rửa tay mới là yếu tố quyết định việc loại bỏ vi khuẩn có hiệu quả hay không. Thời gian lý tưởng để loại bỏ vi khuẩn triệt để là từ 25-30 giây.

Bên cạnh đó, thói quen rửa tay quá thường xuyên bằng nước nóng có thể gây kích ứng, ngứa rát da và tăng nguy cơ viêm da.

Sử dụng máy sấy tay

Máy sấy khô là một thiết bị khá phổ biến ở những nơi công cộng. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng vệ sinh vì không ai đụng tay vào.

Nhung thoi quen tuong chung rat ve sinh nhung lai am tham gay hai
 
Thực chất, theo đường khí thổi ra từ máy có rất nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào da và thậm chí là phổi. Cách tốt hơn để làm khô tay nơi công cộng là sử dụng khăn giấy.
Ngâm bát đũa trong bồn rửa
Việc ngâm bát đũa bẩn trong bồn rửa tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Những vi khuẩn này bám lại bồn rửa, nơi bạn thường vệ sinh rau củ, thịt, cá… Bạn nên thường xuyên rửa bồn không chỉ sau khi rửa bát mà còn sau khi vệ sinh các loại thực phẩm tươi sống.
Tái sử dụng những túi đựng đồ ăn
Bạn có lẽ sẽ thắc mắc vì sao thói quen này lại không an toàn. Đồ ăn, nhất là đồ ăn sống, mua từ chợ có thể chứa vi khuẩn trước khi được rửa sạch. Đó là lý do bạn không nên dùng lại những túi ni lông đựng thức ăn trước chế biến vì vẫn còn vi khuẩn bám lại trong túi.
Nhung thoi quen tuong chung rat ve sinh nhung lai am tham gay hai-Hinh-2
 

Thái thịt và rau chung một chiếc thớt

Hành động này tạo điều kiện cho sự nhiễm khuẩn chéo giữa 2 loại thực phẩm. Nước từ rau và thịt rỉ ra ngấm vào thớt tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Vì vậy, rau củ và thịt cá cần được chế biến trên những chiếc thớt khác nhau.

Uống cà phê từ máy pha chế nơi công sở

Phần chứa nước bên trong máy có thể chứa nhiều vi khuẩn, không chỉ là miệng vòi. Hãy nhắc người phụ trách vệ sinh chiếc máy này trong công ty nên vệ sinh bằng giấm ăn. Nếu không, thường xuyên rửa kĩ với nước hoặc xà phòng để tránh vi khuẩn tích tụ lâu này và sinh trưởng.

Trữ quần áo mùa đông trong túi giặt là một thời gian dài

Khi trời vừa hết lạnh, ta thường có xu hướng cất quần áo mùa đông vào túi giặt là để chờ mang đi giặt qua một thời gian dài. Điều mà chúng ta không để ý là những quần áo này từng tiếp xúc với mũi và miệng của chúng ta trong mùa đông. Nên dự trữ và mang đi giặt sau mỗi 2 tuần để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi.

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Để thịt cá đông lạnh trong bếp chờ tan đá là một thói quen thường thấy ở hầu hết các nơi. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị sản phẩm, đồng thời vi khuẩn có cơ hội phát triển. Chúng ta được khuyến khích đặt những thức ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát có nhiệt độ thấp hơn để chờ đông, tuy tốn nhiều thời gian nhưng vệ sinh hơn cách thông thường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.