7 cách ăn uống thường thấy đang phá hủy gan của bạn mỗi ngày

7 thói quen ăn uống thường thấy, đang từng ngày gây nhiều bệnh nguy hiểm cho lá gan của bạn, trong đó có cả ung thư gan.

Câu nói “bệnh từ miệng mà ra” đúng trong rất nhiều trường hợp, nếu bạn ăn uống không đúng cách, gan sẽ bị tổn thương rất lớn. Dưới đây là 7 thói quen ăn uống thường thấy, đang từng ngày gây ảnh hưởng tiêu cực tới lá gan của bạn. 
1. Ăn nhiều thực phầm nhiều dầu mỡ: gan nhiễm mỡ
Các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, mặc dù rất thơm ngon, nhưng giàu chất béo, lượng calo cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần khả năng chuyển hóa chất béo sẽ suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
Gan bị bao phủ bởi lớp chất béo dễ dẫn đến viêm gan, nghiêm trọng hơn là xuất hiện xơ gan, ung thư gan.
2. Thường xuyên uống rượu: gan nhiễm mỡ do rượu
90% chất cồn vào cơ thể được chuyển hóa ở gan và nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của quá trình chuyển hóa chất béo, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan và xơ gan do rượu. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen sử dụng đồ uống có cồn, gan của bạn sẽ dần "hết hạn sử dụng".
3. Thích ăn thực phẩm sống: gan bị nhiễm ký sinh trùng
Thường xuyên ăn thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá, nem chua thịt sống, uống nước lã…, không chú ý đến vệ sinh, gan rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, có thể gây bệnh sán lá gan.
4. Uống thuốc bừa bãi: tổn thương gan
7 cach an uong thuong thay dang pha huy gan cua ban moi ngay
Ảnh minh họa. 
Thuốc có thể gây tổn thương gan trực tiếp hoặc thông qua sự chuyển hóa trong cơ thể. Theo thống kê, hiện có hơn 1.000 loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tim, thuốc giảm cân,… đều có thể gây tổn thương gan.
Vì vậy, khi dùng thuốc bạn nên có chỉ định của bác sĩ hoặc đọc hướng dẫn sử dụng để tránh uống thuốc quá liều.
5. Ăn thực phẩm bị mốc: ung thư gan
Aflatoxin trong thực phẩm bị mốc được coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan. Nếu bạn vô tình ăn thực phẩm bị nấm mốc, chẳng hạn như các loại hạt như: hướng dương, đậu phộng, hạnh nhân.. đã bị thay đổi hương vị, hãy nhanh chóng nhổ nó ra và súc miệng cẩn thận.
6. Ăn kiêng để giảm cân không ăn cơm: gan nhiễm mỡ
Khi nói đến giảm cân, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc ăn kiêng, đặc biệt là không ăn thực phẩm giàu protein và thực phẩm chính giàu tinh bột, tiêu biểu là cơm trắng. Nếu thời gian dài bạn không tiêu thụ những thực phẩm dinh dưỡng, sẽ dẫn đến gia tăng đáng kể lượng lớn chất béo phân hủy trong cơ thể, và lượng lớn chất béo đó sẽ được đẩy đến gan.
7. Chỉ ăn chay: gan nhiễm mỡ
Dữ liệu cho thấy khoảng 22% người ăn chay sẽ bị gan nhiễm mỡ, điều này là do hầu hết các loại thực phẩm chủ yếu của người ăn chay là mì gạo với thành phần chính là carbohydrate sẽ trở thành chất béo trong gan. Ngoài ra, vì không có thịt, protein không đủ, gan không thể tổng hợp đủ lipoprotein, do đó chất béo không thể được vận chuyển ra ngoài kịp thời và cuối cùng là lắng đọng trong gan.
Để có một lá gan khỏe mạnh cần chú ý 5 điểm sau:
1. Ăn “tạp” một chút: Rau xanh, thịt, cá, thực phẩm chay, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc mịn,… ăn càng nhiều loại càng tốt. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 12 loại thực phẩm mỗi người mỗi ngày và hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.
2. Ăn ít hơn một chút: Ăn ít muối, ít dầu, ít cay.
3. Ăn tươi một chút: Thực phẩm càng tươi, càng đúng mùa càng tốt, ăn nhiều các loại thực phẩm tự nhiên và ăn ít các loại thực phẩm chế biến.
4. Ăn chay một chút: Rau xanh và đậu phụ là an toàn, thịt phải có, nhưng tỷ lệ thịt nhất định phải giảm.
5. Ăn ít hơn một chút: Trong một bữa chỉ nên ăn đến 7, 8 phần no là được.

Cả đời không lo ung thư nếu chăm duy trì những thói quen này

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do khó phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa ung thư hiệu quả, bạn cần thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Chế độ ăn uống lành mạnh vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, trong tổng số người chết vì bệnh ung thư mỗi năm thì có đến 1/3 bệnh nhân là do thói quen ăn uống.

Thực hiện ngay những thói quen này kẻo về già hối hận

(Kiến Thức) - Ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh sau đây để không phải hối hận khi về già. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn ngay trong hiện tại và cả tương lai.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han

Ăn thực phẩm chứa omega-3: Theo chuyên gia, omega-3 giúp tế bào hoạt động tốt, giảm cholesterol, chống viêm. Đặc biệt, chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, đau tim và đột quỵ. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày các món giàu omega-3 như cá béo, hạt lanh, rau bina, cải xoăn, hoặc quả óc chó.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-2
Bổ sung nhiều chất xơ: Các khuyến cáo lượng chất xơ cần thiết hàng ngày là 25-35 gam. Thói quen ăn uống giàu chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-3
Chọn ăn thực phẩm nhiều màu sắc: Các thực phẩm đa dạng màu sắc chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Hãy ăn thêm trái cây hoặc rau quả hàng ngày nhằm mục đích có ít nhất ba màu sắc thực phẩm khác nhau mỗi ngày.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-4
Thêm dầu ô liu: Dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh giống như nhiều loại trà. Polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ruột kết. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu ít có khả năng phát triển bệnh tim.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-5
Chọn loại gạo tốt: Tích cực ăn gạo lức bởi nó chữa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Ngoài ra, gạo nếp cũng là một nguồn chất xơ tốt và có thể giúp bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.   
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-6
Ăn thêm protein: Các tế bào của cơ thể cần được sửa chữa hàng ngày và cần protein để các khối cơ xây dựng cho quá trình này. Các nguồn protein tốt có trong thịt trắng không da từ thịt gà hoặc gà tây, hoặc các lựa chọn ăn chay như đậu xanh, quinoa, các loại hạt, đậu và đậu phụ. 
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-7
Uống rượu vang đỏ: Một nghiên cứu của Đại học Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ, ức chế một loại protein gây ung thư. Uống một ly rượu vang đỏ 3-4 lần một tuần có thể đủ để chống lại các tế bào ung thư mới nổi.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-8
Uống đủ nước: Một người trưởng thành cần cung cấp đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài việc đảm bảo lượng nước cần thiết thì đây còn là cách đơn giản để lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-9
Hạn chế đường: Ăn nhiều đường quá mức không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, mà nó còn gây hại tới nhan sắc, điển hình là gây mụn, nhăn da, tăng tốc độ lão hoá...
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-10
Tự nấu ăn: Thay vì ngày nào cũng ra ngoài ăn, các bạn nên tự nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Ngoài việc rèn kỹ năng cho bản thân thì tự nấu ăn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ bởi như vậy thì chúng ta sẽ kiểm soát được số lượng và chất lượng thực phẩm mình ăn. Ảnh: RD. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.