4 thực phẩm là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, không phải đồ ngọt

Mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra bệnh tiểu đường, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Và đa phần mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.

Ấy thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé! Đây là 4 loại thực phẩm không ngọt nhưng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường đấy!

1. Thực phẩm giàu tinh bột

4 thuc pham la thu pham gay benh tieu duong, khong phai do ngot

Các thực phẩm giàu tinh bột gồm bánh mì, cơm, khoai tây, khoai mỡ... Các loại này đều giàu tinh bột tuy không ngọt lắm nhưng lại chứa nhiều chất bột đường.

Thế nên khi bạn thu nạp quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu không ổn định. Điều này còn ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, khiến đường huyết tiếp tục tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường,.

Vì vậy, bạn phải ăn ít thức ăn tinh bột trong cuộc sống để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

4 thuc pham la thu pham gay benh tieu duong, khong phai do ngot-Hinh-2

Trong nhịp sống hiện đại, thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, dù bận rộn đến mấy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh nguy cơ mắc tiểu đường. Còn với bệnh nhân tiểu đường hãy tránh xa nếu không muốn tự cắt ngắn tuổi thọ của mình.

Các loại thực phẩm đã qua chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,... chứa rất nhiều muối, chất béo bão hòa và các loại hóa chất có hại khác. Tuy rằng tiện lợi và ngon miệng nhưng nó có thể dẫn đến bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, gout, ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

3. Đồ chiên rán

4 thuc pham la thu pham gay benh tieu duong, khong phai do ngot-Hinh-3

Đồ chiên rán được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này không chỉ sinh ra chất độc hại mà còn tăng calo có trong thức ăn. 

Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới béo phì. Căn bệnh này là yếu tố gây nên lượng đường trong máu không ổn định.

Vì vậy, dù bạn thích đồ chiên rán đến đâu cũng nên cắt giảm chúng khỏi khẩu phần ăn.

4. Cháo trắng

4 thuc pham la thu pham gay benh tieu duong, khong phai do ngot-Hinh-4

Thật bất ngờ phải không? Món ăn sáng rất phổ biến, dễ trôi này lại được mệnh danh là "vua đường huyết" bởi được nấu quá kỹ, chứa hàm lượng tinh bột cao.

Việc ăn nhiều sẽ dẫn đến hấp thụ quá nhiều chất bột đường, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Hơn nữa, loại cháo này sẽ đẩy nhanh cảm giác đói và gây ra vấn đề tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe.

Đau lưng uống kháng sinh, thận mưng mủ thối nát đáng sợ

Không chỉ bị viêm bể thận bên phải, một nửa quả thận của nữ bệnh nhân này đã thối rữa chứa cực nhiều mủ, chức năng thận bị hỏng do tự ý dùng kháng sinh.

Khi có triệu chứng đau lưng, bạn đừng nghĩ chỉ là do quá mệt mỏi hay do chấn thương thể thao đơn giản, nếu không sẽ phải chịu hậu quả đáng sợ.

Món ăn giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol

Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Nhật Bản thấp hơn nhiều các quốc gia khác. Một trong những lý do là nhờ người Nhật chăm ăn món này.

Sở dĩ người Nhật có tuổi thọ cao, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp là nhờ họ có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật là mì kiều mạch.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.