Món ăn giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol

Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Nhật Bản thấp hơn nhiều các quốc gia khác. Một trong những lý do là nhờ người Nhật chăm ăn món này.

Sở dĩ người Nhật có tuổi thọ cao, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp là nhờ họ có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật là mì kiều mạch.
Kiều mạch thuộc nhóm thực phẩm giả ngũ cốc, không liên quan đến lúa mì và không chứa gluten. So với các loại ngũ cốc khác, giá trị dinh dưỡng của kiều mạch vượt trội hơn hẳn. Ước tính, thành phần dinh dưỡng cho 100g kiều mạch thô là: 343g calo, 10% nước, 13,3g chất đạm, 71,5g carb, 10g chất xơ, 3,4g chất béo.
Mì kiều mạch vì vậy được ví như “insulin tự nhiên” giúp phòng ngừa và hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Mon an giup ha duong huyet, giam cholesterol
Ảnh minh họa.
Mì kiều mạch có chỉ số đường huyết thấp
Đây là chỉ số cho thấy tốc độ phân hủy và chuyển hóa carbohydrate thành glucose. Trên thang chỉ số đường huyết, kiều mạch có điểm số từ thấp đến trung bình, chứng tỏ không gây tăng đường huyết đột ngột.
Khi đun sôi trong nước, chỉ số đường huyết của kiều mạch là 40 đơn vị. Chỉ số carbohydrate giảm trong quá trình nấu nước.
Tuy nước làm giảm chỉ số đường huyết nhưng nó cũng làm giảm lượng hợp chất hữu ích cho cơ thể. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu kiều mạch mà nên hấp với nước sôi qua đêm theo tỉ lệ 1:2.
Có khả năng làm giảm đường huyết
Chế độ ăn của người tiểu đường là hạn chế gluxit để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo.
Chế độ ăn của người bệnh phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể một lượng đường ổn định. Đặc biệt cần điều độ, hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong cách bữa chính, bữa phụ.
Trong kiều mạch có hàm lượng fagolyritol và D-chiro-inositol cao nhất – hoạt chất đã được chứng minh là giúp cân bằng lượng đường trong máu sau bữa ăn nhờ khả năng khiến cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.
Bên cạnh đó, trong kiều mạch còn một lượng lớn Rutin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống khối u, chống kết tập tiểu cầu, có tác dụng bảo vệ thận, niêm mạc đường tiêu hóa, giảm tổn thương cơ quan do thiếu máu cục bộ ở bệnh tiểu đường.
Nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể
Các nguyên tố vi lượng cho trong kiều mạch như magie, sắt, đồng, selen, kali và các nguyên tố khác có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch.
Không chỉ vậy, kiều mạch còn có hàm lượng flavonoid cao. Ngoài tác dụng làm giảm đường huyết thì các hoạt chất trong kiều mạch còn giúp hạ lipid máu, làm sạch các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Mì kiều mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, cho cảm giác no lâu nên là thực phẩm hoàn hảo cho bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu.

Ngoài trà sữa, 3 thực phẩm này tưởng lành song dễ gây bệnh tiểu đường

(Kiến Thức) - Ngoài trà sữa, thường xuyên ăn 3 thực phẩm này có thể khiến lượng đường huyết tăng nhanh. Lâu ngày, cơ thể có nguy cơ đối diện bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Ngoai tra sua, 3 thuc pham nay tuong lanh song de gay benh tieu duong
 Tiểu Kim năm nay 26 tuổi. Cách đây 1 tháng, cô thường xuyên cảm thấy đói, khát và tiểu nhiều. Cảm thấy các triệu chứng rất giống người mẹ mắc bệnh tiểu đường nên Kim đi khám. Sau khi kiểm tra chi tiết, bác sĩ chẩn đoán cô bị tiểu đường giống mẹ. Điều này khiến Kim và bạn trai cảm thấy khó tin vì bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ.

4 yếu tố “đồng bọn” của đường gây bệnh tiểu đường nặng

(Kiến Thức) - Sát thủ thực sự của bệnh tiểu đường không chỉ liên quan đến đồ ngọt, bác sĩ nói thẳng: 4 yếu tố này cũng là "đồng bọn".

4 yeu to “dong bon” cua duong gay benh tieu duong nang
 Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa do cơ thể không tiết đủ insulin. Khi đã mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh sẽ tiếp tục tăng cao, có thể ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất tổng thể và gây tổn thương mãn tính cho nhiều hệ thống và cơ quan trong cơ thể, gây nguy hiểm đến mạng sống. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.