4 thực phẩm cholesterol cao chót vót, ăn nhiều mỡ máu tăng vùn vụt

Bạn có nguy cơ đối mặt với tình trạng mỡ máu tăng nhanh, dễ bị tim mạch và đột quỵ nếu tiêu thụ quá nhiều 4 thực phẩm này.

Cholesterol là một chất béo trong máu, cần thiết cho việc sản xuất hormone và duy trì chức năng của màng tế bào. 

Tuy nhiên nếu lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ đối mặt với tình trạng mỡ máu tăng nhanh, dễ dẫn đến mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì vậy, bạn hãy lưu ý tránh hoặc giảm ăn các thực phẩm sau:

1. Nội tạng động vật

4 thuc pham cholesterol cao chot vot, an nhieu mo mau tang vun vut

Gan, phổi, tim là những phần nội tạng động vật được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng cholesterol cực cao nên bạn hãy ăn càng ít càng tốt. 

Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn không quá 2 bữa các món từ nội tạng động vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

2. Lòng đỏ trứng

4 thuc pham cholesterol cao chot vot, an nhieu mo mau tang vun vut-Hinh-2

Trứng là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng lại chứa rất nhiều cholesterol và có thể gây ra nhiều tác hại. 

Ăn một lòng đỏ trứng tức là bạn đã nạp vào cơ thể 210mg cholesterol, trong khi nguyên một quả chỉ chứa 212mg cholesterol. Thế mới thấy hầu như tất cả cholesterol đều nằm hết ở lòng đỏ nên tối đa bạn chỉ cần ăn 2- 3 quả mỗi tuần là được.

3. Nước hầm xương

4 thuc pham cholesterol cao chot vot, an nhieu mo mau tang vun vut-Hinh-3

Uống nước hầm xương thực tế không bổ sung được canxi đâu nhé! Hãy nhớ, các món nước hầm từ xương gà hay xương heo đều có thể làm tăng cholesterol và chất béo sau khi ăn.

Theo thời gian, loại nước canh này còn dễ dẫn đến béo phì, làm tăng hàm lượng axit uric và nồng độ lipid trong máu. 

4. Sản phẩm từ sữa

4 thuc pham cholesterol cao chot vot, an nhieu mo mau tang vun vut-Hinh-4

Các sản phẩm từ sữa như váng sữa, bơ, kem sữa... chứa hàm lượng cholesterol không nhỏ. Phô mai cũng có xu hướng chứa nhiều natri.

Việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm này có thể làm gia tăng lượng cholesterol trong máu. Bạn có thể thay thế bằng cách uống sữa tách béo (không béo) để hấp thụ canxi. 

Chọn mua các loại sữa chua không béo hoặc ít béo. Hạn chế pho mát và nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ thay vì bơ thực vật. 

10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ

Việc ngừng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có thể đem đến những thay đổi đáng kể trong cơ thể bạn.

Giảm cân: Các loại thịt đỏ rất giàu calo, do đó khi bạn loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống, bạn có thể sẽ giảm cân. Ban đầu, sự thay đổi này có thể chưa rõ ràng, nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy được sự khác biệt đáng kể.

Giảm axit: Cơ thể khỏe mạnh cần một mức pH cân bằng, mà hầu hết chúng ta đều đang ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit, bao gồm cả thịt đỏ. Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao, nó sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho nhiều bệnh phát triển. Giảm ăn thịt đỏ, đồng thời kiểm soát căng thẳng và cải thiện giấc ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và tiểu đường.

Giảm đầy hơi: Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa thịt đỏ hơn các món ăn khác, do đó bạn dễ bị táo bón, đau bụng và đầy hơi sau một bữa bít tết thịnh soạn. Khi bạn loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn, về lâu dài hệ vi sinh đường ruột của bạn sẽ có thêm nhiều lợi khuẩn, nhờ đó giúp giảm viêm ở toàn cơ thể và giúp bạn ít cảm thấy đầy hơi hơn.

Cải thiện da: Muốn có được làn da sạch và khỏe, bạn cần chăm sóc da từ bên trong. Thay vì chọn thịt đỏ, hãy ăn thật nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung các vitamin A, C, E giúp chống lại các gốc tự do gây viêm mụn.

Giảm mức cholesterol: Ngừng ăn thịt đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm hấp thu chất béo hòa tan, những chất có liên quan đến hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, gây nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ, thiếu máu não cục bộ hoặc hẹp động mạch ngoại biên.

Giảm nguy cơ ung thư: Dừng ăn thịt đỏ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ ung thư trực tràng dù gia đình bạn có gen di truyền bệnh này. Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa thịt đỏ vào danh sách nhân tố có thể gây ung thư.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm: Loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Thịt đỏ có hàm lượng chất béo hòa tan rất cao, do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Bổ sung năng lượng: Để cơ thể tràn đầy năng lượng, bạn cần một trái tim khỏe, một hệ tiêu hóa khỏe và tâm lý thoải mái. Thay thịt đỏ bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các nguồn chất béo thực vật có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn.

Góp phần bảo vệ môi trường: Các trang trại nuôi gia súc lấy thịt cần rất nhiều đất, thức ăn, năng lượng và nước. Một báo cáo đã chỉ ra rằng tới 51% lượng khí nhà kính thải ra trên toàn cầu là từ các hoạt động chăn nuôi gia súc. Giảm ăn thịt đỏ cũng là cách bạn góp phần bảo vệ môi trường và bầu khí quyển.

Thiếu một số chất dinh dưỡng: Bên cạnh rất nhiều lợi ích kể trên của việc ngừng ăn thịt đỏ, bạn có thể thiếu một số chất dinh dưỡng khi thay đổi chế độ ăn theo cách này. Nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu đến từ thịt đỏ, như protein, các vitamin B và sắt. Bạn có thể bổ sung các chất này từ các nguồn thực phẩm khác, tuy nhiên hàm lượng sẽ không cao bằng thịt đỏ.  

3 cách bảo quản trứng không cần dùng tủ lạnh, để 3 - 4 tháng vẫn tươi

Mẹo nhỏ bảo quản trứng không cần tủ lạnh dưới đây rất phù hợp cho những gia đình đang có nhiều trứng mà không đủ chỗ chứa trong tủ lạnh.

3 cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh

Bảo quản trứng bằng dầu ăn

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.