4 loại rau quen thuộc càng ăn nhiều càng nhanh mắc sỏi thận

Có ngon đến mấy bạn cũng đừng ăn những loại rau dưới đây quá nhiều

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng khoảng 75% bệnh nhân sỏi thận sẽ hình thành sỏi canxi. Do đó, từ góc độ phòng ngừa sỏi thận, thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic nên ăn càng ít càng tốt.

Dưới đây là 4 loại rau quả thường gặp trong cuộc sống, chúng có chứa lượng axit oxalic cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị sỏi thận của bạn tăng cao, vì vậy, hãy cẩn thận.

Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm thường thấy trong bữa cơm của các gia đình. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Thực tế, nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên mướp đắng, bạn sẽ dễ bị sỏi thận hơn. Trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic, điều này chứng tỏ đây là loại rau quả có hàm lượng axit oxalic tương đối cao.

Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ mướp đắng, ăn với lượng vừa phải để phòng ngừa nguy cơ bị sỏi thận.

4 loai rau quen thuoc cang an nhieu cang nhanh mac soi than

Rau dền

Rau dền là thực phẩm được nhiều người thích ăn, có thể dùng để xào hoặc nấu canh.

Dù rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, caroten và vitamin C, nhưng rau dền cũng không thể tiêu thụ thường xuyên.

Trong 100g rau dền có chứa 1142mg axit oxalic, cao gần gấp 3 lần so với mướp đắng. Do đó, nếu không muốn bị sỏi thận, bạn nên hạn chế ăn rau dền.

4 loai rau quen thuoc cang an nhieu cang nhanh mac soi than-Hinh-2

Rau muống

Rau muống là một loại rau lá xanh rất quen thuộc với người Việt. Nó có giá thành rẻ, mùi vị thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, lại giàu vitamin, kali, clo và các chất dinh dưỡng khác.

Nhưng rau muống tuyệt đối không thể là loại thực phẩm để bạn ăn hàng ngày. Cứ 100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic.

Để làm giảm bớt lượng axit oxalic trong rau muống, bạn có thể chần rau qua nước trước khi chế biến.

4 loai rau quen thuoc cang an nhieu cang nhanh mac soi than-Hinh-3

Rau bina

Trong những năm trở lại đây, rau bina hay rau chân vịt được những người theo đuổi lối sống healthy vô cùng săn đón bởi nó không chỉ có hương vị độc lạ, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng rau bina là một trong những loại thực phẩm giàu axit oxalic nhất trong "thế giới" rau củ.

Cứ 100g rau bina có chứa tới 1333g axit oxalic, con số này gấp 2 lần so với lượng axit oxalic có trong cùng khối lượng rau muống.

Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều rau bina, trước khi ăn tốt nhất chúng ta nên chần sơ qua trước khi chế biến và tiêu thụ.

Hành lá hóa độc khi ăn chung với 5 thực phẩm, chú ý kẻo hối hận

Hành lá dù nâng tầm hương vị cho món ăn là thế nhưng vẫn không nên kết hợp với 5 thực phẩm này.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu nói: "Trăm thứ canh không hành không ngon".

Hành lá có mặt trong hầu hết các món canh, món xào, món cháo, thậm chí cả món nướng ở các mâm cơm hàng ngày. Dù nâng tầm hương vị cho món ăn là thế, nhưng hành lá không nên kết hợp với 5 thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm bác sĩ đánh giá cao, bán đầy chợ nhưng ít người ăn

Được bác sĩ đánh giá cao, những thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. Vậy nhưng, ít người muốn ăn bởi hương vị của chúng không phải lúc nào cũng dễ thưởng thức.

Thuc pham bac si danh gia cao, ban day cho nhung it nguoi an
Cà tím. Cà tím là loại thực phẩm phổ biến, giàu giá trị dinh dưỡng. Trong 100g cà tím chứa 100kcal năng lượng, 1000mg đạm, 4,5g tinh bột, 15mg canxi, 400mcg sắt, 92,4g nước, 1,5g chất xơ, 34mg phốt pho, 0 natri, 10mcg carotin, 15mg vitamin C, 600mg vitamin PP, 100mcg vitamin B2. (Ảnh minh họa)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.