Hành lá hóa độc khi ăn chung với 5 thực phẩm, chú ý kẻo hối hận

Hành lá dù nâng tầm hương vị cho món ăn là thế nhưng vẫn không nên kết hợp với 5 thực phẩm này.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu nói: "Trăm thứ canh không hành không ngon".

Hành lá có mặt trong hầu hết các món canh, món xào, món cháo, thậm chí cả món nướng ở các mâm cơm hàng ngày. Dù nâng tầm hương vị cho món ăn là thế, nhưng hành lá không nên kết hợp với 5 thực phẩm dưới đây:

Hanh la hoa doc khi an chung voi 5 thuc pham, chu y keo hoi han

1. Tôm

Ít người biết, hành lá và tôm là 2 thực phẩm không nên sử dụng cùng nhau. Nguyên nhân là bởi tôm rất giàu canxi, trong khi hành lá chứa axit oxalic. 

Hai chất này khi kết hợp sẽ tạo thành canxi oxalat gây hại cho hệ tiêu hoá. Ăn với số lượng ít, bạn sẽ khó có thể cảm nhận nhưng duy trì lâu dài sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe. 

2. Mật ong

Hành lá kết hợp với các món có mật ong sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng. Các axit hữu cơ và enzyme trong mật ong khi gặp hành lá sẽ sinh ra phản ứng hóa học, tạo thành chất độc và kích thích đường tiêu hoá.

Từ đó, bạn rất dễ bị tiêu chảy, khó chịu, chướng bụng. Tốt nhất với những món được ướp mật ong rồi đừng nên thêm hành lá.

3. Đường

Đường là một loại gia vị thường xuyên sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên khi nấu món có hành bạn nên tránh nêm đường vào.

Sự kết hợp này có thể gây ra hiện tượng khó thở, tức ngực. Chính vì vậy, khi nấu món ăn có đường, bạn đừng thả hành lá vào.

Hanh la hoa doc khi an chung voi 5 thuc pham, chu y keo hoi han-Hinh-2

4. Thịt chó

Theo Đông y, thịt chó có tính nóng, còn hành lá có vị cay nồng, tính ấm. Kết hợp 2 thực phẩm này sẽ lại càng sinh thêm nhiệt. 

Đặc biệt những người đang bị nhiệt, hay nóng trong người nếu ăn thịt chó với hành lá sẽ càng trở nên bức bối, khó chịu trong người. Ngoài ra nấu thịt chó với hành lá có thể gây tức bụng.

5. Tỏi

Đây là 2 loại rau gia vị đều có tính nóng. Kết hợp với nhau có thể khiến bạn gặp tình trạng nóng trong, không tốt cho dạ dày. 

Thậm chí, người thường xuyên ăn tỏi và hành lá trong lúc đói có thể dẫn tới tình trạng viêm dạ dày cấp tính.

Dân “làng ăn thịt chó” nói gì về đề xuất bỏ thói quen ăn thịt chó?

Cứ đến mùng 4 Tết cả làng Yên Trường (Hà Nội) lại tổ chức ăn thịt chó, với đề xuất bỏ thói quen ăn thịt chó, cả làng lại phen xôn xao.

Làng Yên Trường (xã Trường Yên huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30km, nơi đây không chỉ được biết đến là một làng nghề cổ xưa với nhiều nghề thủ công truyền thống như mây tre đan, dệt may, nghề mộc... nơi đây còn nổi tiếng bởi phong tục lạ lùng là cứ vào ngày mùng 4 Tết cả làng đều tổ chức bữa cơm thân mật đầu năm hoàn toàn bằng thịt chó.
Dan “lang an thit cho” noi gi ve de xuat bo thoi quen an thit cho?

Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội). 

Chỉ trừ một vài trường hợp ăn kiêng, còn lại các món ăn trong mâm cỗ đều được chế biến từ thịt chó, coi món ăn nhiều chất này như món ăn “cao lương, mĩ vị” của làng.
Thông tin làm cả làng xôn xao
Tháng 8/2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo.
Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ và ăn thịt chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.
Đồng thời, thành phố mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, nghiên cứu tiến tới cấm buôn bán thịt chó ở các quận nội thành vào năm 2021. 

Hạn chế ăn 3 loại rau này, thận cảm ơn bạn suốt đời

3 loại rau này có hàm lượng axit oxalic cao, vì vậy, bạn nên chú ý đến lượng ăn vào cơ thể, nếu không thì thận sẽ sớm bị tổn thương, đầy sỏi.

Han che an 3 loai rau nay, than cam on ban suot doi
Mọi người thường nghe rằng nên ăn nhiều rau hơn để tăng cường sức khỏe, thế nhưng, không phải loại rau nào cũng thích hợp để ăn nhiều. Có những loại rau có chứa nhiều axit oxalic, nếu không được nấu chín kỹ hoặc vì một số lý do khác, việc hấp thụ axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ tạo sỏi. (Ảnh minh họa)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.