Vụ phát hiện hạch lợn trong bánh giò, chuyên gia cảnh báo
Ngoài vi khuẩn, hạch lợn chứa nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm các loại giun, sán. Đáng chú ý, mầm bệnh trong hạch lợn khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Theo Gia Khiêm/Dân Việt
Xôn xao ăn bánh giò phát hiện nhân làm bằng hạch lợn
Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về nhân bánh giò chứa "thịt lạ" được cho là hạch lợn khiến nhiều người không khỏi lo ngại.
Cụ thể, tài khoản tên A.N. đã chia sẻ bài viết có nội dung: "Từ nay cạch món bánh giò hay bất kỳ món gì có thịt băm lẫn nha, vì lợi nhuận họ bất chấp, trộn lẫn cả phần hạch của con lợn vào, mà trộn rất nhiều chứ không phải ít, mình mới nhặt được một chút thôi...".
Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội gây xôn xao. Ảnh chụp màn hình
Ngay sau khi thông tin được đăng tải nhiều người vô cùng lo lắng. Món bánh giò được xem là món ăn ngon và bình dân đối với nhiều người. Nhìn chiếc bánh giò đơn sơ là vậy nhưng việc làm ra nó cũng không hề đơn giản. Từ khâu làm bột đến gói bánh đều chứa đựng bao tâm huyết và công phu của những người làm nghề. Chính vì vậ, đối với những tiệm bánh giò nổi tiếng, các nguyên liệu được chuẩn bị rất cẩn thận.
Phần nhân được cho là hạch lợn được chụp lại. Ảnh: A.N
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, có cửa hàng bất chấp vì lợi nhuận mua thịt lợn kém chất lượng hay lúc làm nhân bánh không chú ý đến phần hạch lợn dẫn đến bị lẫn vào. Vậy hạch lợn khi ăn vào cơ thể có nguy cơ gì không?
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hạch lợn (hạch bạch huyết) là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp động vật chống lại các nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, hạch lợn cũng là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Theo bác sĩ Thiệu, hạch lợn thường có mùi hôi khó chịu và chứa mầm bệnh như các loại vi khuẩn và virus, có thể truyền bệnh trực tiếp cho cơ thể. Ngoài vi khuẩn, hạch lợn còn chứa nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm các loại giun, sán. Đáng chú ý, mầm bệnh trong hạch lợn khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
"Việc tiêu thụ hạch lợn chưa qua xử lý kỹ hoặc trộn lẫn vào các món thịt xay nhuyễn như bánh giò, xúc xích, chả có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Các loại ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như: hệ tiêu hóa gan, phổi, và thậm chí là não. Trẻ nhỏ và người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất do hệ miễn dịch yếu hơn", bác sĩ Thiệu chia sẻ.
Ăn phải hạch lợn phải đối diện với những nguy cơ gì?
Bác sĩ Thiệu cũng cho hay, trong quá trình chăn nuôi, động vật thường được tiêm phòng các loại kháng sinh và thuốc. Những chất này có thể tích tụ trong hệ thống hạch bạch huyết, gây nguy cơ cao khi người tiêu dùng tiếp xúc.
Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Gia Khiêm
Tiêu thụ hạch lợn chứa hóa chất tồn dư có thể gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Do đó, việc tiêu thụ hạch lợn không chỉ gây nguy cơ tức thời mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài.
"Ngoài ra, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với các protein đặc biệt trong hạch lợn. Phản ứng dị ứng có thể bao gồm ngứa ngáy, phát ban, sưng phù, và thậm chí là sốc phản vệ trong các trường hợp nghiêm trọng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh lý về hệ miễn dịch", bác sĩ Thiệu nhấn mạnh.
Bác sĩ Thiệu khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Vì vậy để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng, người tiêu dùng nên ưu tiên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến ở những cơ sở uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Người dân không nên sử dụng thực phẩm nếu không chắc chắn về nguồn gốc và quá trình xử lý. Việc chế biến kỹ lưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng có thể có trong thực phẩm. Việc bảo vệ sức khỏe không chỉ là trách nhiệm của nhà sản xuất mà còn của chính người tiêu dùng. Hãy ưu tiên các thực phẩm đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa các món ăn từ nguồn gốc không kiểm soát", bác sĩ Thiệu khuyên.
Rợn người lợn chết nổi hạch thành món ngon nhà hàng
Thịt lợn được tặng kèm thuốc an thần, lợn chết nổi hạch bệnh biến thành món ngon trong nhà hàng, khô bò từ gan thối và thuốc tẩy... có thể nói “ma trận” thực phẩm bẩn đang bủa vây người tiêu dùng.
Video: Rợn người lợn chết nổi hạch thành món ngon nhà hàng:
Hãy ném ngay miếng thịt thế này, kẻo rước họa cho cả nhà
Nếu thấy thịt lợn thế này bạn hãy ném bỏ đi đừng tiếc mà ăn vào rước họa cho cả nhà đó - đừng tiếc mà mang bệnh.
Thị gà, thịt lợn và cá là những món ăn ta vẫn ăn hàng ngày. Nhưng bạn đừng vì chúng quá quen thuộc mà bỏ qua những "mặt trái" làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ba loại thực phẩm này. Đặc biệt, dù có được chế biến thành món ăn ngon đến đâu, chị em cũng nhớ "né" xa những bộ phận tưởng không độc mà 'độc không tưởng' này ra nhé.
Thịt lợn có hạch
Khi chọn mua thịt lợn, bạn cần chú ý quan sát kỹ xem miếng thịt có hạch không. Đặc biệt là phần thịt cổ lợn, dưới da hay xuất hiện các cục hạch nhỏ màu xám, vàng hoặc đổ sẫm. Hạch lợn chứa nhiều mầm bệnh, nhiều vi khuẩn và virut, nếu ăn phải hạch không những có mùi hôi khó chịu mà còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể.
Cách bảo quản thịt sống
Trong nhiều cách bảo quản thịt lợn, bảo quản thịt trong tủ lạnh là cách làm đơn giản, an toàn và nhanh nhất. Vì với cách làm này, bạn có thể dùng thịt lợn trong 3 đến 4 ngày mà không bị hư.
Tuy nhiên, nếu không có biện pháp bảo quản hợp lý thì thịt để trong tủ lạnh cũng không còn thơm ngon như ban đầu. Vậy bạn cần phải làm như thế nào để có thể bảo quản thịt được lâu và tốt nhất?
Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Lưu ý: Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Hiệp hội An ninh mạng cho rằng sau khi quét mã QR, cũng cần có những thao tác của người dùng mới có thể dẫn đến bị kiểm soát điện thoại hay mất tiền trong tài khoản.
Cứ nghĩ về nhà tôi sẽ bị chồng đánh đuổi ra khỏi nhà, nào ngờ anh quyết định sang tên ngôi nhà chúng tôi đang sống, anh mua từ trước khi cưới cho vợ đứng chung.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.
PGS.TS Hoàng Chí Thiêm, nhà khoa học người Việt Nam, đã gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học quốc tế với nhiều nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực thiên văn học.
Apple đã hủy bỏ tính năng AI quan trọng của Apple Intelligence sau hàng loạt phản hồi của người dùng cho rằng thiếu chính xác và gây hiểu lầm nghiêm trọng.
Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.
Các gian hàng 0 đồng phát cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được các mạnh thường quân hỗ trợ không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn động viên tinh thần cho người bệnh tiếp tục điều trị.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.