Loại quả được ví như “nhân sâm xanh” giúp đẹp da, bảo vệ mắt

Đậu bắp được ví như "nhân sâm xanh" vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và hàm lượng canxi cao. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.

Đậu bắp chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất insulin trong đậu bắp có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp điều trị căn bệnh tiểu đường. Uống nước ép đậu bắp có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, nên những người bệnh bị tiểu đường hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp vào thực đơn bữa ăn của mình.
Loai qua duoc vi nhu “nhan sam xanh” giup dep da, bao ve mat
 
Bảo vệ mắt
Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa. Trên thực tế, chất nhầy có trong đậu bắp được tạo ra từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit giúp tăng khả năng nuôi dưỡng lợi khuẩn tốt cho đường ruột.
Công dụng chính là nhuận tràng, phục hồi các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Với chất xơ và chất nhầy trong đậu bắp có thể điều hòa khả năng hấp thụ của ruột non để điều chỉnh lượng đường huyết. Và chất này còn có tác dụng giúp bôi trơn đường ruột.
Loai qua duoc vi nhu “nhan sam xanh” giup dep da, bao ve mat-Hinh-2
 
Làm đẹp da
Chất pectin trong đậu bắp còn giúp tăng cường sự đàn hồi cho da. Khi bạn ăn đậu bắp thường xuyên sẽ rất nhanh cải thiện làn da, đồng thời còn giúp thanh lọc máu nhờ chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá.
Ngoài việc đậu bắp dùng để ăn, có thể nghiền nát chúng rồi sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên da để càng thêm sáng mịn.
Chắc khoẻ xương
Nhờ chứa nhiều vitamin K và axit folic, đậu bắp còn có khả năng ngăn ngừa loãng xương và tình trạng tiêu xương.
Loai qua duoc vi nhu “nhan sam xanh” giup dep da, bao ve mat-Hinh-3
 
Tốt cho phụ nữ đang mang thai
Hàm lượng folate cao trong đậu bắp đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc trước khi thụ thai vì làm giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tương tự như vậy, tiêu thụ nhiều axit folic trong khi mang thai giúp hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và con.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đậu bắp giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.
Chất xơ prebiotic trong đậu bắp còn cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật có lợi trong dạ dày, góp phần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong quá trình giảm cân, việc bổ sung nguồn chất xơ và đầy đủ các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Đối với đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất mà chúng còn có lượng calo thấp, ít đường là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ quá trình giảm cân.

Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng đại kỵ với những người sau

Ăn đậu bắp có thể giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ trị tiểu đường, chống ung thư…Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được đậu bắp và là đại kỵ với một số người mắc các bệnh lý sau đây.

Ăn đậu bắp có thể giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ trị tiểu đường, chống ung thư…Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được đậu bắp và là ” đại kỵ” với một số người mắc các bệnh lý sau đây.

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê, okra (Anh), có tên khoa học cũ gọi là Hibicus enculentus L. (Albelmoschus enculentus Wight et Arn) thuộc họ Đông (Malvaceae). Là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu đựng được nóng bức và khô hạn tốt, được gieo trồng ở những vùng nhiệt đới hay ôn đới, thấy phổ biến tại miền Nam Hoa Kỳ. Ở nước ta, đậu bắp được trồng ở nhiều nơi nhưng tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Loại rau nhiều người ghét ăn vì nhớt, hóa ra là "nhân sâm xanh"

Đậu bắp có kết cấu nhớt dính nên khộng được nhiều người yêu thích nhưng nó là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ.

Đậu bắp thường được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và ấm áp, chẳng hạn như ở Châu Phi và Nam Á. Đậu bắp rất bổ dưỡng nhưng hương vị không được nhiều người yêu thích vì có độ nhớt dính cao, thậm chí còn nhớt hơn rau mồng tơi rất quen thuộc với người Việt.

Tuy không dễ ăn nhưng đậu bắp lại có những công dụng cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt phụ nữ nếu không ăn sẽ rất lãng phí. Đặc biệt đậu bắp không chỉ có thể chiên, xào, nướng... mà còn có thể pha thành nước đậu bắp giúp cải thiện "chuyện ấy" của chị em.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.