Vi khuẩn trong tủ lạnh có thể gây chết người

(Kiến Thức) -Biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn là sốt, lạnh, đau đầu, đau lưng, đôi khi khó chịu ở dạ dày, đau bụng, tiêu chảy. Bệnh có thể ủ tới 2 tháng.

Hỏi: Xin cho biết những loại thực phẩm nào thường chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Mức độ nguy hiểm khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn này? - Đỗ Thị Hồng (Hoài Đức, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
ThS Lê Hồng Dũng, Khoa Thực phẩm và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời: Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi khuẩn có thể phát triển với tốc độ chậm trong tủ lạnh. Thực phẩm chứa vi khuẩn thường là thịt và sản phẩm chế biến như xúc xích, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa thanh trùng, các loại salat và đồ hun khói hải sản, salat thịt gà, rau tươi... 
Biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn là sốt, lạnh, đau đầu, đau lưng, đôi khi khó chịu ở dạ dày, đau bụng, tiêu chảy. 
Bệnh có thể ủ tới 2 tháng. Các triệu chứng đường ruột có thể xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày và bệnh có thể thể hiện 2 - 6 tuần sau khi ăn. Những người có nguy cơ cao (người có miễn dịch kém, người già) có thể tiến triển bệnh nặng hơn, vi khuẩn này có thể gây chết người. 
Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai nó có thể gây biến chứng nặng như sẩy thai, chết thai, gây bệnh nặng hoặc gây chết ở trẻ sơ sinh.

Rùng mình công nghệ “lột xác” thực phẩm thành tươi ngon

Những sai lầm trầm trọng trong an toàn thực phẩm

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.