Uống sữa theo 4 cách này mất sạch dinh dưỡng

Uống sữa sai cách sẽ gây ra những phản ứng phụ không tốt với sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen này.

Sữa là thực phẩm có hầu hết các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, lipid, đường, vitamin A, D, B1, B2, canxi, kali, phốt pho... Nhờ đó, sữa không chỉ cung cấp lượng calo cơ thể cần mà còn giúp tăng cường sức để kháng, giữ cho xương chắc khỏe, thúc đẩy chuyển hóa đường ruột.

Tuy nhiên, chỉ khi uống sữa đúng cách bạn mới có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời này.

Nếu mắc phải 4 sai lầm khi uống sữa dưới đây, cơ thể sẽ gặp những ảnh hưởng không tốt.

Uống sữa khi đói

Rất nhiều người, nhất là người trẻ thường uống một ly sữa vào buổi sáng thay cho toàn bộ bữa ăn hoặc sử dụng sữa để lấp đầy bụng trống khi đói. Thực ra đây là một thói quen có hại cho sức khỏe.

Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cũng có cả những chất có tác dụng trấn an tinh thần, làm cơ thể mệt mỏi. Uống sữa lúc đói sẽ gây ra tình trạng uể oải, buồn ngủ.

Bên cạnh đó, khi đói, dạ dày sẽ co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột khi chưa tiêu hóa hết gây ra rối loạn tiêu hóa, về lâu dài có thể gây ra bệnh dạ dày.

Uống sữa khi đói sẽ tạo cảm giác no giả, khiến bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng. Như vậy, dạ dày sẽ rơi vào trạng thái rỗng và bị bỏ đói lâu hơn, dễ sinh bệnh.

Uống sữa theo 4 cách này mất sạch dinh dưỡng ảnh 1

Uống thuốc chung với sữa

Các chất dinh dưỡng như protein, canxi có trong sữa có thể kết hợp với một chất trong thuốc gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, thậm chí gây ngộ độc.

Do đó, bạn không nên uống sữa trước hoặc sau khi dùng thuốc 1 giờ.

Đun sôi sữa

Sau khi mua sữa về, nhiều người có thói quen đun sôi sữa để khử trùng cho yên tâm. Tuy nhiên, khi đun sôi thành phần lactose trong sữa sẽ bị biến đổi chất.

Ngoài ra, chất canxi trong sữa cũng sẽ bị biến đổi, gây khó khăn cho việc hấp thụ và tiêu hóa.

Bạn chỉ nên hâm nóng sữa ở mức nhiệt 30-40 độ C, tốt nhất là hâm cách thủy hoặc ủ bằng nước ấm, không đổ sữa trực tiếp vào nồi để đun.

Uống sữa theo 4 cách này mất sạch dinh dưỡng ảnh 2

4 thực phẩm đại kỵ với sữa

Bạn không nên uống sữa với các thực phẩm sau vì nó có thể gây ra bất lợi đối với sức khỏe.

Cam: Loại quả này chứa axit lactic có thể tạo ra phản ứng với sữa. Sử dụng cam chung với sữa có thể gây ra tiêu chảy, ói mửa, mất đi hoàn toàn dinh dưỡng trong cả hai thực phẩm.

Chuối: Sử dụng chuối chung với sữa, nhất là khi đói có thể gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... Nên ăn hai thực phẩm này cách nhau 30 phút.

Chocolate: Sữa giàu canxi trong khi chocolate chứa axit oxalic. Hai chất này phản ứng với nhau sẽ tạo ra canxi oxalate và làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, có thể gây ra tiêu chảy, táo bón, chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Trứng: Sữa chứa nhiều lactose, trứng giàu protein. Kết hợp hai thực phẩm này cùng lúc sẽ làm giảm mùi vị, giảm dinh dưỡng và gây khó hấp thụ lactose.

9 sai lầm "chết người" khi uống sữa với thực phẩm khác ai cũng dễ mắc phải

Uống sữa kết hợp với những thực phẩm như hoa quả, trứng, cá.... không những không mang lại hiệu quả mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

9 sai lam

Một số người khuyên nên cho một ít nước cam hoặc chanh vào sữa thơm ngon bổ dưỡng hơn. Điều này nghe có vẻ rất tốt, song trên thực tế nước cam hoặc chanh đều chứa nhiều axit. Axit gặp protein trong sữa sẽ khiến cho protein bị biến tính, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein. 

9 sai lam

Sữa là thực phẩm đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, bởi vậy hệ thống tiêu hóa cần nhiều thời gian để đảm bảo các chất dinh dưỡng của sữa được tiêu hóa hoàn toàn. Vì thế, nếu kết hợp sữa với các dạng protein khác như thịt chắc chắn sẽ gây khó tiêu. 

9 sai lam

Nếu kết hợp cá và sữa làm gia tăng ama - chất độc trong cơ thể, đây cũng được coi như là nguồn gốc của tất cả các loại bệnh.

9 sai lam

Nhiều người nghĩ rằng sữa giàu chất đạm, chocolate giàu năng lượng nên dùng cùng lúc sẽ rất tốt cho cơ thể. Thực ra sữa lỏng cộng thêm chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate có hại cho cơ thể. Dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, trẻ chậm phát triển, tóc khô, dễ gãy xương và tăng tỷ lệ sỏi thận. 

9 sai lam

Các chuyên gia chỉ ra uống sữa và ăn trứng vào bữa sáng chỉ cung cấp nhiều chất đạm chứ không đủ năng lượng. Thực tế qua một đêm ngủ dài năng lượng đã bị tiêu hao hết, vì vậy cơ thể cần một bữa sáng nhiều năng lượng. Khảo sát cho thấy hiện nay có hơn 9% trẻ em chỉ uống sữa và ăn trứng vào buổi sáng, như thế sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

9 sai lam
 Sữa và muối có những tính chất hoàn toàn đối lập, tương phản nhau. Khi dùng sữa với muối sẽ có nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. Có thể bạn không thấy những hậu quả tức thì, nhưng thói quen ăn uống xấu trong nhiều năm sẽ dần làm suy giảm sức khỏe của bạn
9 sai lam

Có người cho rằng ăn cháo uống sữa sẽ bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo cách ăn uống này không khoa học mà phải dùng riêng từng loại thực phẩm sẽ tốt hơn. 

9 sai lam

Khi thức ăn này được tiêu hóa chung trong dạ dày sẽ tạo thành vị chua làm giảm tiêu hóa dẫn tới mất cân bằng trong tiêu hóa. Thậm chí sản sinh ra chất độc trong dạ dày nên vô cung nguy hiểm cho sức khỏe. 

9 sai lam

Ngoài kị dùng với các thực phẩm như nói trên, chuyên gia cho rằng uống thuốc bằng thức uống bổ dưỡng tốt hơn, quan niệm này cực kỳ sai lầm. Sữa có thể ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, khiến cho nồng độ thuốc trong máu thấp hơn rất nhiều so với người không uống sữa.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng uống sữa?

Sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp xương chắc, răng khỏe, bổ sung năng lượng mỗi ngày. Nếu chúng ta ngừng uống sữa, chuyện gì sẽ xảy ra?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng uống sữa?

Giảm đau đầu

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.