Uống sữa đậu nành thay nước, người đàn ông có bộ ngực siêu khủng

(Kiến Thức) - Ông Lưu uống sữa đậu nành thay nước và ăn nhiều chất dinh dưỡng khác, dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều estrogen. Sự mất cân bằng tương đối giữa estrogen và androgen khiến tuyến vú phát triển vượt trội.

Ông Lưu, một người đàn ông 40 tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngực phát triển bất thường suốt thời gian vừa qua. Lúc đầu, ông Lưu nghĩ rằng do tuổi tác và béo lên nên không để ý. Mãi đến khi ngực càng ngày càng lớn, kích thước tương đương cup D mới khiến ông Lưu cảm thấy mọi chuyện không hề đơn giản và đã đến bác sĩ để khám.
Kiểm tra tại bệnh viện cho thấy vì rất giữ gìn sức khỏe, ông Lưu - một doanh nhân, ngày nào cũng uống một ly lớn sữa đậu nành mới xay vào buổi sáng và dùng sữa đậu nành thay rượu khi đi ăn cùng người khác. Điều này dẫn đến thừa quá nhiều phytoestrogen, khiến các tuyến vú phát triển bất thường.
Uong sua dau nanh thay nuoc, nguoi dan ong co bo nguc sieu khung
Ông Lưu phát triển tuyến vú bất thường do uống quá nhiều sữa đậu nành. 
Lý Tân - bác sĩ điều trị cho ông Lưu cho biết, bệnh nữ hóa tuyến vú khá phổ biến trong xã hội hiện đại, nó xảy ra ở cả người trung niên, thanh thiếu niên và người già, tất cả đều liên quan đến thói quen ăn uống không hợp lý.
Ví dụ, đậu nành có chứa phytoestrogen, ông Lưu uống sữa đậu nành thay nước và ăn nhiều chất dinh dưỡng khác, dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều estrogen. Sự mất cân bằng tương đối giữa estrogen và androgen khiến tuyến vú phát triển vượt trội.
Bác sĩ cũng nhân chuyện này nhấn mạnh, phụ nữ không nên uống sữa đậu nành để tăng kích thước ngực, vì bản thân phụ nữ đã tiết ra rất nhiều estrogen, một khi lượng estrogen quá nhiều sẽ gây sưng và đau ngực ở phụ nữ, trường hợp nặng có thể tạo ra các cục u. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú liên quan nhiều đến lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, vì vậy việc hấp thụ quá nhiều estrogen đặc biệt không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Ăn bất cứ thứ gì cũng phải có liều lượng hợp lý, vừa phải mới đảm bảo sức khỏe.

Sai lầm khi uống sữa đậu nành dễ rước bệnh vào người

Sữa đậu nành chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, canxi tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống theo cách này lợi bất cập hại.

Uống quá nhiều sữa đậu nành

Sữa đậu nành “ngon bổ rẻ” nhưng 6 kiểu người không nên uống

Đối với những người này, sữa đậu nành mang lại nhiều cái hại cho sức khỏe do đó cần hạn chế sử dụng.

Trẻ nhỏ

Sữa đậu nành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Lượng axit phytates cao trong đậu nành có thể làm giảm sự đồng hóa canxi, sắt, kẽm, magie... dẫn tới các vấn đề về tăng trưởng ở trẻ.

Chất ức chế trypsin cản trở quá trình tiêu hóa protein và gây rối loạn tuyến tụy.

Do đó, phụ huynh nên hạn chế sử dụng sản phẩm này.

Người bị sỏi thận

Sữa đậu nành chứa chất oxalat. Khi kết hợp với canxi trong thận sẽ tạo ra sỏi. Do đó, người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận không nên uống loại nước này.

Người bị bệnh gout

Bệnh gout sinh ra do sự rối loạn chuyển hóa purin. Mà đậu nành lại rất giàu purin. Chất này cũng ưa nước, sau khi nghiền đậu nành thành bột và nấu thành sữa, thành phần purin cao hơn nhiều so với các sản phẩm khác làm từ đậu nành.

Do đó, người có triệu chứng bệnh gout không nên dùng sữa đậu nành.

Sua dau nanh “ngon bo re” nhung 6 kieu nguoi khong nen uong

Ảnh minh họa.

Người có đường ruột, dạ dày kém

Sữa đậu nành tính lạnh. Do đó, người bị chứng khó tiêu, ợ hay hay chức năng dạ dày kém nên hạn chế uống sữa đậu nành.

Loại đồ uống này vào dạ dày, dưới tác động của enzyme sẽ sinh ra khí, làm bụng bị đầy hơi, tiêu chảy.

Ngoài ra, người bị viêm dạ dày cấp và mãn tính cũng không nên dùng loại sản phẩm này, tránh kích tích tiết axit dạ dày quá mức làm bệnh nặng thêm.

Người bị suy giảm chức năng tuyến giáp

Đậu nành chứa chất goitrogens gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, cản trở quá trình trao đổi i-ốt và làm rối loạn chức năng tuyến giáp.

Người bị ung thư vú

Đậu nành chứa isoflavone denistein và daidzein - một hợp chất thực vật giống estrogen ở người. Các chất này gây ức chế hoạt động của estrogen và tạo tác dụng phụ không mong muốn đến các mô khác nhau trong cơ thể con người.

Ngoài ra, chất phytoestrogens trong đậu nành có thể phá vỡ chức năng nội tiết, thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú. Uống nhiều sữa đậu nành chòn có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.