Uống cà phê muối, lợi hay hại?

Cà phê muối đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng những người yêu thích cà phê. Nhưng liệu cách uống này có mang lại lợi ích?

Thông thường khi uống cà phê, mọi người hay cho thêm một chút đường hoặc kem. Thế nhưng cũng có người bỏ vào đó một chút muối thay vì những thứ ngọt ngào khác. Cà phê muối không phải là một thứ đồ uống mới mẻ. Tuy nhiên gần đây nó lại trở thành “cơn sốt” trong cộng đồng những người yêu thích cà phê và cũng khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng việc thêm muối vào cà phê liệu có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe hay không.

Theo thông tin từ các chuyên gia, cà phê muối có thể mang lại một số lợi ích.

Alton Brown - Người “lăng xê” xu hướng uống cà phê muối

Alton Brown, tác giả của một cuốn sách dạy nấu ăn và là một chuyên gia khoa học thực phẩm nổi tiếng. Vào năm 2009, trong khi thực hiện một chương trình, ông nói rằng thêm một chút muối vào tách cà phê có thể trung hòa được vị đắng. Điều này đã khơi dậy sự tò mò của những người yêu thích cà phê trên toàn cầu. Tuy nhiên, Brown không phải là người đầu tiên cho muối vào cà phê.

Có nhiều ghi chép về việc thêm muối vào cà phê ở những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đây là cách uống cà phê truyền thống của Hungary, các nước Scandinavia, Thổ Nhĩ Kỳ,... Một số nơi ven biển, người dân cũng thường sử dụng nước có vị hơi mặn để pha cà phê.

Những lợi ích của cà phê muối

Bản thân cà phê là thứ đồ uống có thể mang lại một loạt các lợi ích cho sức khỏe. Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như magiê và các chất chống oxy hóa.

Uống cà phê giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới não bộ như Alzheimer và suy giảm trí nhớ. Việc uống cà phê thường xuyên cũng có thể gia tăng adrenaline và mức năng lượng, đồng thời giúp đốt cháy chất béo.

Thêm muối vào cà phê giảm vị đắng

Uong ca phe muoi, loi hay hai?

Cà phê muối có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: UNSPLASH)

Về mặt khoa học, natri - thành phần chính của muối - có tác dụng trung hòa vị đắng. Khi thêm muối vào cà phê, cả vị đắng và vị mặn cùng được kích hoạt. Lúc này, vị mặn sẽ ngăn chặn não bộ phát hiện ra vị đắng. Muối giúp trung hòa vị đắng hiệu quả hơn so với đường.

Clare Thornton-Wood, một chuyên gia dinh dưỡng, đã giải thích trong một bài báo đăng tải trên cổng thông tin của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (Vương Quốc Anh), rằng: “Muối có thể ngăn chặn vị đắng và chua. Thêm muối vào cà phê là một thủ thuật để giảm thiểu vị đắng của cà phê một cách nhanh chóng”.

Thêm muối giúp tăng hương vị cà phê

Nếu thêm quá nhiều chất làm ngọt, siro và kem vào cà phê, bạn có thể vô tình đánh mất rất nhiều lợi ích kể trên của cà phê. Ngoài ra, bạn có thể bị tăng cân và mắc nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới việc dùng quá nhiều đường.

Thêm muối vào cà phê có thể làm tăng hương vị sẵn có của cà phê và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Thêm muối giúp giảm tính axit trong cà phê

Tiến sĩ Daryl Gioffre, một chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe và tuổi thọ, đồng thời là tác giả của cuốn Get Off Your Acid và Get Off Your Sugar, cho biết cà phê muối không chỉ là cách uống giúp tăng hương vị của cà phê.

“Cà phê có nhiều lợi ích nhưng cũng có một nhược điểm đó là chúng chứa nhiều axit.”

Ai cũng biết rằng thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể ảnh hưởng ít nhiều tới hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày như trào ngược hoặc ợ chua.

Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, tích tụ chất béo, mệt mỏi, các vấn đề tiêu hóa, khó ngủ, suy giảm khả năng miễn dịch. Tiến sĩ Gioffre nói: “Nếu chúng ta trung hòa được độ axit trong cà phê, chúng ta có thể có được tất cả những lợi ích của loại đồ uống tuyệt vời này. Và muối là thứ có thể làm được điều đó”.

Lưu ý khi uống cà phê muối

Uong ca phe muoi, loi hay hai?-Hinh-2

Bạn nên kiểm soát lượng muối thêm vào cà phê (Ảnh minh họa)

Cà phê muối là thức uống tốt cho sức khỏe nếu bạn uống ở mức độ vừa phải, cả về hàm lượng caffeine lẫn lượng muối thêm vào.

Việc dùng quá nhiều muối sẽ dẫn tới một số tình trạng như viêm niêm mạc dạ dày, tăng huyết áp và dẫn tới các bệnh về tim.

Thêm muối vào cà phê cũng sẽ làm tăng lượng natri tổng thể, do đó bạn nên cân bằng lượng muối có trong các loại thực phẩm khác mà mình tiêu thụ trong ngày.

Tiến sĩ Gioffre gợi ý một số loại muối có thể thêm vào cà phê đó là muối biển Celtic, muối Himalaya, muối natri bicarbonat.

“Bạn chỉ nên dùng 1/4 thìa cà phê muối vào tách cà phê vừa được pha xong. Khi cà phê còn nóng, muối sẽ tan nhanh hơn”.

Bất ngờ gặp lại sếp cũ, tôi lặng người khi thấy anh mặc bộ đồ bảo vệ

Thấy tôi, sếp cũ cũng kinh ngạc nhưng vẫn lấy lại bình tĩnh, mở cửa cho tôi vào.

Mấy hôm trước, tôi đi công tác ngoại tỉnh. Tôi không nghĩ chuyến đi này lại dẫn đến nhiều khó xử về sau.

Hôm đó, sau khi ký hợp đồng, đối tác dẫn tôi đi ăn nhà hàng sang trọng bậc nhất ở thành phố. Lúc vào cổng, tôi kinh ngạc khi thấy mặt người bảo vệ đứng cạnh cửa, mở cửa cho khách. Người đó cũng giật mình nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Đó là sếp cũ của tôi, là người từng nâng đỡ tôi lúc tôi mới tốt nghiệp ra trường.

Sai lầm khi uống cà phê khiến bạn già nhanh

Uống cà phê thay cho nước, uống bất kỳ thời gian nào trong ngày… khiến cơ thể mất nước, gây khó ngủ, dẫn tới lão hóa.

Nếu bạn cần một tách cà phê để bắt đầu ngày mới thì bạn không đơn độc, thực tế, bạn thuộc đa số. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê Mỹ, 62% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày. Cà phê có một số lợi ích với sức khỏe nhưng một số thói quen xấu khi dùng loại đồ uống này có thể góp phần làm quá trình lão hóa nhanh hơn.

Chuyên gia Lisa Moskovitz, tác giả của Ba kế hoạch ăn uống lành mạnh cốt lõi, chia sẻ những điều cần tránh khi uống cà phê với Eatthis:

Uống cà phê thay vì ăn sáng

Sai lam khi uong ca phe khien ban gia nhanh

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày nên đương nhiên thay thế bằng cà phê không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo chuyên gia Moskovitz, "bỏ qua thời gian ăn chính này có thể dẫn đến chế độ ăn ít dinh dưỡng hơn”. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê dẫn đến một số biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị suy giảm nhận thức nhiều hơn.

Thay vì bỏ bữa sáng và đi uống cà phê ngay, chuyên gia Moskovitz gợi ý nên dùng bữa sáng bao gồm trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt để nạp nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Thêm nhiều đường, kem

Nếu bạn không định uống cà phê đen mà muốn thêm kem và chất làm ngọt, bạn hãy cẩn thận vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Một lượng đường vừa phải trong chế độ ăn uống của bạn thì không sao nhưng việc ăn quá nhiều đường dẫn tới sự tích tụ theo thời gian”, Moskovitz nói.

Cụ thể, khi già đi, bạn có thể thấy lượng đường trong máu tăng cao, viêm nhiễm và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Một nghiên cứu cũng ghi nhận tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến tình trạng yếu ớt ở người lớn tuổi.

Hấp thu quá nhiều đường thường xuyên góp phần khiến da lão hóa nhanh hơn.

Sai lam khi uong ca phe khien ban gia nhanh-Hinh-2

Uống cà phê thay nước

Không ít người thường quên uống nước lọc nhưng lại uống nhiều cà phê có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Điều này tác động tiêu cực đến làn da, hệ tiêu hóa, mức năng lượng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí cả khớp của bạn.

Uống cà phê cả ngày lẫn đêm

Khi phải chọn thời điểm uống cà phê, hãy cố gắng uống vào buổi sáng. Ngay cả khi caffeine không khiến bạn mất ngủ vào ban đêm, điều đó không có nghĩa bạn nên uống một cốc ngay trước khi đi ngủ.

Caffeine là chất kích thích, khi uống quá gần giờ đi ngủ sẽ làm gián đoạn việc nghỉ ngơi đầy đủ. Giấc ngủ kém có thể tàn phá quá trình phục hồi, hệ miễn dịch, tâm trạng, năng lượng, quá trình trao đổi chất.

Theo Viện Đại học California, Los Angeles (Mỹ), một đêm mất ngủ khiến các tế bào của bạn lão hóa nhanh hơn, góp phần gây ra các bệnh liên quan đến tuổi tác theo thời gian.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.