Tuyệt đối đừng ăn hạt những quả này kẻo nguy cơ ngộ độc

Đây đều là những loại trái cây thơm ngon, quen thuộc nhưng hạt của chúng có thể gây ngộ độc cho cơ thể của bạn.

Tuyet doi dung an hat nhung qua nay keo nguy co ngo doc
 
Hạt táo và lê
Theo Business insider, hạt của táo và lê có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê, có thể tử vong do ngộ độc xyanua.
Thông tin này cũng được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.
Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.
Còn theo lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, người ta vẫn dùng đại táo để chế thành thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế thuốc phải có cách thức riêng. Với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.
Hạt hạnh nhân đắng
Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.
PGS Thịnh cũng cho biết, chất độc trong hạnh nhân đắng đã được nói đến trong y văn. Người lớn ăn 40-60 nhân, trẻ em 10-20 nhân có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng.
Hạt ớt
Khi ăn ớt, thường là người ăn không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày, khó tiêu. Chất cay trong hạt ớt nhiều hơn ở thịt và vỏ trái ớt, khi hạt ớt vào ruột dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày, gây nóng hoặc bỏng tại vị trí đó, ăn hạt ớt nhiều dễ bị nóng, nổi mụn nhọt.
Hạt cà chua
Rất nhiều người khi ăn cà chua thường không bỏ hạt vì không biết rằng khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, nếu chẳng may hạt cà chua lọt vào ruột thừa sẽ dễ dẫn tới viêm ruột thừa.

8 điều kì diệu xảy ra với cơ thể khi bạn ăn hạt lanh mỗi ngày

(Kiến Thức) - Ăn hạt lanh mỗi ngày có khả năng cải thiện sức khỏe tim, ngăn ngừa ung thư, giảm huyết áp và nhiều lợi ích khác.

8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay

Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật và nhiều khoáng chất tốt. Ăn hạt lanh mỗi ngày có vô số lợi ích sức khỏe và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về những điều này.

8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-2
Giảm nguy cơ ung thư: Theo một nghiên cứu của Canada có sự tham gia của hơn 6.000 phụ nữ, người ta thấy rằng những người thường xuyên ăn hạt lanh có đặc điểm ít bị ung thư vú hơn. Hạt lanh là một nguồn giàu lignan, chứa nhiều hơn 800 lần so với hầu hết các loại thực vật khác. Chúng có đặc tính chống oxy hóa và estrogen có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-3
Giảm huyết áp: Một đánh giá của 11 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày trong hơn 3 tháng có thể làm giảm huyết áp 2 mmHg. Điều này có vẻ không đáng kể, nhưng thậm chí điều này có thể làm giảm 10% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 7% do bệnh tim .
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-4
Giảm nguy cơ đau tim: Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn hạt lanh liên quan tới việc giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, một phân tích chi tiết của 27 nghiên cứu liên quan đến hơn 250.000 người cho thấy ăn hạt lanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 14%.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-5
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Một muỗng canh hạt lanh chứa khoảng 3 gram chất xơ hòa tan. Hạt lanh hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp cơ thể loại bỏ các chất độc và giải phóng chất béo nhanh hơn.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-6
Kiểm soát mức cholesterol: Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 3 muỗng bột hạt lanh mỗi ngày trong 3 tháng có thể làm giảm 20% cholesterol xấu và cholesterol toàn phần gần 17%. Theo các nhà khoa học, điều này là do lượng chất xơ cao trong hạt lanh.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-7
Giảm các cơn “bốc hỏa”: Một nghiên cứu nhỏ tại Phòng khám Mayo ở Rochester (Mỹ) thực hiện trên 29 phụ nữ bị 14 cơn bốc hỏa mỗi tuần trong ít nhất một tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ đã cắt giảm một nửa số cơn bốc hỏa hàng ngày và cường độ của các cơn nóng cũng đã giảm 57%.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-8
Kiểm soát mức đường trong máu: Thêm khoảng 20 gram bột hạt lanh vào bữa ăn hàng ngày giúp giảm lượng đường trong máu từ 8 đến 20%.
8 dieu ki dieu xay ra voi co the khi ban an hat lanh moi ngay-Hinh-9
Quản lý cân nặng: Theo một nghiên cứu, việc thêm 25 gram hạt lanh xay vào đồ uống có thể ngăn chặn cảm giác đói. Điều này có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn 4 hạt điều mỗi ngày

(Kiến Thức) - Ăn 4 hạt điều mỗi ngày có khả năng giúp bạn ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay

Nhiều người trong chúng ta thích ăn hạt điều nhưng lại không biết rõ về những lợi ích khi ăn loại hạt này cũng như tác hại khi ăn quá nhiều điều. Chúng ta chỉ nên ăn 4 hạt điều mỗi ngày để nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-2
Da sáng hơn: Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng hàm lượng collagen, nhờ đó, da sẽ sáng và mịn màng hơn.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-3
Ít ốm hơn: Hạt điều giàu kẽm, nguồn dinh dưỡng quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn hạt điều thường xuyên giúp bạn ít ốm vặt hơn.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-4
Xương chắc khỏe: 28 g hạt điều cung cấp tới 30% hàm lượng đồng và 20% hàm lượng magiê khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày. Đồng giúp tăng cường kết cấu xương trong khi magiê giúp tăng cường hấp thụ canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-5
Tốt cho sức khỏe mắt: Hạt điều rất giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe mắt. Ăn hạt điều đều đặn giúp duy trì thị lực, bảo vệ võng mạc khỏi tác hại từ các tia UV.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-6
Giảm chứng đau nửa đầu: Thiếu hụt magiê gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ăn hạt điều hàng ngày giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau nửa đầu.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-7
Răng chắc khỏe hơn: Hạt điều có chứa axit anacardic, chất giúp tiêu diệt vi khuẩn răng miệng, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-8
Tăng cường năng lượng: Hạt điều giàu vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin E, K, B6, đồng, phốt pho, kẽm, magiê, sắt và selen, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-9
Hỗ trợ giảm cân: Các loại hạt có chứa chất béo, nhưng là chất béo tốt cho sức khỏe. Chưa kể, magiê có trong hạt điều giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Dieu gi xay ra voi co the neu ban an 4 hat dieu moi ngay-Hinh-10
Tóc bóng khỏe hơn: Hàm lượng đồng cao trong hạt điều giúp tóc bóng khỏe hơn. Loại hạt này cũng có thể giúp làm sáng màu tóc vì chúng kích thích sản xuất một sắc tố gọi là melanin. Ảnh: BS. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.