Tự làm thạch hoa quả thập cẩm mát lịm giải nhiệt “nhìn đã thèm“

(Kiến Thức) - Thạch hoa quả là một trong những món tráng miệng làm siêu nhanh, siêu đơn giản mà lại ngon miệng vô cùng. Mùa hè được thưởng thức những miếng thạch giòn giòn, trong veo, đầy màu sắc mát lịm thật quá lý tưởng.

Mùa hè này, bạn có thể tự làm thạch hoa quả nhiều tầng, thạch hoa quả thập cẩm... tại nhà cho bé và cả gia đình thưởng thức. Chắc chắn mọi người sẽ rất thích thúbởi màu sắc bắt mắt của món ăn.
Tu lam thach hoa qua thap cam mat lim giai nhiet “nhin da them“
 

Cách làm thạch rau câu trái cây rất được ưa thích vì nó không những có vẻ ngoài bắt mắt do màu sắc của nhiều loại trái cây mà còn đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Có thể chọn các loại trái cây phổ biến như kiwi, thơm, đu đủ, thanh long .

Nguyên liệu:

Bột thạch rau câu: 1 gói (có thể là bột rau câu giòn hoặc bột rau câu dẻo)

Nước: nước lọc hoặc nước dừa tươi

Đường

Hoa quả theo mùa: (có thể chọn nhiều loại để thạch có nhiều màu sắc đẹp mắt) thanh long, xoài, dưa hấu

Khuôn hình các loại, nếu không có khuôn bạn có thể đựng thạch trong cốc, bát, thậm chí tận dụng vỏ quả dưa hấu.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Cách làm thạch rau câu trái cây:

Hoa quả rửa sạch, để ráo nước, gọt vỏ rồi thái hạt lựu.

Pha thạch với nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì của gói thạch. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, pha đúng tỉ lệ bột thạch cùng nước và đường (đối với loại bột rau câu pha sẵn đã có chứa đường thì không cần đường) để tới bước tiếp theo là đun thạch.

Tu lam thach hoa qua thap cam mat lim giai nhiet “nhin da them“-Hinh-2
 
Thông thường, trên hướng dẫn sử dụng bột rau câu giòn (agar) sẽ yêu cầu trộn bột rau câu với đường rồi ngâm trong nước lạnh cho nở rồi mới đem hỗn hợp đun sôi. Còn bột rau câu dẻo (jelly) sẽ cần đun sôi nước trước rồi từ từ rắc bột đã trộn đường vào khuấy đều.
Đun hỗn hợp nước và bột rau câu vừa trộn. Hớt bọt thường xuyên để lát nữa thạch đông lại được trong. Đun đến khi sôi lên thì hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Tu lam thach hoa qua thap cam mat lim giai nhiet “nhin da them“-Hinh-3
 
Rót một lớp mỏng hỗn hợp rau câu vừa đun vào khuôn, sau đó lần lượt xếp hoa quả vào. Cuối cùng rót tiếp một lớp rau câu vào cho đầy khuôn. Bạn có thể dùng khuôn inox hoặc đổ vào vỏ quả dưa hấu.
Tu lam thach hoa qua thap cam mat lim giai nhiet “nhin da them“-Hinh-4
 
Sau cùng, chờ thạch trong khuôn thạch nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng một giờ. Món thạch trái cây này phải ăn khi lạnh mới ngon.

Những món thạch làm topping trà sữa hấp dẫn nhìn muốn ứa nước miếng

(Kiến Thức) - Topping trà sữa là tên gọi chung để chỉ các loại thạch, trân châu, pudding, phô mai… ăn kèm trong ly trà sữa. Ngoài thành phần cốt trà thì topping được coi là “linh hồn” mang đến sự hoàn hảo cho những ly trà sữa.

Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng

Thạch củ năng là một trong rất nhiều topping trà sữa đang được ưa chuộng hiện nay. Ảnh: Cooky.

Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-2
Thạch củ năng được làm bằng cách xắt nhỏ củ năng rồi tẩm trong bột báng, sau đó luộc lên. Người ta có thể biến tấu thêm nhiều màu sắc khác nhau cho thạch thêm phong phú với lá cẩm, lá dứa, củ dền, cà rốt, bắp cải tím, hoa đậu biếc. Ảnh: Intetnet.
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-3
Thạch này có mùi thơm ngọt mát, mang theo cái dai dai của bột báng và độ giòn của củ năng. Ảnh: Cooky.
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-4
Thạch phô mai viên có thể nói là một trong những loại phô mai nổi tiếng và thu hút các bạn trẻ. Ảnh: Cooky.
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-5
Thạch phô mai được làm rất đơn giản, người ta chỉ bỏ miếng phô mai cắt nhỏ vào các khay tạo đá, rồi cho nước rau câu, thêm mùi cà phê vào là xong. Thạch phô mai giòn và hơi beo béo, mang hương vị tuổi thơ rất đặc trưng.
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-6
  Với lớp bột dẻo mịn bên ngoài cùng và lớp phô mai béo ngậy bên trong, món thạch này sẽ hòa quyện hương vị thơm ngon mát lạnh của trà sữa. Ảnh: Cooky.
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-7

Thạch khoai: Thạch khoai được làm từ khoai mỡ tươi nên hay có vân màu tím, cũng có ánh tím chứ không tím hoàn toàn. 

Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-8
Thạch khoai mỡ có kết cấu giòn, ngọt tự nhiên không cần thêm đường. Lớp bột báng bên ngoài đóng vai trò tạo thêm độ dẻo.  
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-9
Thạch lá dứa là một loại thạch đơn giản nhất chỉ với bột rau câu và… lá dứa. Dù vậy cũng đủ để tạo nên một loại thạch vừa ngon vừa mát. 
Nhung mon thach lam topping tra sua hap dan nhin muon ua nuoc mieng-Hinh-10
Thạch lá dứa có mùi thơm ngọt ngào, tùy chỗ có thêm đường hay không mà thạch này có thể ngọt hay nhạt, song hầu hết mọi người không cho nhiều đường để giữ được vị thanh. Ảnh: Intenet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Cách chế biến món thạch mai rùa gây tranh cãi của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Thạch mai rùa (hay còn gọi cao quy linh) không còn xa lạ với thực khách bởi vị ngọt mát, nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại là "án tử" của loài rùa nằm trong sách đỏ.

Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc

Thạch mai rùa hay còn gọi là cao quy linh, quy phục linh, nó là một loại thuốc Đông y dạng thạch, nhưng cũng được phục vụ như một món tráng miệng.

Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-2
Mặc dù có vị ngọt, thường được ăn lạnh nhưng mùi vị thuốc của cao quy linh thật sự rất khó ăn.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-3
Thạch rùa ngoài công dụng là giải nhiệt thì nó còn giúp điều chỉnh cân bằng âm dương cơ thể, ngăn ngừa sinh nhiệt, nóng, điều trị đau nhức cơ thể, đau họng, đờm...Ngoài ra nó còn giúp loại bỏ độc tố, ngăn ngừa u nhọt, khô da...
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-4
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thạch rùa, phụ nữ đang bị suy nhược cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt, người có bụng yếu, hoặc người già và trẻ em cũng không được phép ăn quá nhiều.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-5
Đối với các khách du lịch đến từ phương Tây, nơi không coi rùa là đồ ăn, món này được liệt vào danh sách món tráng miệng kinh dị.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-6
Thành phần cơ bản để làm nên món thạch này là bột mai rùa, mật ong, nhân sâm, cam thảo...
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-7
Những con rùa lấy yếm mài thành bột làm thạch được lựa chọn cẩn thận, phải là rùa vàng 3 vạch mới mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-8
Tuy nhiên, từ khi loài rùa mai vàng nằm trong danh sách đỏ (động vật có nguy cơ tuyệt chủng), người ta chuyển sang dùng các loài rùa hộp châu Á thay thế.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-9
Mai rùa thu hoạch lúc tươi sống nhưng phải để khô vài năm mới đến "độ chín" đủ để mài thành bột làm thạch.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-10
Cao quy linh luôn cần được bảo quản trong các tủ giữ lạnh.
Cach che bien mon thach mai rua gay tranh cai cua Trung Quoc-Hinh-11
Người ta có thể ăn loại thạch mai rùa này cùng với sữa để giảm bớt vị thuốc đắng. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.