Trước bánh cốm Nguyên Ninh, nhiều cơ sở từng dính “phốt” thực phẩm

Nhiều cơ sở bị xử phạt liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Mới nhất, bánh cốm Nguyên Ninh phải tạm dừng hoạt động vì không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, trong đợt kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội đã yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh, bánh jambon Thanh Hương vì phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước vụ bánh cốm Nguyên Ninh và bánh jambon Thanh Hương, nhiều cơ sở cũng bị "tuýt còi" liên quan vấn đề an toàn thực phẩm.
Truoc banh com Nguyen Ninh, nhieu co so tung dinh “phot” thuc pham
 Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh Công an Nhân Dân
Công ty TNHH thực phẩm Hải Việt bị tạm dừng sản xuất bánh kẹo
Cuối năm 2024, Đoàn liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Thực phẩm Hải Việt (quận Hà Đông). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở có nhiều vi phạm ATTP.

Theo đó, cơ sở vật chất tại đây xuống cấp nghiêm trọng. Nhà xưởng không được bảo dưỡng thường xuyên, mạng nhện phủ khắp nơi, môi trường không đảm bảo vệ sinh. Các sản phẩm thành phẩm đặt trực tiếp trên sàn nhà, không có biện pháp bảo vệ trước nguy cơ ô nhiễm từ môi trường. Người lao động không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm.

Truoc banh com Nguyen Ninh, nhieu co so tung dinh “phot” thuc pham-Hinh-2
 Người lao động không sử dụng quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang khi trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm. Ảnh Kinh tế và Đô thị
Do đó, Đoàn đã quyết định tạm dừng hoạt động đối với cơ sở xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Thực phẩm Hải Việt.

Cùng đợt, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất chân gà của Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (thôn Phù Yên, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) ghi nhận, quy trình sản xuất và vệ sinh nhà xưởng của cơ sở chưa đạt yêu cầu. Cụ thể, tường nhà bị mốc, thiếu kho chứa thực phẩm và hồ sơ khám sức khỏe của 15 người chế biến chưa được xuất trình đầy đủ.

Ngoài ra, hồ sơ pháp lý của cơ sở còn thiếu dữ liệu, đặc biệt là thông tin nguồn gốc chân gà nhập từ một công ty ở Thái Bình.

Công ty Cổ phần XNK Thế giới hải sản vi phạm an toàn thực phẩm

Cũng trong năm 2024, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản - Miresto (địa chỉ số 06/H1 Khu đô thị mới Yên Hòa - Cầu Giấy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) 16 triệu đồng do thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.
Truoc banh com Nguyen Ninh, nhieu co so tung dinh “phot” thuc pham-Hinh-3
 Công ty Cổ phần XNK Thế giới hải sản vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp
Cùng đợt, còn có Công ty Cổ phần Bigstar Việt Nam, (số 42 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bị xử phạt 4 triệu đồng do không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.
Chủ hộ kinh doanh Vũ Lệ Hằng - Bò nhúng dấm 555, (138A phường Giảng Võ, quận Ba Đình); Chủ hộ kinh doanh Mường Hoa, (căn 402 HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cùng bị xử phạt mức 12,5 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cùng mắc lỗi này, Công ty Cổ phần Five Spices, (số 374 đường phố Huyện, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai); Công ty TNHH Greensky Quốc tế, (số 10E, ngõ 145/5 đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, quận Long Biên) bị xử phạt mức 25 triệu đồng.

Liên tiếp hàng loạt vụ ngộ độc tập thể- báo động ATTP trong trường học

Gần đây liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc tập thể do ăn bán trú, liên hoan tại trường... làm dấy lên nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

Ngày 11/10, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về việc nhiều học sinh tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa bán trú tại trường.
Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc
Những học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: BVCC) 

Hà Nội: 100% chợ được giám sát về ATTP trong năm 2025

Hà Nội đặt ra chỉ tiêu cụ thể trong năm 2025: 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng và cơ bản đáp ứng quy định về ATTP.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành kế hoạch về việc triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2025.

Theo đó, trong năm 2025 phấn đấu 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và cơ bản đáp ứng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.