Liên tiếp hàng loạt vụ ngộ độc tập thể- báo động ATTP trong trường học

Gần đây liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc tập thể do ăn bán trú, liên hoan tại trường... làm dấy lên nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

Ngày 11/10, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về việc nhiều học sinh tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa bán trú tại trường.
Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc
Những học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: BVCC) 
Trước đó, ngày 10/10, Trường THPT Lê Quý Đôn đã ghi nhận 6 trường hợp học sinh thuộc 4 lớp khác nhau là: 11A8 (3 ca), 11A1 (1 ca), 11A4 (1 ca) và 12A15 (1 ca) có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nôn ói, sau bữa ăn bán trú tại trường 2-3 tiếng. Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 11h30,  tất các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo. Được biết, suất ăn bán trú tại trường do một công ty tại Quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10h sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý. Hiện tại, nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ, nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên.
Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc-Hinh-2
Học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh.
Ngày 9/10, 40 học viên của Trường Cao đẳng Lào Cai, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, với những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau đầu. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai Hoàng Quốc Đạt xác nhận thông tin nhiều học sinh, sinh viên của trường đã nhập viện nghi ngộ độc.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh Nguyễn Quang Minh: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy, hiện đang chủ yếu điều trị tại Khoa Nội. Một số bệnh nhân có thêm triệu chứng sốt đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo nóng ngành y tế địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc-Hinh-3
7 học sinh Trường năng khiếu Nghệ thuật và thể dục thể thao Vĩnh Long nhập viện sau bữa ăn sáng
Tại Vĩnh Long, ngày 19/9, nhiều em học sinh của Trường năng khiếu NT-TD-TT tỉnh Vĩnh Long ăn hủ tiếu tại một quán gần trường, 7 học sinh nhập viện điều trị với các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy...do ngộ độc thực phẩm.

Sau khi xảy ra sự việc các cơ quan chức năng đã đến lập biên bản sự việc và tiến hành xác minh, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc-Hinh-4
Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần. Ảnh giaoducthoidai.vn

Trước đó, khoảng 19h30 ngày 15/9, Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) tổ chức cho tập thể khối THCS gồm 300 học sinh liên hoan Trung thu. Thực đơn bữa Trung thu của các em tại Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần gồm nước trà chanh, quất, táo, lê, dưa hấu và dứa; bánh Trung thu; kẹo; sữa. Sau khi ăn 15 phút, nhiều em có triệu chứng buồn nôn, đau đầu và đau bụng. Đến 22h45 cùng ngày, các em được thầy, cô giáo đưa vào bệnh viện khám, được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm và truyền dịch, gây nôn, điều trị triệu chứng buồn nôn, lo lắng và chỉ định làm các xét nghiệm. Tổng cộng, có tất cả 55 em phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần.

Lien tiep hang loat vu ngo doc tap the- bao dong ATTP trong truong hoc-Hinh-5
 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau khi ăn tại trường. Nguồn NLĐ

Vào ngày 15/6, Trường THPT Chi Lăng (Gia Lai) tổ chức ăn tập thể tại bếp ăn nhà trường cho gần 400 người (gồm học sinh, cán bộ giáo viên và các lao động tại trường). Các món ăn buổi sáng gồm: bánh canh, xôi, nui. Thực đơn buổi trưa và tối là cơm trắng, sườn heo chiên, thịt gà chiên, canh rau má, canh rau cải ngọt và cải thảo xào. Ngoài ra, một số em học sinh còn ăn thêm các món như trái cây, sữa chua, bánh kẹo…do cha mẹ gửi vào. Sau bữa ăn tại trường, 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (Gia Lai) có biểu hiện đau bụng, nôn ói...

Mới đầu năm học đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học khiến phụ huynh lo lắng. Điều đó cho thấy công tác tuyên truyền và kiểm tra giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học nói riêng và các bếp ăn tập thể nói chung cần được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua, độc tố Botulinum là chất kịch độc:
 

Lào Cai: 40 học sinh, sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

40 học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Lào Cai đang phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau đầu.

40 học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Lào Cai, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, với những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau đầu. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai Hoàng Quốc Đạt xác nhận thông tin nhiều học sinh, sinh viên của trường đã nhập viện nghi ngộ độc.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh Nguyễn Quang Minh: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy, hiện đang chủ yếu điều trị tại Khoa Nội. Một số bệnh nhân có thêm triệu chứng sốt đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bnh viện đã khám, làm hồ sơ bệnh án và dùng các thuốc đặc trị và truyền dịch. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nặng.

Vụ sinh viên Bách khoa ăn cơm canh thừa: Nhiều mối nguy tiềm ẩn

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị ăn cơm, canh thừa, thậm chí có cả dị vật.... có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sau vụ việc sinh viên Đại học Bách khoa ăn cơm, canh thừa gây xôn xao, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhìn nhận, việc đơn vị cung cấp suất ăn dồn canh thừa, cho vào các suất ăn của sinh viên đến sau là không thể chấp nhận. Nhà trường đã dừng hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn. Đại học Bách khoa Hà Nội nhận trách nhiệm và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại, suất ăn không đảm bảo vệ sinh như thế sẽ ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ của sinh viên?

Theo BS Vi Thị Tươi, Viện Nghiên cứu và tư vấn Dinh dưỡng, thức ăn thừa, nếu để lâu mà không bảo quản kỹ lưỡng, rất dễ trở thành ổ vi khuẩn, virus và đủ thứ tác nhân gây bệnh. Việc ăn phải thức ăn thừa nhiễm khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Có thể kể đến là nguy hại do virus từ nước bọt gây ra vì trong nước bọt có thể chứa virus cảm cúm, virus viêm gan A... Nếu thức ăn thừa bị dính nước bọt của người bệnh, người ăn sau có thể bị lây. Hậu quả có thể nhẹ như cảm cúm thông thường, nhưng cũng có thể nặng như viêm gan. Các triệu chứng thường gặp là sốt, đau mỏi người, mệt mỏi, buồn nôn, và đôi khi còn có biến chứng nguy hiểm hơn.

Ngoài ra ăn thức ăn thừa, chứa “dị vật” sẽ đối mặt với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli. Đây đều là các vi khuẩn có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh và rất “khoái” đồ ăn để ở nhiệt độ phòng. Khi con người ăn phải thức ăn đã nhiễm khuẩn này, có thể đối mặt với tình trạng tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng sốt, nặng hơn có thể bị mất nước, suy thận, thậm chí tử vong.

Một nguy cơ khác, dù ít gặp hơn vi khuẩn chính là ký sinh trùng, thường thấy ở rau sống và thịt chưa chín kỹ, có thể gây tiêu chảy kéo dài, đau bụng, sụt cân và rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thức ăn thừa không bảo quản đúng cách cũng rất dễ tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Trong đó có một số loại nấm mốc sinh ra độc tố rất hại cho gan, thận, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

Chưa kể, khi thức ăn bị hỏng, vi sinh vật gây hại phân hủy thức ăn tạo ra các chất độc hại. Ăn phải đồ ăn bị hỏng có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau đầu.

Cũng theo BS Vi Thị Tươi, với những thực phẩm có dị vật như phân chuột, phân gián, hay ruồi, trứng ruồi… trong cơm, canh, thực phẩm sẽ gây nguy hiểm cho người ăn. Đơn cử như trong phân chuột chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như hantavirus, bệnh xoắn khuẩn, hay các vi khuẩn salmonella, E.coli, viêm màng não - não… Bạn có thể bị lây bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, hít phải bụi có phân chuột khô, hoặc ăn thức ăn bị nhiễm phân chuột. Phân gián cũng mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài phân gián, thì xác gián, thậm chí cả chân, râu gián cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Cũng theo vị bác sĩ này, ngay cả khi thực phẩm có ruồi đậu vào cũng có thể mang theo vô số vi khuẩn lây lan bệnh tật. Khi đậu lên thức ăn ruồi có thể thải phân, nước bọt chứa vi khuẩn, làm ô nhiễm thức ăn. Chưa kể, nếu ăn phải ấu trùng ruồi, chúng có thể nở ra trong ruột, gây ra bệnh giòi ruồi, làm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.

Vu sinh vien Bach khoa an com canh thua: Nhieu moi nguy tiem an
 Hình ảnh bữa ăn trong quá trình học giáo dục quốc phòng và an ninh do sinh viên ghi lại. Ảnh: VTV24.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.