Tránh xa 4 kiểu ăn uống này nếu không muốn ung thư tìm tới

(Kiến Thức) - 4 kiểu ăn uống này thoạt nhìn tưởng vô hại những thực ra lại gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Người xưa có câu "họa từ mồm mà ra", thực tế có nhiều bệnh là do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý của chúng ta, đặc biệt hiện nay khi đời sống vật chất ngày càng nâng cao, nhiều người có thói quen ăn uống không điều độ hoặc lựa chọn kết hợp thực phẩm bừa bãi, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều căn bệnh tiềm ẩn, thậm chí có người còn mắc bệnh ung thư.
Nên tránh những thói quen ăn uống nào để ngăn ngừa ung thư?
1. Không ăn thức ăn bị mốc
Thực phẩm dù là gì đi chăng nữa nếu để quá lâu sẽ bị biến chất, nấm mốc, thậm chí để trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị nhiều vi khuẩn xâm nhập. Nhiều người vì muốn tiết kiệm mà bỏ đi những phần mốc, giữ lại những phần họ cho là vẫn có thể ăn được. Thế nhưng hành vi này thực sự gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn cực lớn đối với sức khỏe.
Để thực phẩm bị hư và mốc là một quá trình rất dài, một lượng lớn độc tố sẽ tích tụ thực phẩm. Ngay cả những phần còn lại trông bình thường cũng sẽ chứa nhiều độc tố. Nếu giữ thói quen này lâu ngày dễ sinh ra nhiều loại bệnh, kể cả ung thư.
Tranh xa 4 kieu an uong nay neu khong muon ung thu tim toi
Ảnh minh họa. 
2. Ăn ít thức ăn hun khói
Nhiều người rất thích hương vị của đồ ăn hun khói, đặc biệt là trong những ngày lễ Tết, trên bàn ăn sẽ có nhiều loại đồ ăn hun khói. Mặc dù loại thực phẩm này có hương vị đặc trưng và để được lâu nhưng lại không tốt cho sức khỏe.
Thực tế, thực phẩm hun khói sử dụng lửa than trong suốt quá trình hun, quá trình đốt cháy không hoàn toàn của những thực phẩm này sẽ tạo ra chất gây ung thư benzopyrene. Loại chất độc hại này sẽ lưu lại trên bề mặt thực phẩm hun khói, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Không hâm thức ăn nhiều lần
Nhiều người có tật lười, khi đã nấu thì sẽ nấu rất nhiều sau đó thì cất vào tủ lạnh để ăn dần, mỗi lần sẽ lại lấy ra hâm nóng hôm sau ăn tiếp. Mặc dù đây là một hành vi tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc nhưng nó cũng gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.
Tranh xa 4 kieu an uong nay neu khong muon ung thu tim toi-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
Thực phẩm sau khi để một thời gian không những giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều mà còn sinh sôi nhiều độc tố và vi khuẩn. Nếu dùng những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh.
Ngoài ra, nếu thức ăn được hâm nóng nhiều lần, một lượng lớn axit nitơ sẽ được tạo ra, đây là một chất gây ung thư đã được công nhận. Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra, chúng ta phải nắm vững lượng thức ăn thường nấu, cân nhắc đến dinh dưỡng phù hợp và hạn chế tối đa việc thức ăn thừa.
4. Ăn ít dưa chua
Nhiều người thích ăn kèm đồ chua khi ăn một số món, thực tế các loại đồ chua như dưa muối, cà muối không chỉ tạo cảm giác ngon miệng mà còn có thể bảo quản được lâu. Tuy có nhiều loại dưa muối ăn rất ngon miệng nhưng lại chứa rất nhiều axit nitrơ, axit nitrơ sẽ phản ứng với các hợp chất amin khi ăn vào cơ thể, cuối cùng tạo ra các amin nitrit, tích tụ trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tranh xa 4 kieu an uong nay neu khong muon ung thu tim toi-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Ngoài ra, trong quá trình ngâm, muối các loại đồ chua này buộc phải cho một lượng lớn muối, ăn quá thường xuyên thì hàm lượng muối trong cơ thể sẽ vượt quá tiêu chuẩn khiến huyết áp tăng cao, hàng loạt bệnh tiềm ẩn sẽ xuất hiện.
Có thể nói, những thực phẩm trên rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên những thực phẩm này lại có hại cho sức khỏe, vì sức khỏe mà chúng ta phải ăn ít đi, tốt nhất là không nên ăn thì nguy cơ mắc bệnh đặc biệt là bệnh ung thư sẽ giảm đi rất nhiều.

Những dấu hiệu sớm phát hiện 5 bệnh ung thư nhiều người Việt mắc nhất

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat
Ảnh minh họa: Internet 
Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư nói chung đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
Ung thư vú: Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu các căn bệnh gây ung thư ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh này.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.
Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-2
 
Ung thư cổ tử cung: Hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. Vệ sinh phụ nữ kém. Đẻ nhiều. Nhiễm virut Herpes, Papilome.
Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị. Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.
Ung thư đại tràng: Có thể phát hiện sớm.
Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang. Có polip (bướu thịt lành) trong ruột. Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày. Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm. Tuổi trên 45.
Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.
Nhung dau hieu som phat hien 5 benh ung thu nhieu nguoi Viet mac nhat-Hinh-3
 
 Ung thư dạ dày: Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

Xịt nước hoa quá thường xuyên có thể tăng tỷ lệ ung thư vú

(Kiến Thức) - Trong cuộc sống, các kim loại nặng thường ẩn chứa trong chai, cốc nhựa, nước hoa, chất chống mồ hôi, kem dưỡng ẩm, sơn móng tay, keo xịt tóc, thuốc diệt côn trùng.

Những người trẻ hiện đã không còn có thể dựa vào vốn sức khỏe, sức trẻ mà coi thường bệnh ung thư. Cô Ngô, 35 tuổi, thường xuyên cảm thấy đau thắt lưng và yếu chi dưới, đến bệnh viện điều trị. Sau khi được kiểm tra liên quan thì cô Ngô được các bác sĩ cho biết, cô bị ung thư vú và di căn đến xương.

Cách tự kiểm tra, phát hiện sớm 2 loại bệnh ung thư phổ biến

Ung thư là bệnh có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, yếu tố sống còn của bệnh nhân ung thư là phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư vẫn là mối lo của nhiều người, nhiều quốc gia. Tuy nhiên, người mắc ung thư không phải nhận án tử. Đa phần bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Do đó, việc lắng nghe cơ thể, phát hiện những bất thường là điều rất quan trọng.

Dưới đây là một số cách phát hiện sớm ung thư tại nhà. Tuy nhiên, gặp những vấn đề này không có nghĩa 100% bạn bị ung thư. Nếu nghi ngờ, bạn nên tới các bệnh viện uy tín để tầm soát và làm các xét nghiệm khẳng định, cho kết quả chính xác nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.