Thực hư thông tin uống trà quá nóng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một ly trà. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho biết nếu bạn uống trà quá nóng, có thể tăng nguy cơ bị ung thư thực quản

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi uống trà, người ta thường thích đồ uống của họ khoảng 60 độ C và thường tiêu thụ 700 ml trà mỗi ngày -tương đương hơn hai cốc lớn. Tuy nhiên, những người này có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 90% so với những người uống ít trà và uống với nhiệt độ lạnh hơn. Nghiên cứu đã khảo sát trên hơn 50.000 người ở Golestan - một tỉnh ở phía Đông Bắc Iran.
Tiến sĩ Farhad Islami cho biết: “Rất nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc những đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Do đó, bạn nên đợi đồ uống nguội bớt trước khi uống”. Ông đang công tác tại Hiệp hội Ung thư Mỹ và là tác giả của chính nghiên cứu này.
Một vài nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà nóng và ung thư thực quản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế mới đây, theo các tác giả đây là nghiên cứu đầu tiên xác định được nhiệt độ cụ thể.
Thuc hu thong tin uong tra qua nong tang gap doi nguy co ung thu?
 Chỉ nên uống trà ở nguội hoặc nhiệt độ vừa phải. Ảnh: Medical News Today
Ung thư thực quản đứng thứ 8 trong các căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và thường gây tử vong. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, ung thư thực quản lấy đi sinh mạng của 400.000 người mỗi năm. Căn bệnh này thường được gây ra bởi các chấn thương liên tục vào thực quản, thường là do khói, rượu, trào ngược axit và cả các chất lỏng nóng.
Thực quản là một đường ống dài, qua đó, thức ăn và đồ uống sẽ được đưa đến dạ dày.
Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính rằng nước này mới có thêm 13.750 trường hợp ung thư thực quản ở nam giới và 3.900 trường hợp ở nữ giới vào năm 2019.
Nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50.045 người, độ tuổi từ 40-75 tuổi, trong khoảng thời gian 10 năm. Từ năm 2004 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện ra thêm 317 trường hợp mắc bệnh ung thư thực quản.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn để có thể biết chính xác được vì sao uống trà quá nóng lại có liên quan đến khá năng mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn.
Theo Stephen Evans, GS dược lý học tại trường Hygiene & Tropical Medicine, cho biết vấn đề nằm ở độ nóng chứ không phải do loại đồ uống.
Cung cấp thông tin cho Trung tâm Truyền thông và Khoa học, giáo sư cho biết “Thực tế, nó có thể là bất cứ thứ gì quá nóng: Như mứt được quay lò vi sóng có thể gây chấn thương thực quản, từ đó dẫn đến thay đổi tế bào và gây ung thư”. GS Evans đã không tham gia vào nghiên cứu này.
Ở Mỹ và châu Âu, người ta hiếm khi uống trà ở nhiệt độ trên 65 độ C, nhưng ở những nơi như Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, mọi người thường uống trà nóng và thậm chí còn quá nóng.
Chủ tịch Hiệp hội Chè của Mỹ, ông Peter Goggie, trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2018, cho biết: “Khi bạn đến Nga hoặc Trung Đông, họ thường uống trà trong chiếc ấm Xa-mô-va (một loại ấm đun trà của Nga) được đun nóng liên tục” và trà đun trong bình đó thực sự rất nóng.
Theo TS James Doidge, cộng tác viên nghiên cứu lâu năm của Đại học College London, đồ uống nóng là một trong những yếu tố khiến nguy cơ ung thư thực quản tăng cao.
Những người không tham gia vào nghiên cứu, trong một cuộc phỏng vấn với Trung tâm Truyền thông khoa học, cho biết “Không cần một nhà khoa học đánh giá về việc các tổn thương liên tục làm tăng nguy cơ bị ung thư. Chúng ta đều có thể dễ dàng thấy được cháy năng khiến chúng ta bị ung thư da, hút thuốc lá gây ung thư phổi và nhiều loại thực phẩm cùng đồ uống gây nguy cơ ung thư đường tiêu hoá".

Nếu quan tâm đến sức khỏe, nhất định bạn phải biết những điều này

(Kiến Thức) - Sự lão hóa của não bắt đầu khi bạn 25 tuổi, hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim, tưởng tượng có thể giúp giảm đau... là một số phát hiện y khoa đột phá liên quan đến sức khỏe mà bạn nên biết.

Neu quan tam den suc khoe, nhat dinh ban phai biet nhung dieu nay

Sự lão hóa của não bắt đầu ở tuổi 25: Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Gdansk (Ba Lan) và Đại học Lancaster (Anh) tuyên bố não của con người bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi, không phải là 40 tuổi như mọi người vẫn nghĩ.

Những thực phẩm người ốm càng ăn càng mau khỏe

(Kiến Thức) - Khi bị ốm, bạn nên ăn các loại thực phẩm sau để cơ thể mau hồi phục. Những món ăn này cũng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng để chống lại bệnh tật.

Nhung thuc pham nguoi om cang an cang mau khoe

Súp gà rất giàu vitamin, khoáng chất, protein và calo... những dưỡng chất cơ thể bạn cần với số lượng lớn khi đang bị ốm. Thực phẩm này cũng giàu chất điện giải và chất lỏng cung cấp đủ nước cho cơ thể bạn.

10 loại đồ uống tự nhiên thay thế nước lọc giúp da đẹp dáng xinh

(Kiến Thức) - Nước ép cà chua, cà rốt, sữa tươi… là những đồ uống tự nhiên thay thế nước lọc giúp phục hồi sức khỏe tế bào, tăng cường năng lượng cho cơ thể, giúp da trắng mịn.

10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh

Sữa tươi: Sữa cung cấp năng lượng vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Sữa tươi là thức uống không thể thiếu khi bạn muốn có làn da đẹp, mịn màng. Sữa tươi là một trong những đồ uống tự nhiên thay thế nước lọc tốt cho da có thể sử dụng hàng ngày.

10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-2
Trà xanh: Thay vì uống nước lọc mỗi ngày, hãy uống trà nóng hoặc lạnh không đường mỗi ngày. Trà xanh hay trà đen đều được. Loại thức uống này bản thân đã bao gồm chất chống oxy hóa, ngăn ngừa chất nhờn và bổ sung chất dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-3
Ca cao: Uống ly ca cao nóng vào buổi sáng sẽ cung cấp cho bạn đủ số lượng chất chống oxy hóa trong cả ngày. Uống ca cao bạn sẽ không sợ bị nóng trong và mọc mụn như cà phê. Hơn nữa, ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn cà phê, hương vị đầy kích thích sẽ giúp bạn luôn có tinh thần sảng khoái, hào hứng để làm việc.
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-4
Nước ép bưởi: Bưởi chứa một lượng lớn vitamin C. Vitamin C giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da. Uống nước ép bưởi thường xuyên không chỉ khiến cho da trắng mịn mà còn làm mờ sẹo thâm, giúp các vết thương mau lành.
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-5
Nước ép cà rốt: Đồ uống này chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên vì thế sẽ làm chậm quá trình lão hóa da, phòng ngừa nguy cơ da bị chảy xệ hoặc nhăn nheo. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong cà rốt còn tham gia tích cực vào quá trình sản sinh collagen cho da, vì thế hiệu quả chống nhăn của cà rốt càng rõ ràng.     
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-6
Nước ép lô hội: Lô hội có tác dụng giải độc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa vì thế sẽ rất tốt cho những ai hay gặp vấn đề nóng trong, nổi mụn. Lô hội tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường can xi và các axit amin vì thế giúp da sáng hồng hơn.
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-7
Nước ép cà chua: Cà chua được coi là thần dược của làn da, giúp da sáng và khỏe hơn. Bên cạnh đó, sử dụng nước ép cà chua thường xuyên còn giúp chống lại ánh nắng, giúp da bớt sạm nám khi vào mùa nóng. Cà chua cũng cung cấp một lượng lớn vitamin cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống ung thư. 
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-8

Nước củ cải: Có tác dụng làm trắng và mịn da. Lấy khoảng 1kg của cải tươi, rửa sạch, đem xay lấy nước. Mỗi ngày uống 2 -3 cốc nước củ cải tươi, liên tục trong vài tháng sẽ cải thiện làn da. Nước củ cải tươi thích hợp với người da ngăm đen, khô ráp.

10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-9
Nước chanh mật ong: Có tác dụng bảo vệ làn da, thường dành cho người có làn da khô, mụn nhọt, da nóng. Lấy một quả chanh tươi rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước rồi cho ít mật ong, nước lạnh hoặc đá lạnh, khuấy đều. Có thể dùng vài lần trong ngày.
10 loai do uong tu nhien thay the nuoc loc giup da dep dang xinh-Hinh-10
Nước nho: Trong quả nho, rượu vang đỏ và nước ép nho tím có chứa chất oxy hóa và chống viêm. Nho còn rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch và giúp điều tiết chu kỳ sống của tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Internet. 

Video "Da mịn môi hồng đón năm mới nhờ mật ong". Nguồn: Đẹp mỗi ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.