Thực hư thông tin sóng điện thoại, wifi có thể gây ung thư não

Một số thông tin trên Internet có viết nghe điện thoại nhiều hay sử dụng wifi thường xuyên có thể gây ung thư não. Tôi rất hoang mang vì công việc thường xuyên phải sử dụng đến chúng.

Thạc sĩ Nguyễn Cao Luân, Nghiên cứu sinh ngành Liệu pháp miễn dịch Ung thư, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Lowy, Đại học New South Wates, Sydney, Australia, Trưởng ban Khoa học Ruy Băng Tím, tư vấn:
Theo sách "Ung thư - Tin đồn và sự thật", trang 42,43, sóng điện thoại, wifi đều là sóng điện từ tần số radio. Về lý thuyết, một loại sóng điện từ muốn có khả năng gây ung thư thì năng lượng cần đủ mạnh để phá hoại DNA của tế bào.
Để có khả năng gây ung thư, chúng phải có tần số rất lớn như tia cực tím trở lên. Sóng điện thoại hay wifi có tần số rất nhỏ so với tia cực tím. Vì vậy, về lý thuyết chúng không thể gây ung thư.
Tuy nhiên, do sự phổ biến của chúng, các nhà khoa học vẫn theo dõi sát sao vấn đề sức khỏe loại sóng này có thể sinh ra, trong đó bao gồm cả khả năng gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện để xem xét vấn đề này, kết quả đều đồng thuận không có mối liên hệ rõ rệt giữa ung thư với việc sử dụng điện thoại (bao gồm ung thư não).
Lời khuyên khi sử dụng điện thoại:
- Bạn nên sử dụng chức năng loa ngoài hoặc tai nghe có mic để đàm thoại trong thời gian dài.
- Trẻ nhỏ cần hạn chế sử dụng điện thoại di động, các thiết bị có thu phát sóng điện từ (máy tính bảng).
- Trẻ em dưới 16 tuổi chỉ sử dụng điện thoại di động cho các cuộc gọi cần thiết.
- Bạn nên chọn điện thoại có tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR - Specific Absorption Rate) thấp.
- Hãy chú ý tư thế ngồi khi sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng để tránh các bệnh liên quan đến cột sống.

Những thực phẩm có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư

Một số loại thực phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cà chua Cà chua chứa lycopene, một chất hóa học đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung.
 Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một chất hóa học đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung.

Cà tím Cà tím có chứa solanie, cucurbitacin, stachydrine, choline và các ancaloit, trong đó solanie, cucurbitacin là hai thành phần có tác dụng chống ung thư. Cà tím cũng rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin A-C, protein và canxi.

Cà tím

Cà tím có chứa solanie, cucurbitacin, stachydrine, choline và các ancaloit, trong đó solanie, cucurbitacin là hai thành phần có tác dụng chống ung thư. Cà tím cũng rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin A-C, protein và canxi.

Bí ngô Bí ngô có thể ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao và ngừa tăng cholesterol trong máu. Ngoài ra, bí ngô rất giàu vitamin A, C, canxi và chất xơ và có tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Bí ngô
Bí ngô có thể ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao và ngừa tăng cholesterol trong máu. Ngoài ra, bí ngô rất giàu vitamin A, C, canxi và chất xơ và có tác dụng chống ung thư hiệu quả. 
Củ cải trắng Với rất nhiều tác dụng, củ cải được ví như “nhân sâm trắng”. Củ cải có rất nhiều lợi ích ngoài chống ung thư còn giúp tiêu đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có chứa nhiều loại enzyme, có thể loại bỏ khả năng gây ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư.
Củ cải trắng
Với rất nhiều tác dụng, củ cải được ví như “nhân sâm trắng”. Củ cải có rất nhiều lợi ích ngoài chống ung thư còn giúp tiêu đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có chứa nhiều loại enzyme, có thể loại bỏ khả năng gây ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư. 
Mướp đắng Mướp đắng có chứa thành phần protein quinine - một loại protein kích hoạt các tế bào miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư hoặc các tế bào gây bất lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hạt của mướp đắng còn chứa một chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ngăn chặn ung thư di căn.
 Mướp đắng

Mướp đắng có chứa thành phần protein quinine - một loại protein kích hoạt các tế bào miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư hoặc các tế bào gây bất lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hạt của mướp đắng còn chứa một chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ngăn chặn ung thư di căn.

Người đàn ông mắc 3 loại ung thư cùng lúc, bác sĩ chỉ mặt thủ phạm

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ông Trịnh mắc 3 loại ung thư cùng một lúc là: ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư ruột. Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gây bệnh đến từ thói quen của chính bệnh nhân.

Hơn 1 tháng trước, ông Trịnh 60 tuổi, sống tại Chiết Giang, Trung Quốc khi đang ăn cơm đột nhiên cảm thấy khó nuốt, nhưng vì cho rằng đó là triệu chứng bình thường của người lớn tuổi nên cũng không để ý nhiều.

Có dấu hiệu này khi ngủ dậy, đi khám ngay kẻo ung thư gan

Nếu thấy những dấu hiệu dưới đây vào mỗi buổi sáng, nên đến viện khám ngay bởi chắc chắn gan của bạn đang có vấn đề, thậm chí là ung thư gan.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.