Thực hư thông tin gốm sứ Bát Tràng nhiễm chì

Những ngày qua, người tiêu dùng đang hết sức băn khoăn trước thông tin gốm sứ Bát Tràng nhiễm chì. Liệu điều này có phải là sự thật?

Thông tin gốm sứ Bát Tràng nhiễm chì khiến người tiêu dùng hết sức băn khoăn lo lắng. Vậy điều này có phải là sự thật?
Gốm sứ nhiễm chì hay khử chì rất được người tiêu dùng quan tâm khi không biết liệu những sản phẩm gốm sứ vốn được sử dụng để đựng thức ăn trong các gia đình và việc nhiễm chì như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Để làm ra thành phẩm sứ trắng, nhiệt độ của lò nung phải đạt hơn 1.200 độ C. Là người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong sản xuất gốm sứ, ông Nguyễn Hữu Điển (xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) khẳng định, không thể có chì trong sản phẩm bởi nhiệt độ nóng chảy của chì thấp hơn nhiều.
Thuc hu thong tin gom su Bat Trang nhiem chi
 Ảnh minh họa, cắt từ clip của VTV3.
Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm sản xuất trong lĩnh vực gốm sứ cho biết, hiện nay trên thị trường, vẫn có những sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài hoặc được sản xuất với nhiệt độ nung thấp, thay vì nung một lần duy nhất ở nhiệt độ hơn 1.200 độ C.
Những sản phẩm này được nung lần 1, sau đó hoa văn tiếp tục được in lên, gọi là hấp hoa lần 2 ở nhiệt độ khoảng 800 độ C. Chì lúc này đóng vai trò là chất giúp chảy men và kết dính hoa văn.

3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt rau muốn nhiễm chì.

3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau rất dễ bị nhiễm chì.

Nhận biết bằng cảm quan: Khi quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy rau muống bị nhiễm chì thường có thân to, lá cứng hơn so với rau muống sạch. Đồng thời, lá của muống bị nhiễm chì thường có màu xanh đen, thân cây cũng giòn hơn bình thường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.