3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau rất dễ bị nhiễm chì.

Nhận biết bằng cảm quan: Khi quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy rau muống bị nhiễm chì thường có thân to, lá cứng hơn so với rau muống sạch. Đồng thời, lá của muống bị nhiễm chì thường có màu xanh đen, thân cây cũng giòn hơn bình thường.
Nhận biết qua mùi vị: Đối với rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát không ngọt, và mùi hơi hắc trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát.
Ảnh minh họa. I.T
Ảnh minh họa. I.T 
Nhận biết qua chế biến: Khi rửa rau nếu là muống nhiễm chì, hóa chất sẽ có nhiều bong bóng nổi lên. Đồng thời, qua quá trình luộc rau muống bị nhiễm chì khi luộc lên nước sẽ có màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có kết tủa vẩn đen.
Vì vậy, để có món rau muống an toàn, người mua không nên chọn những bó rau có cọng quá to bất thường, lá xanh mướt, nhìn từ xa óng ánh, cọng giòn, lá màu xanh sẫm. Nếu lỡ mua muống nhiễm chì, hóa chất mà qua quá trình chế biến mới nhận thấy thì người tiêu dùng nên nhanh chóng loại bỏ.
Mời quý độc giả xem video Rau bẩn tại Hưng Yên:

Ăn rau muống đúng cách để loại bỏ độc tố

Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng ăn sai cách có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Theo đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt… nên ăn rau muống đúng cách sẽ loại bỏ được độc tố.
Theo tây y, rau muống có nhiều chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Những người tuyệt đối không nên ăn rau muống

Dù rau muống có nhiều tác dụng trị bệnh nhưng nếu bạn thuộc một trong 4 nhóm người không nên ăn rau muống thì hãy tránh xa.

Người không nên ăn rau muống đầu tiên là những người bị đau khớp. Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống do loại rau này có thể gây đau hơn.
Người không nên ăn rau muống đầu tiên là những người bị đau khớp. Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống do loại rau này có thể gây đau hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.