Thức ăn quá 'đậm đà' liệu có tốt?

Nhiều người có thói quen nấu quá mặn hoặc khẩu vị hơn “đậm đà” nên cho quá nhiều gia vị vào. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe.

Khi nấu ăn, đôi lúc có nhiều người vô tình làm món ăn của mình quá mặn hoặc quá ngọt. Nhiều người thường “chữa cháy” những sự cố này bằng một số cách.
Điển hình, nếu nấu quá mặn, một số người cho thêm một số gia vị khác vào, trường hợp nếu món ăn quá ngọt thì nhiều người lại cho thêm muối để cân bằng khẩu vị.
Thuc an qua 'dam da' lieu co tot?
 
Một số trường hợp khác lại nghĩ là cho nhiều gia vị vào một món ăn thì món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn, món ăn sẽ trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, cách suy nghĩ hoàn toàn không tốt với sức khỏe người dùng.
Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, việc làm giảm độ mặn hoặc độ ngọt nếu lỡ tay nêm một loại gia vị nào đó quá nhiều bằng một loại gia vị khác, ví dụ như nếu lỡ tay nêm quá ngọt thì người dùng cho vào món ăn thêm chút muối là không nên. Hoặc trường hợp cho lượng gia vị quá nhiều trong cùng một món ăn cũng sẽ không tốt đối với sức khỏe. Lượng đường và lượng muối hằng ngày của mỗi người không nên quá nhiều.
Mời độc giả xem video "Những mẹo hay với muối ăn có thể bạn chưa biết". Nguồn H1:
Điển hình, theo khuyến cáo, một người lớn trong một ngày chỉ nên ăn khoảng 6 g muối ăn. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều muối sẽ có nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, hại thận và ảnh hưởng đến tim mạch. Chính vì thế khi nêm nếm, chúng ta nên chú ý liều lượng gia vị sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mối họa khôn lường từ thói quen ăn mặn của người Việt

WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối một ngày, nhưng hầu hết người Việt đều ăn mặn, tiêu thụ muối gấp 2 đến 3 lần.

Kết quả điều tra sơ bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, rất nhiều người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với lượng muối do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là ít hơn 5g một người một ngày. Gần 60% người dân ăn mặn tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.

Bằng chứng ăn mặn giúp bạn vui hơn khi bị stress

(Kiến Thức) - Ăn mặn rất có hại cho sức khỏe, ngoại trừ việc ăn mặn thêm một chút mỗi khi căng thẳng để sản sinh các hormone vui vẻ.

Bang chung an man giup ban vui hon khi bi stress

Khi mức độ stress của bạn đang cao ngất ngưởng, cơn thèm ăn vặt của bạn cũng tăng lên theo. Thực tế, có tới 61% đàn ông thừa nhận chuyển sang ăn đồ ăn vặt có vị mặn mỗi khi bị căng thẳng. Đối với phụ nữ, tỉ lệ này cao hơn vì phụ nữ ăn vặt nhiều hơn đàn ông. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.