Thói quen ăn sai lầm này đang âm thầm tàn phá sức khỏe của bạn

Thói quen ăn mặn sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với sức khỏe như nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh lý thận, béo phì... Chỉ cần ăn một bát phở bò sốt vang, bạn đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể.

Bạn có đang ăn quá nhiều muối?

Natri là một ion cần thiết với cơ thể để duy trì thể tích dịch, cân bằng nội môi, dẫn truyền thần kinh và đảm bảo chức năng bình thường của tế bào. Hầu hết natri được đưa vào cơ thể từ chế độ ăn, trong đó chủ yếu là muối.

Ở các nước phát triển, 77% muối đưa vào cơ thể qua thực phẩm chế biến sẵn, ăn ở nhà hàng. Còn tại Việt Nam thì 80% lượng muối đưa vào cơ thể là muối cho vào tại hộ gia đình khi chế biến món ăn.

Thoi quen an sai lam nay dang am tham tan pha suc khoe cua ban

Lượng muối trong một số món ăn phổ biến theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Ảnh: H.L).

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu bạn ăn một bát phở bò tái chín, lượng muối trong đó đủ cung cấp cho cơ thể trong một ngày, với khoảng trên 3,34g muối. Hay như trong bát phở bò sốt vang cung cấp gần 483 kcal, chứa tới 4,6g muối.

Tương tự, trong nhiều món ăn khác, nhất là các món chế biến sẵn thịt hun khói, bim bim… đều chứa muối. Với mức khuyến nghị của WHO, không quá 5g muối một ngày, bạn chỉ cần một bữa ăn sáng đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể.

Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với cơ thể. Cụ thể:

- Ung thư dạ dày

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K (Hà Nội), có nhiều tranh luận về mối quan hệ giữa muối và ung thư dạ dày.

Qua phân tích tổng hợp nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng việc tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tương tự như ăn nhiều các thực phẩm ngâm giấm/muối chua.

Một số cơ chế được cho là muối làm tăng nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori dai dẳng, hiệp đồng với loại vi khuẩn này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nghiên cứu thử nghiệm cũng cho thấy muối làm tăng tốc độ sinh tế bào và đột biến nội sinh, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày với nồng độ cao.

Theo TS Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần với sự gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày đã được biết đến từ lâu.

Khoảng 70% bệnh nhân ung thư dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn H.P). Loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa.

Khi ăn nhiều muối, muối sẽ khiến vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.

- Bệnh lý tim mạch

Tiêu thụ nhiều muối có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp. Cơ chế là do hệ thống Renin Angiotensin Aldosteron suy giảm theo thời gian dẫn đến giữ natri và nước, tăng sức đề kháng của mạch máu.

Ăn nhiều muối cũng dẫn đến điều chỉnh hàng loạt các cơ chế thần kinh, thể dịch để đưa nồng độ natri máu về bình thường, từ đó dẫn đến tăng thể tích dịch ngoại bào, ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, hệ thống renin- angiotensin cục bộ, tim và mạch máu, cơ chế viêm, phản ứng miễn dịch.

Tất cả đều tác động đến huyết áp. Từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến các bệnh lý về tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy khi giảm 2,5g muối tiêu thụ/ngày thì cũng giảm đến 20% các biến cố tim mạch.

- Bệnh lý thận

Ăn nhiều muối dẫn đến nhiều thay đổi như tăng huyết áp, tăng protein niệu, stress oxy hóa, rối loạn chức năng nội mô. Các thay đổi này là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tiến triển các bệnh lý về thận.

Một số nghiên cứu tiến hành giảm muối trong chế độ ăn giúp làm giảm bài tiết albumin và protein trong nước tiểu của những người tăng huyết áp, suy thận, tiểu đường. Giảm muối có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

- Loãng xương

Ăn nhiều muối dẫn đến tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, cơ thể bị thiếu hụt canxi nên tăng hấp thu canxi ở ruột và huy động canxi từ xương, từ đó dẫn đến loãng xương. Nghiên cứu trên nhóm phụ nữ sau mãn kinh thấy mật độ xương hông bị giảm ở những người bài tiết nhiều natri trong nước tiểu.

- Thừa cân và béo phì

Cơ sở của mối liên quan là do khi ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị khát, có thể dẫn đến tăng sử dụng các đồ uống có đường. Các loại thức ăn chứa nhiều muối thường có nhiều chất béo và đậm độ năng lượng cao, có vị hấp dẫn khiến người ăn sẽ ăn nhiều hơn, làm tăng năng lượng ăn vào gây thừa cân béo phì.

Thoi quen an sai lam nay dang am tham tan pha suc khoe cua ban-Hinh-2

Người dân nên ăn muối với lượng vừa phải, không quá 5g mỗi ngày (Ảnh minh họa: Istock).

Mặt khác, thực nghiệm trên động vật cũng cho thấy ăn nhiều muối làm phì đại mô mỡ, tăng leptin máu, góp phần làm tăng khối mỡ trắng. Các nghiên cứu quan sát ở trẻ em và người lớn cũng cho thấy sử dụng nhiều muối làm tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, tăng khối mỡ trong cơ thể.

Lời khuyên: Người dân nên ăn muối với lượng vừa phải. WHO khuyến cáo lượng muối cho người trưởng thành là dưới 5g/ngày. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người tiêu thụ trung bình 9-12g muối/ngày.

Mỗi cá nhân có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn tại nhà bằng cách không thêm muối khi sơ chế thực phẩm, không để sẵn muối trên bàn ăn, giảm ăn các loại đồ ăn nhiều muối, chọn các loại thực phẩm chứa ít muối.

Mùa dịch, học cách tự nấu phở bò tại nhà ngon như nhà hàng

(Kiến Thức) - Với công thức nấu phở bò đơn giản sau đây, chị em có thể tự chế biến món ăn này tại nhà mà vẫn đảm bảo thơm ngon như nhà hàng giữa mùa dịch COVID-19.

Chỉ với một số bước chế biến dưới đây, bạn có thể tự nấu phở bò thơm ngon, đậm đà chuẩn vị như ở nhà hàng.
Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang
Ảnh minh họa: Internet. 

Nguyên liệu làm phở bò:

- 2 mẩu gừng, cắt đôi theo chiều dọc

- 2 củ hành tây bóc vỏ

- 2,2kg xương bò

- 900g thịt ức bò, cắt làm đôi

- 2 nhánh hành lá, cắt thành khúc có độ dài 10cm

- 60ml nước mắm

- 40g đường

- 8 cánh hoa hồi; 6 hạt đinh hương; 1 thanh quế; 10g hạt thì là; 10g hạt rau mùi; 15g muối

- 450g bánh phở khô (nếu có bánh phở tươi càng ngon)

- 150g thịt bò thăn, để đông lạnh khoảng 1 tiếng rồi thái ngang thớ thật mỏng

- Ớt thái lát; hành tây xắt lát mỏng; hành lá xắt nhỏ; rau mùi; giá đỗ; húng quế; chanh cắt miếng

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-2
Ảnh minh họa: Internet. 

Cách nấu phở bò:

Bước 1: Nướng gừng và hành tây trên ngọn lửa nhỏ. Nướng khoảng 3 phút sau đó rửa hoặc lau thật sạch những vết cháy xém xung quanh gừng và hành tây.

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-3
Ảnh minh họa: Internet. 

Bước 2 : Ninh nước dùng

- Cho xương bò và thịt ức bò vào trong một nồi lớn, thêm nước. Đun sôi và để sôi 5 phút. Sau đó vớt xương và thịt ra ngoài, đổ bỏ nước.

- Thêm 5 lít nước ngọt vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi sôi. Cho thịt và xương trở lại nồi cùng với gừng và hành nướng. Thêm hành lá, nước mắm và đường. Hạ nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm, khoảng 40 phút. Vớt bọt thường xuyên để loại bỏ bọt bẩn và chất béo.

- Lấy một miếng thịt ức bò ra và để vào một bát nước đá. Sau đó cho miếng thịt này vào tủ lạnh. Còn miếng ức bò còn lại vẫn giữ nguyên trong nồi.

Bước 3: Rang các gia vị

Hoa hồi, đinh hương, quế, hạt thì là, hạt rau mùi cho vào chảo, rang trên ngọn lửa vừa khoảng 3 phút, cho đến khi chúng có mùi thơm. Sau đó cho tất cả vào tấm vải xô, buộc lại. Cho chúng vào nồi nước dùng.

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-4
Ảnh minh họa: Internet. 

Bước 4: Tiếp tục đun sôi trong 4 giờ. Thêm muối và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nào cần sử dụng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Nếu không có bánh phở tươi bạn có thể sử dụng bánh phở khô. Luộc bánh phở theo hướng dẫn sử dụng in trên gói.

Bước 6: Bày biện bát phở bò

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-5
Ảnh minh họa: Internet. 
Chuẩn bị tô lớn, cho hành giá đã chần qua vào đáy tô, rồi đến bánh phở. Cho thịt bò tươi và vài lát thịt ức bò vào tô, múc một muỗng hành ngò thái nhỏ cùng hành tây thái lát và một ít tiêu lên phía trên phần thịt bò và chan nước dùng nóng hổi. Cuối cùng, vắt ít chanh lên trên phở bò rồi thưởng thức.
Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-6
Ảnh minh họa: Internet. 

Phở bò Việt Nam lọt top món ăn có nước ngon nhất thế giới

CNN mới đây công bố danh sách những món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới, trong đó có món Phở bò của Việt Nam.

Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi
CNN mới đây công bố danh sách những món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới, theo bình chọn từ các chuyên gia ẩm thực. Trong danh sách này có món Phở bò của Việt Nam. Phở là món ăn truyền thống lâu đời, được ví mang "quốc hồn, quốc túy" trong nền ẩm thực Việt. (Ảnh: CNN)  
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-2
 Ngoài Phở bò Việt Nam, một số món đặc sản khác cũng được lọt vào danh sách 20 món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới của CNN Travel như súp banga của Nigeria, mỳ bò Lan Châu của Trung Quốc,...Trong đó, món súp banga ở Nigeria phổ biến đến mức các gói gia vị banga trộn sẵn được bán ở các cửa hàng. Hỗn hợp chủ yếu bao gồm hạt nhục đậu khấu Châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và beletete.
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-3
 Bouillabaisse của Pháp: Món hầm của một ngư dân đã trở thành biểu tượng ẩm thực, món ăn gắn liền với thành phố biển Marseille. Nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi và cà chua hòa quyện với cá tươi từ biển.
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-4
Caldo Verde là món súp truyền thống của Bồ Đào Nha. Món ăn này nổi tiếng ở vùng sản xuất rượu vang Minho của Bồ Đào Nha. 
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-5
Mì bò Lan Châu là món ăn rất nổi tiếng của người Trung Quốc. 
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-6
Mohinga là món bún nước lèo ăn cùng cá nổi tiếng và được yêu thích ở Myanmar. Nước dùng của món này được ninh với các loại rau thơm và thính được cho vào nước để làm đặc. Món ăn được bán cả ở những gánh hàng rong hay quán ăn đường phố. 
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-7
 Gumbo là một món hầm phổ biến ở bang Louisiana, Mỹ. Có nhiều cách làm món Gumbo, song món ăn chế biến từ hải sản, gà và xúc xích là phổ biến nhất hiện nay.
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-8
Món súp Harira của Ma-rốc cũng nằm trong số top món ăn có nước dùng tuyệt vời nhất do CNN công bố. 
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-9
Kharcho là một trong những món ăn được yêu thích nhất của Georgia. 
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-10
 Menudo là một món súp truyền thống của Mexico.
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-11
 Mì Tonkotsu Ramen là một trong những loại mì ramen nổi tiếng ở Nhật Bản. Xương heo ninh trong thời gian dài mang đến hương vị đậm đà cho món ramen cổ điển này.
Pho bo Viet Nam lot top mon an co nuoc ngon nhat the gioi-Hinh-12
Canh sữa chua Yayla çorbasi ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có tác dụng phòng cảm lạnh trong mùa đông. Một số bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ còn phục vụ món ăn này cho bệnh nhân để giúp họ phục hồi sức khỏe. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.