Mùa dịch, học cách tự nấu phở bò tại nhà ngon như nhà hàng

(Kiến Thức) - Với công thức nấu phở bò đơn giản sau đây, chị em có thể tự chế biến món ăn này tại nhà mà vẫn đảm bảo thơm ngon như nhà hàng giữa mùa dịch COVID-19.

Chỉ với một số bước chế biến dưới đây, bạn có thể tự nấu phở bò thơm ngon, đậm đà chuẩn vị như ở nhà hàng.
Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang
Ảnh minh họa: Internet. 

Nguyên liệu làm phở bò:

- 2 mẩu gừng, cắt đôi theo chiều dọc

- 2 củ hành tây bóc vỏ

- 2,2kg xương bò

- 900g thịt ức bò, cắt làm đôi

- 2 nhánh hành lá, cắt thành khúc có độ dài 10cm

- 60ml nước mắm

- 40g đường

- 8 cánh hoa hồi; 6 hạt đinh hương; 1 thanh quế; 10g hạt thì là; 10g hạt rau mùi; 15g muối

- 450g bánh phở khô (nếu có bánh phở tươi càng ngon)

- 150g thịt bò thăn, để đông lạnh khoảng 1 tiếng rồi thái ngang thớ thật mỏng

- Ớt thái lát; hành tây xắt lát mỏng; hành lá xắt nhỏ; rau mùi; giá đỗ; húng quế; chanh cắt miếng

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-2
Ảnh minh họa: Internet. 

Cách nấu phở bò:

Bước 1: Nướng gừng và hành tây trên ngọn lửa nhỏ. Nướng khoảng 3 phút sau đó rửa hoặc lau thật sạch những vết cháy xém xung quanh gừng và hành tây.

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-3
Ảnh minh họa: Internet. 

Bước 2 : Ninh nước dùng

- Cho xương bò và thịt ức bò vào trong một nồi lớn, thêm nước. Đun sôi và để sôi 5 phút. Sau đó vớt xương và thịt ra ngoài, đổ bỏ nước.

- Thêm 5 lít nước ngọt vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi sôi. Cho thịt và xương trở lại nồi cùng với gừng và hành nướng. Thêm hành lá, nước mắm và đường. Hạ nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm, khoảng 40 phút. Vớt bọt thường xuyên để loại bỏ bọt bẩn và chất béo.

- Lấy một miếng thịt ức bò ra và để vào một bát nước đá. Sau đó cho miếng thịt này vào tủ lạnh. Còn miếng ức bò còn lại vẫn giữ nguyên trong nồi.

Bước 3: Rang các gia vị

Hoa hồi, đinh hương, quế, hạt thì là, hạt rau mùi cho vào chảo, rang trên ngọn lửa vừa khoảng 3 phút, cho đến khi chúng có mùi thơm. Sau đó cho tất cả vào tấm vải xô, buộc lại. Cho chúng vào nồi nước dùng.

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-4
Ảnh minh họa: Internet. 

Bước 4: Tiếp tục đun sôi trong 4 giờ. Thêm muối và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nào cần sử dụng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Nếu không có bánh phở tươi bạn có thể sử dụng bánh phở khô. Luộc bánh phở theo hướng dẫn sử dụng in trên gói.

Bước 6: Bày biện bát phở bò

Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-5
Ảnh minh họa: Internet. 
Chuẩn bị tô lớn, cho hành giá đã chần qua vào đáy tô, rồi đến bánh phở. Cho thịt bò tươi và vài lát thịt ức bò vào tô, múc một muỗng hành ngò thái nhỏ cùng hành tây thái lát và một ít tiêu lên phía trên phần thịt bò và chan nước dùng nóng hổi. Cuối cùng, vắt ít chanh lên trên phở bò rồi thưởng thức.
Mua dich, hoc cach tu nau pho bo tai nha ngon nhu nha hang-Hinh-6
Ảnh minh họa: Internet. 
Chúc bạn thành công với công thức nấu phở bò thơm ngon tại nhà!

Những món ăn kinh dị, thách thức sự can đảm của tín đồ ẩm thực.

(Kiến Thức) - Bạch tuộc sống, nhãn cầu cá ngừ, nhện chiên,... và rất nhiều những món ăn kinh dị khác trên thế giới đang thách thức sự can đảm của những tín đồ ẩm thực.

Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.
 Katsu ika odori-don là món ăn Nhật Bản có một lớp mực sống phủ lên cơm, ăn cùng trứng cá hồi và nước sốt. Điểm đáng sợ của món ăn kinh dị này là mực vẫn sống và giãy giụa trong miệng. Món ăn có thể gây nguy hiểm vì nó khiến thực khách bị nghẹt thở nếu không cẩn thận.
Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-2
Khá giống với món cơm mực kinh dị của Nhật Bản, món Sannakji của Hàn Quốc được tạo thành từ những xúc tu bạch tuộc sống, tẩm với dầu mè và hạt nêm. Chúng vẫn hoạt động nên có thể gây nguy hiểm cho người ăn nếu không nhai kĩ.
Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-3

Casu Marzu là một món ngon truyền thống của vùng Sardinia làm từ phô mai sữa cừu và ấu trùng côn trùng sống. Côn trùng giúp lên men phô mai có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nên món ăn này đã bị cấm. 

Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-4
Nhện chiên giòn là món ăn hấp dẫn và được yêu thích tại Campuchia. Vỏ ngoài giòn tan với nhân bên trong béo ngậy, nếu bạn đủ can đảm, đừng bỏ qua món ăn kinh dị này. 
Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-5

Nhãn cầu cá ngừ là một món ngon phổ biến ở Nhật Bản. Dù được chứng minh là giàu axit béo omega 3, nhưng cảnh tượng kinh dị của chúng vẫn khiến thực khách chùn bước. 

Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-6
Cá nóc còn được gọi là "Fugu" chứa kịch độc có thể gây chết người. Dù hương vị tuyệt vời nhưng chúng vẫn được xếp vào những món ăn nguy hiểm nhất thế giới. 
Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-7

Escamoles là trứng của loài kiến đen khổng lồ. Ở Mexico, nó thường được phục vụ bên trong bánh taco với guacamole, vì có vị bơ và vị hạt dẻ.

Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-8
Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Mùi vị thơm ngon của nó cũng không thể giúp chúng bớt ghê rợn trong mắt bạn bè quốc tế bởi nguyên bào thai con vịt trong quả trứng. 
Nhung mon an kinh di, thach thuc su can dam cua tin do am thuc.-Hinh-9

Theo nghiên cứu, ăn cá ngừ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì chúng tích tụ thủy ngân độc hại trong thịt vì ô nhiễm. Thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, gây suy giảm nhận thức và có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Bắt được cá trắm đen khổng lồ. 


Món “mắm mực” của Nhật bị nhiều người xa lánh chỉ vì bốc mùi thối

(Kiến Thức) - Một trong những món ăn “khó ngửi” của Nhật Bản là mắm mực shiokara. Trước khi đưa shiokara lên miệng ăn thì nhiều người đã phải bịt mũi để thưởng thức vì mùi tanh nồng sộc lên từ món ăn này.

Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi

Shiokara (Ika no shiokara) là một món ăn khó ngửi được làm từ những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó.

Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-2
Sau đó, người ta sẽ cho thêm muối cùng các thành phần gia vị vào trộn cùng như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi (mù tạt) và một chút bột gạo.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-3
Món mắm mực này sau khi được trộn ướp cùng gia vị xong sẽ cất trong một hũ thủy tinh kín để lên men khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-4
Tuy nhiên, món shiokara ngon nhất phải là loại được ủ trong khoảng thời gian là 6 tháng.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-5
Trong suốt quá trình ủ lên men thì shiokara sẽ dần dần hòa quyện với các nguyên liệu và thành phẩm sau cùng là một món ăn có màu nâu sền sệt, vừa nhớt, vừa dính.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-6
Nhiều người cho rằng, chính vì mùi tanh của mực và cộng thêm cả mùi chua lên men của gia vị trộn cùng khiến cho món ăn này rất "khó ngửi".
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-7
Khi lấy shiokara trong hũ ra, người ta sẽ thường bày trong những chiếc bát nhỏ, phục vụ kèm cùng cơm trắng và rượu sake.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-8
Ngoài cái mùi tanh nồng đặc trưng thì hương vị của shiokara lại thiên về vị mặn và hơi cay một chút.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-9
Mặc dù thoáng nhìn qua thì nhiều người sẽ cảm thấy món ăn này chẳng có chút gì hấp dẫn. Thế nhưng, khi trộn cùng cơm trắng thì shiokara lại lan tỏa ra một hương vị rất hấp dẫn.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-10
Shiokara chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, shiokara cũng chứa rất ít calories và chất béo nên nó được coi là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đồng thời giảm bớt nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp từ khi còn trẻ.
Mon “mam muc” cua Nhat bi nhieu nguoi xa lanh chi vi boc mui thoi-Hinh-11
Ngày nay, người Nhật đã coi Shiokara như là một món ăn dinh dưỡng thường được dùng với cơm trắng. Món ăn này trở thành một phần truyền thống không thể thiếu mỗi khi nhắc đến các biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.