Thịt hun khói gây ung thư dạ dày như thế nào?

(Kiến Thức) - Sở dĩ thịt hun khói trở nên nguy hiểm khi ăn nhiều vì nó sẽ làm sản sinh những chất gây ung thư mạnh. 

Hỏi: Tôi nghe nói ăn nhiều thịt ướp muối hoặc thịt xông khói gây ung thư dạ dày. Xin hỏi, tại sao như vậy. Cách làm giảm loại ung thư này bằng chế độ ăn? - Lê Thị Hồng (Hà Nội).
Thit hun khoi gay ung thu da day nhu thé nào
Cơ chế thịt hun khói gây ung thư dạ dày. Ảnh minh họa. 
PGS.TS Triệu Triều Dương, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Chế độ ăn có nhiều nitrat ở trong những loại thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp muối hoặc xông khói. Khi ăn vào, nitrat được chuyển thành nitrit và cuối cùng là nitrosamin, đây là những chất gây ung thư mạnh. Người ta cũng tìm thấy nitrit và nitrat ở thịt nướng cháy, một số loại nước uống và trong dưa cà muối... 
Điều này lý giải vì sao tỷ lệ ung thư dạ dày tại Nhật Bản lại chiếm một tỷ lệ rất cao so với các nước khác (chế độ ăn của người Nhật có nhiều nitrat). Trái lại, khi ăn nhiều loại rau quả tươi chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng ức chế nitrat thành nitrosamin, vì vậy có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Sốc: thịt hun khói dễ gây ung thư hơn thuốc lá

(Kiến Thức) - Thuốc lá được xem là “con đường tắt” dẫn đến ung thư. Thế nhưng so với thịt xông khói, nó chỉ đứng hạng hai trong việc gây bệnh nguy hiểm.

Các bác sĩ đến từ Bệnh viện Government General từng công bố trong hội thảo khoa học tại Vancouver (Canada): Thịt xông khói, thịt đỏ, cá rán được ướp gia vị rồi nấu trực tiếp trên nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Sai lầm trong ăn uống dễ gây bệnh ung thư

(Kiến Thức) - Ăn uống có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, những sai lầm dưới đây dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ăn ít rau xanh, trái cây. Nhiều người thích thú với thực phẩm chế biến sẵn, thịt động vật mà bỏ qua rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Việc này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe bởi bạn lãng phí lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa cực mạnh. Để đảm bảo sức khỏe, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày.
 Ăn ít rau xanh, trái cây. Nhiều người thích thú với thực phẩm chế biến sẵn, thịt động vật mà bỏ qua rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Việc này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe bởi bạn lãng phí lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa cực mạnh. Để đảm bảo sức khỏe, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.