Thêm chút nguyên liệu khi ngâm nấm hương, vài phút nở mềm ngay

Hóa ra, nguyên liệu này lại có tác dụng tuyệt vời giúp nấm hương nhanh nở và thơm ngon hơn mà rất ít người biết.

Nấm hương khô là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà nấm hương còn vô cùng bổ dưỡng. 

Tuy nhiên, khâu sơ chế nấm hương, ngâm cho nấm hương nở hơi mất thời gian. Nếu ngâm nấm hương với nước lạnh phải vài tiếng mới mềm được.

Còn nếu ngâm nước quá nóng sẽ phá hủy nhiều dưỡng chất có trong nấm hương. Vì thế loại nước tốt nhất để ngâm nấm hương vẫn là nước ấm.

Tuy nhiên, theo đầu bếp, nếu chỉ ngâm nấm hương với nước vẫn mất một khoảng thời gian nhất định để làm nở mềm nấm. Do đó đầu bếp mách, ngoài nước ra, bạn có thể cho thêm 1 nguyên liệu nữa giúp nấm chỉ nở nhanh trong vòng 5 phút.

Vậy đó là nguyên liệu gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:

Chuẩn bị ngâm nấm hương

Nấm hương khô, đường trắng, nước ấm

Them chut nguyen lieu khi ngam nam huong, vai phut no mem ngay

Cách ngâm nấm hương

Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm hương khô đã sơ chế trong nước sạch để làm sạch tạp chất và bụi bám trên bề mặt, sau đó chuẩn bị một chiếc bát to có nước ấm.

Lưu ý, nước ấm không quá 40 độ C. Nước ấm khoảng 40 độ C là phù hợp nhất dùng để ngâm nấm, giúp nấm đạt được mùi thơm tối đa.

Cho một lượng đường trắng vừa đủ vào, dùng đũa khuấy đều.

Sau đó cho nấm hương đã rửa vào tô, dùng tay nhào cho nấm nhiều lần để nấm hút hết nước trong bát, ngâm khoảng 3-5 phút là nấm hương khô có thể ngấm hoàn toàn.

Việc cho thêm đường cát trắng vào có thể làm tăng tăng tốc độ hấp thụ nước của tế bào nấm hương, giúp nó nhanh nở mềm mà hương vị lại thơm ngon hơn.

Một số đầu bếp còn mách, bạn có thể cho nấm hương khô đã rửa vào hộp có nắp đậy, thêm nước ấm khoảng 40 độ C cùng ít đường vào, sau đó đậy nắp lại, lắc liên tục trong vòng 2-3 phút là nấm cũng có thể nở mềm.

Giờ bạn đã có thể vớt nấm hương ra, rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn rồi chế biến thôi.

Them chut nguyen lieu khi ngam nam huong, vai phut no mem ngay-Hinh-2

Nếu mua nhiều nấm hương khô ăn không hết, chị em có thể tham khảo cách bảo quản nấm hương dưới đây tránh bị mốc, hỏng:

- Trước tiên, khi mua, chọn những cây nấm “cúc áo” - là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.

- Để nấm hương khô có mùi thơm lâu, lại không bị ẩm mốc, mọt, chị em hãy cho nấm hương vào hộp nhựa hoặc túi nilon, cất ở những nơi khô ráo, tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp nhé!

- Nhiều chị em còn mách cách bảo quản nấm hương khác là cho nấm hương vào túi nilon, túi bóng kính hoặc túi ziplog càng tốt, buộc chặt rồi cho vào giá chỗ cánh cửa tủ lạnh (ngăn mát), sẽ tránh được mốc mà giữ mùi thơm rất lâu.

Hoa mắt trước màu sắc phong phú của các loài nấm (1)

Nấm là một trong những nhóm sinh vật có màu sắc phong phú nhất thế giới. Cùng cảm nhận điều này qua những loài nấm có màu sắc vô cùng bắt mắt.

Hoa mat truoc mau sac phong phu cua cac loai nam (1)
Nấm sáp hồng (Hygrocybe calyptriformis) dài 3-7 cm, mọc trên đồng cỏ ở lục địa Á - Âu. Dễ nhận dạng nhưng khá hiếm gặp, loài nấm này có mũ nhọn màu hồng, cuống màu nhạt và có các phiến nấm giống sáp.
Hoa mat truoc mau sac phong phu cua cac loai nam (1)-Hinh-2
Nấm sáp đỏ tươi (Hygrocybe coccinea) dài 1,5-6 cm, thường mọc trên các đồng có chưa được cải tạo ở lục địa Á - Âu và Bắc Mỹ. Chúng có phiến, cuống và mũ nấm đỏ tươi, bóng như sáp, cực kỳ nổi bật trên nền cỏ xanh.

Hoa mắt trước màu sắc phong phú của các loài nấm (2)

Nấm trời xanh, nấm mạng tím, nấm Bulgar đen... là những loài nấm có màu sắc ấn tượng nhất trong thế giới của các loài nấm.

Hoa mat truoc mau sac phong phu cua cac loai nam (2)
Nấm trời xanh (Entoloma hochstetteri) dài 3-4 cm, là loài nấm hiếm được ghi nhận ở New Zealand, nơi chúng được bình chọn là loài nấm quốc gia. Màu sắc đặc biệt của chúng được gắn với huyền thoại của người bản địa Maorivề loài chim kokako.
Hoa mat truoc mau sac phong phu cua cac loai nam (2)-Hinh-2
Nấm Verdigris Agaric (Stropharia aeruginosa) dài 2-6 cm, phân bố ở lục địa Á - Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm rừng mảnh, màu xanh da trời này được tìm thấy trên các bãi cỏ, lớp mùn trong rừng từ mùa xuân đến mùa thu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.