Thấy dấu hiệu này cần đi khám ngay ung thư dạ dày

Chuyên gia ung bướu nêu các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội ung thư Hà Nội nêu nguyên nhân ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư dạ dày và dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Lý do nhiều người trẻ bị ung thư dạ dày

Theo BS Đoàn Hữu Nghị, chế độ ăn thiếu tiết chế cộng thói quen sinh hoạt ít vận động khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ ngày càng tăng.

Một nguyên nhân khác, bệnh nhân đi khám sớm, phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, không như trước đây người bệnh đến viện ở giai đoạn bệnh chuyển nặng, đã di căn.

Thay dau hieu nay can di kham ngay ung thu da day

PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Ung thư dạ dày hay gặp ở các nước châu Á như Nhật Bản, khu vực Đông Nam Á do liên quan tới thói quen ăn mặn, đồ nướng, chiên, thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, thức ăn ngâm, tẩm muối chua.

Trên thế giới đã có nghiên cứu thực hiện trên 2 nhóm chuột. Nhóm chuột thứ nhất uống chất protein giã hoá (thịt chế biến) và nhóm chuột còn lại uống nước lọc. Kết quả nhóm chuột thứ nhất nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với nhóm uống nước lọc.

Ung thư dạ dày cũng liên quan tới yếu tố tuổi tác, khoảng 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với phụ nữ do thói quen hút thuốc lá.

PGS Nghị còn thông tin ung thư dạ dày liên quan tới yếu tố di truyền. Những người có người thân mắc polyp tuyến tính chất gia đình (FAP); mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis thường nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

PGS Đoàn Hữu Nghị nêu một số dấu hiệu ở bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm như tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thông thường một người sau ăn 6 tiếng sẽ tiêu hết thức ăn, nhưng với người mắc ung thư dạ dày, thức ăn sẽ không tiêu hoá được, người bệnh luôn có cảm giác ấm ách trong bụng. Nguyên nhân là các tế bào thành niêm mạc bị biến loạn, không tiết được axít để tiêu hoá thức ăn.

Các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu sẽ dễ bị nhầm lẫn với viêm dạ dày thông thường. Vì vậy bệnh nhân dễ bỏ sót triệu chứng và đi khám muộn. Thực tế, nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sẽ có cảm giác chán ăn. Điều này là do khối u ở dạ dày khiến cho bệnh nhân cảm thấy no nhanh hơn và gây hiện tượng chán ăn. Trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy chán ăn kéo dài kèm theo sút cân không rõ nguyên nhân, nên đi khám để loại trừ nguy cơ mắc ung thư.

Thay dau hieu nay can di kham ngay ung thu da day-Hinh-2

Ung thư dạ dày liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống.

Một số triệu chứng của ung thư dạ dày khác như nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, mọi người cần đi khám sớm.

"Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm", ông Nghị nói.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, PGS Nghị khuyến cáo người dân cần hạn chế ăn mặn; đồ hun khói, nướng, chiên; hạn chế ăn thức ăn sống. Về lối sống, mọi người cần phải từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích…

Về chế độ ăn uống, ông khuyên cần bổ sung thêm rau xanh, hoa, quả tươi, đồng thời cần chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Mọi người nên đi khám sức khoẻ khi có dấu hiệu bất thường tại đường tiêu hoá.

Nghiên cứu: Cứ 100 người Việt thì 3 người có đột biến ung thư di truyền

Nghiên cứu trên quy mô lớn lần đầu tiên về tần suất mắc ung thư di truyền của người Việt được tạp chí Frontiers in Oncology đăng tải "tiết lộ" nhiều thông tin.

Mới đây, tạp chí ung thư quốc tế Frontiers in Oncology đã chấp thuận đăng tải nghiên cứu của Viện Di truyền Y học (Gene Solutions) về "Phổ đột biến gen gây bệnh ung thư di truyền trên quần thể người Việt Nam" (Pathogenic variant profile of hereditary cancer syndromes in a Vietnamese cohort), sau thời gian kiểm duyệt gắt gao.

Đây cũng là lần đầu tiên có một nghiên cứu trên quy mô lớn liên quan đến tần suất mắc ung thư di truyền của người Việt được chấp thuận công bố trên tạp chí ung thư thế giới, sau khi vượt qua các vòng kiểm duyệt gắt gao.

5 bộ phận đắt giá nhất của cá sánh ngang thuốc bổ cao cấp

Những bộ phận này của cá vừa giàu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, càng ăn càng sống thọ.

Lòng cá

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì trong thành phần của lòng cá, nhất là phần gan và mỡ, chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, thành phần  axit béo omega 3 còn có khả năng chống lại AMD, một chất dẫn đến mù loà.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.