Thay cơm bằng 5 món này vừa tăng collagen vừa giúp tiêu mỡ

Sử dụng 5 món ăn này thường xuyên sẽ giúp bạn có vòng eo thon gọn, làn da mịn màng.

Cơm trắng là món ăn quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, nó có hàm lượng tinh bột cao, dễ gây tăng cân. Nếu muốn giữ vóc dáng thon gọn, chị em có thể sử dụng 5 loại thực phẩm này để giữ gìn vóc dáng, vừa có lợi trong việc sản sinh collagen, giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ.

Đậu gà

Thay com bang 5 mon nay vua tang collagen vua giup tieu mo

Đậu gà là thực phẩm giảm cân được nhiều người yêu thích. 28 gram đậu gà chỉ chứa khoảng 46 calo. Ăn đậu gà giúp tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế ăn vặt.

Đậu gà có giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, loại thực phẩm này rất hữu ích trong việc hỗ trợ tổng hợp collagen trong cơ thể vì nó rất giàu kẽm và canxi.

Ăn đậu gà thường xuyên giúp bạn giữ gìn vóc dáng tốt hơn, tránh tăng cân và tăng cường khả năng sản sinh collagen, giúp da tươi trẻ.

Bông cải

Thay com bang 5 mon nay vua tang collagen vua giup tieu mo-Hinh-2

Bông cải trắng và bông cải xanh đều là thực phẩm lành mạnh, giúp bạn có thể giảm cân một cách hiệu quả. 100 gram bông cải xanh và trắng chứa lần lượt là 34 và 35 calo. Ngoài ra, bông cải còn giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy, giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả.

Yến mạch + sữa chua

Thay com bang 5 mon nay vua tang collagen vua giup tieu mo-Hinh-3

Yến mạch giàu chất xơ, cực kỳ có lợi cho việc giảm cân. Một bát yến mạch nhỏ có thể giúp bạn no lâu mà không gây béo.

Bạn có thể kết hợp yến mạch với sữa chua, thêm một số loại trái cây tươi là có ngay một bữa sáng vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại đảm bảo no lâu, không gây tăng cân.

Sữa chua có chứa các lợi khuẩn cùng vitamin A, E, canxi và sắt cần thiết cho cơ thể. Nó giúp tạo môi trường thuận lợi để đường tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa rất hiệu quả.

Đậu phụ

Thay com bang 5 mon nay vua tang collagen vua giup tieu mo-Hinh-4

Đậu phụ có chứa chất genistein giúp làm chậm quá trình lão hóa của tết bào. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa isoflavone có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Loại thực phẩm này cũng ít chất béo, giúp hỗ trợ giảm cân và giữ dáng rất tốt.

Sử dụng đậu phụ thường xuyên là một gợi ý hợp lý để bạn có vóc dáng thon thả hơn.

Ngoài đậu phụ, các sản phẩm là từ đậu nành cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Khoai lang

Thay com bang 5 mon nay vua tang collagen vua giup tieu mo-Hinh-5

Khoai lang là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các chế độ giảm cân. Món này cũng cực kỳ hữu ích trong việc kích thích tăng sinh collagen trong cơ thể, ngừa lão hóa. Khoai lang có chứa vitamin A, C giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp da săn chắc, giảm nếp ngăn, làm chậm lão hóa.

Loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn và giảm ăn vặt từ đó mang lại hiệu quả tốt trong việc kiểm soát cân nặng.

Những lưu ý giúp bạn giảm cân nhanh và lành mạnh ngày Tết

Nên cắt giảm đường và carbohydrate tinh luyện

Carb tinh luyện xuất hiện trong nhiều thực phẩm như gạo trắng, bánh mì trắng, mỳ Ý. Những loại thực phẩm này không còn chất xơ (hoặc lượng chất xơ rất nhỏ) nên chúng được tiêu hóa nhanh và chuyển lành glucose. Quá nhiều lượng glucose vào máu sẽ kích hoạt insuline - loại hormone thúc đẩy dự trữ chất béo, gây tăng cân.

Thay các thực phẩm chứa nhiều đường và carb tinh luyện là cách giúp bạn giảm cân lành mạnh. Bạn có thể sử dụng gạo nguyên cám, bánh mì đen, trái cây tươi, các loại hạt, trà thảo mộc, sinh tốt rau củ... Hãy từ bỏ các món bánh ngọt, snack, nước ngọt... để giảm cân hiệu quả.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ giúp bạn no lâu, chắc bụng từ đó giảm cảm giác thèm ăn vặt. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà chị em nên ăn hàng ngày là rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt chia...

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc có thể làm chậm quá trình chuyển hóa calo thành năng lượng để tiêu thụ. Khi hoạt động trao đổi chất không tốt, cơ thể dễ dự trữ năng lượng dư thừa thành chất béo.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc còn có thể làm tăng insulin, cortisol - những loại hormone kích thích dự trữ chất béo.

Thời gian ngủ không đủ cũng làm ảnh hưởng đến hormone gây là cảm giác thèm ăn. Thiếu ngủ sẽ khiến bạn hay bị đói và ăn nhiều hơn.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

7 lợi ích của collagen đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết

Collagen là một loại protein không chỉ cung cấp cấu trúc, độ mềm mại và căng bóng cho da, mà còn giúp bạn giảm đau khớp, tốt cho xương, giúp tăng cường cơ bắp.

Giúp làm đẹp da

Collagen là thành phần chính của làn da, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe làn da, tạo sự đàn hồi và hydrat hóa. Khi càng lớn tuổi, thì cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. Vì vậy sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da bằng cách giảm nếp nhăn và tình trạng khô da.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giảm đau khớp

Collagen có tác dụng duy trì các mô sụn giúp bảo vệ khớp. Khi lớn tuổi, lượng collagen trong cơ thể bạn giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp. Sử dụng thực phẩm giàu collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Tốt cho xương

Collagen là thành phần quan trọng của xương giúp xây dựng cấu trúc chắc khỏe. Collagen trong cơ thể mất dần khi bạn lớn tuổi hơn, và khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương đặc trưng bởi mật độ xương thấp và nguy cơ cao gãy xương. Vì vậy, càng lớn tuổi chúng ta càng cần bổ sung collagen để có thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Tăng cơ bắp

Khoảng 1 - 10% mô cơ được cấu tạo từ collagen. Collagen rất cần thiết để giúp cho cơ bắp hoạt động đúng chức năng và khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm giàu collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị thiểu cơ, tình trạng mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Phòng bệnh tim

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, các mạch máu mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự thu hẹp của động mạch và có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Cải thiện khả năng thị lực của mắt

Collagen có nhiều ở trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt, một khi thiếu hụt chúng thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nên collagen cùng với các vitamin khi kết hợp với nhau được cho là có khả năng tăng cường thị lực cho mắt, giúp mắt thêm sáng khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi bước vào tuổi trung niên trở đi.

Giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và các bệnh thường gặp ở phụ nữ

Khi bước vào trung tuổi, nội tiết tố nữ suy giảm kéo theo collagen trong cơ thể cũng bị giảm theo, đặc biệt là vào thời kỳ mãn kinh trở đi. Do đó các chị em phụ nữ rất cần bổ sung collagen trong giai đoạn này để giảm bớt những triệu chứng không tốt do quá trình mãn kinh gây ra, kèm theo đó là phòng ngừa các bệnh thường gặp có thể xảy ra ở phụ nữ.

Tác dụng phụ của collagen

Ngoài những tác dụng của collagen có lợi cho sức khỏe, nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề với sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Những tác dụng phụ của collagen bao gồm:

- Sử dụng các dạng thuốc uống tăng cường collagen có thể khiến bạn bị dị ứng với các loại hải sản. Do đó cần bổ sung collagen tự nhiên bằng các loại thực phẩm sẽ không gặp phải tình trạng này.

- Việc uống các loại thuốc collagen bên ngoài sẽ làm tăng nguy cơ mất cân bằng sự oxy hóa, khiến cho các gốc tự do sẽ có điều kiện phát triển và gây hại cho cơ thể.

- Collagen có thể làm tăng hàm lượng canxi trong cơ thể, khiến làm tăng nhịp tim, mạch đập nhanh, cơ thể suy nhược, thậm chí góp phần hình thành sỏi thận.

- Cơ thể hấp thụ nhiều collagen có thể làm tăng độ mẫn cảm, khiến cho dễ bị dị ứng với thuốc hoặc các loại thực phẩm nhiều hơn bình thường.

Những thực phẩm bổ sung collagen cho cơ thể

- Collagen có nhiều trong các mô liên kết ở các loài động vật. Cụ thể thịt lợn, thịt gà, thịt bò và cá chứa rất nhiều collagen ở da của chúng.

- Nước dùng xương cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào cho cơ thể do có chứa nhiều gelatin, một dạng protein khác được biến đổi sau khi nấu chín.

- Những thực phẩm có màu đỏ có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, điển hình như cà chua, củ cải đường,... do chúng rất giàu lycopene.

- Các loại hạt, tỏi cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen mà bạn không nên bỏ qua.

- Các thực phẩm, trái cây giàu vitamin C sẽ góp phần giúp sản sinh collagen tăng cường cho cơ thể.  

Ăn trứng luộc với thứ này trong 4 khung giờ ‘vàng’ giúp giải độc gan

Trứng luộc là món ăn quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên khi biết kết hợp và ăn đúng cách sẽ càng tốt cho cơ thể.

Trứng là thực phẩm ngon, bổ, rất giàu dinh dưỡng. Một quả trứng gà luộc chín cung cấp cho cơ thể những chất sau:

- Lượng calo: 77

- Carb: 0,6 gam

- Tổng chất béo: 5,3 gam

- Chất béo bão hòa: 1,6 gam

- Chất béo không bão hòa đơn: 2,0 gam

- Cholesterol: 212 mg

- Chất đạm: 6,3 gam

- Vitamin A: 6% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA)

- Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA

Ăn trứng luộc trước khi tập thể dục nên chấm với muối

Ăn trứng luộc trước khi tập thể dục, bạn cũng có thể chấm trứng luộc với muối, hoặc thậm chí dùng trứng vịt muối để tăng cường năng lượng, tránh mất nước, bổ sung natri có thể duy trì hiệu suất trong quá trình tập luyện.

Ăn trứng luộc sau khi tập thể dục

An trung luoc voi thu nay trong 4 khung gio ‘vang’ giup giai doc gan

Sau khi tập thể dục, bạn có thể chọn ăn trứng luộc có thời gian nấu ngắn hơn, dễ tiêu hóa hơn, tránh món trứng luộc nước chè vì hầm lâu, khó tiêu. Chuyên gia dinh dưỡng Xu Ruihan giải thích rằng trứng giúp sửa chữa tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục nhanh hơn và nó cũng giúp giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục.

Ăn 2 quả trứng luộc nguyên quả hoặc một quả trứng tráng với một ít cà chua, ớt chuông và rau bina có thể cung cấp năng lượng cho bạn ngay lập tức.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.