Thán phục chồng đảm tự bốc gạch, xây vườn bậc thang cho vợ trồng hoa

Để có được khu vườn muôn hoa đua sắc, rau xanh quanh năm như hiện nay, vợ chồng chị Sương Mai đã phải vất vả dọn đồi trống phủ đầy gỗ dăm, cỏ và mất 2 tháng để thiết kế, tự tay hoàn thiện khu vườn.

Bận rộn với công việc y tá tại bệnh viện nhưng chị Sương Mai (hiện đang sinh sống tại thành phố San Diego, miền Nam California, Mỹ) vẫn dành thời gian rảnh rỗi hiếm hoi của mình để cùng chồng xây dựng và chăm sóc cho khu vườn rộng gần 300m2.
Chị tâm sự, khu vườn giống như một liều thuốc giúp chị giải tỏa những căng thẳng, bộn bề của cuộc sống. Để có được khu vườn hoa nở rực rỡ, rau xanh tốt và quả sai trĩu trịt như hiện nay, vợ chồng chị đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả để biến quả đồi trống đầy gỗ dăm và cỏ thành khu vườn lung linh.
 
Khu vườn trước hiên nhà chị Sương Mai ở Mỹ.
Khu vườn trước hiên nhà chị Sương Mai ở Mỹ. 

Ông chồng "đảm" dành 2 tháng tự thiết kế, xây vườn bậc thang cho vợ

Chị Sương Mai kể, hồi còn ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) chị đã được nhìn ngắm rất nhiều những vườn hoa đẹp… “nhà người ta”. Vì nhà không có đất vườn nên chị luôn nuôi ước mơ sẽ có khu vườn cho riêng mình.

Sau khi học đại học ở Sài Gòn, chị bắt đầu thực hiện niềm mơ ước ấy với quy mô nhỏ trong những chậu, bồn hoa lan can ký túc xá. Và mãi đến khi lấy chồng sang Mỹ, ổn định công việc, con cái, chị mới có thời gian thực hiện mơ ước bây lâu của mình trong 2 năm trở lại đây.

“Khi mới dọn về đây sống, vườn nhà mình chỉ là khu đất trống phủ gỗ dăm và một bãi cỏ nhỏ trước nhà, sau nhà là sườn đất dốc. Mới đầu mình chỉ trồng ít hoa và các loại cây dễ chăm sóc, nhưng dần dần mình thích quanh nhà lúc nào cũng có hoa nở nên hai vợ chồng cải tạo lại vườn để trồng được nhiều hoa hơn”, chị Sương Mai chia sẻ.

Hình ảnh trước và sau khi cải tạo vùng đồi trống đầy gỗ dăm.
 Hình ảnh trước và sau khi cải tạo vùng đồi trống đầy gỗ dăm.

Vì khu vườn ban đầu khá bẳng phẳng, sau nhà phần lớn là đất đồi trọc nên vợ chồng chị mất cả năm để lên kế hoạch và chuẩn bị bắt tay biến đồi dốc sau nhà thành vườn bậc thang. Hơn nữa, do làm đất kỹ, chia khu để trồng trọt nên sau 2 năm, vợ chồng chị mới phủ được 70% đất đồi trọc như hiện nay và dành 30% đất còn lại để trồng cây ăn quả, làm giàn trồng cây leo.

“Vợ chồng mình bàn bạc rất nhiều. Chồng mình muốn đổ xi măng trước nhà làm chỗ đậu xe còn mình kiên quyết giữ lại mảnh đất đó để trồng hoa hồng trắng. Ngoài ra, vợ chồng mình còn phải tính toán mua gạch làm vườn bậc thang sau nhà. Ban đầu, mình không nghĩ phải mua 3 lần gạch mới làm được khu vườn bậc thang đó”, chị Sương Mai cho biết.

Khu vườn nhà chị quanh năm có hoa nhờ những loại cây ngắn ngày.
 Khu vườn nhà chị quanh năm có hoa nhờ những loại cây ngắn ngày.

Chị Sương Mai chia sẻ, ông xã của chị góp công rất lớn trong việc xây dựng khu vườn. Vì làm nghề xây dựng nên sau khi bàn bạc với chị phần thiết kế, anh đã tự thực hiện thi công. Đặc biệt, để có khu vườn bậc thang trồng rau và cây ăn trái, anh đã cùng một vài người thợ xếp hơn 1.000 viên gạch, mỗi viên nặng 25-30kg để cải tạo phần đất dốc.

“Chồng mình thuê thêm 3 thợ phụ để đẩy gạch ra sau nhà, khiêng lên phần dốc. Mỗi viên gạch nặng khoảng 25-30 kg, có người thợ đẩy được vài viên đã xin nghỉ không làm nổi.

Vậy mà ròng rã 2 tháng trời, tranh thủ làm trong ngày nghỉ, ông xã mình cũng làm xong. Chồng mình còn tự chạy hệ thống nhỏ giọt tưới tự động rồi cùng mình đi mua và chở phân về trộn với đất đồi để cải tạo lại đất”, chị Sương Mai nói.

Sau khi hoàn thành xong, chị bắt tay vào trồng rau cải, và một vài loại cây ăn trái nhiệt đới. Ngoài sự hỗ trợ đắc lực của ông xã, chị còn nhận được sự hỗ trợ của các con phụ giúp tưới cây nhỏ và của mẹ chồng phụ tưới khi cả nhà đi vắng.

Mẹ chồng chị rất yêu hoa hồng nên chị trồng hoa hồng trước cửa phòng mẹ.
 Mẹ chồng chị rất yêu hoa hồng nên chị trồng hoa hồng trước cửa phòng mẹ.
Bà thường xuyên giúp chị chăm sóc khu vườn mỗi khi chị không có nhà.
 Bà thường xuyên giúp chị chăm sóc khu vườn mỗi khi chị không có nhà.

Vườn hoa rực sắc, rau xanh tốt, quả sai trĩu trịt đáng mơ ước của chị Mai

Chia sẻ về khu vườn của mình, chị Sương Mai cho biết, phía bên phải nhà, chị dành trồng hoa hồng trắng còn bên trái nhà ngay cửa phòng mẹ chồng chị trồng hoa hồng nhạt vì biết bà thích loài hoa này. Ngoài ra, chị dành khoảng đất trước nhà trồng hoa ngũ sắc, những loại hoa ngắn ngày.

Ở phần đất sau nhà, chị trồng thêm hoa, rau và cây ăn trái còn bên hông sau nhà chị dành để gieo hạt và trồng cây con. Vì khí hậu ở California nắng ấm ôn hòa, không có tuyết nên quanh năm khu vườn của chị luôn rực rỡ sắc màu, hoa trái.

 
Hoa hợp khí hậu, mỗi năm đến mùa sẽ tự lên lại, và mọc lan ra nhiều. Miền Nam California rất hợp với hoa rum (Calla Lily), huệ tứ diện, hoa mao lương. Riêng hoa cúc mỗi năm ra 2 đợt là mùa xuân và mùa thu.
 Hoa hợp khí hậu, mỗi năm đến mùa sẽ tự lên lại, và mọc lan ra nhiều. Miền Nam California rất hợp với hoa rum (Calla Lily), huệ tứ diện, hoa mao lương. Riêng hoa cúc mỗi năm ra 2 đợt là mùa xuân và mùa thu.

Hiện giờ, khu vườn của chị có hoa, rau củ và các loại cây ăn trái quen thuộc như nhãn, khế, mãng cầu…

Đầu xuân, vườn nhà chị nở rực hoa Pansy, hoa đậu thơm, cúc trắng, hương tuyết cầu, tulip, tiên ông, thuỷ tiên vàng, hoa mao lương. Cuối xuân, khu vườn lại rực sắc hoa cúc các loại hay mùa hè nở rộ hoa thược dược, cúc lá nhám, hồng leo.

“Hè năm ngoái mình trồng thử vài loại rau củ, cắt ăn thấy tươi, ngọt hơn mua ngoài chợ nên mình bắt đầu tìm hiểu thêm cách trồng rau. Rau củ mình trồng ưu tiên cho loại rau Việt Nam mà cả nhà thích ăn.

Mùa hè có cà tím, đậu bắp, cà chua, ớt. Thu đông và xuân có xà lách, cải xanh, tần ô, súp lơ xanh, cà rốt, củ dền, bắp cải, cải thảo, atisô, hành, tỏi, su hào và trồng khoai lang quanh năm”, chị Sương Mai cho biết.

 
Chị thường cắt cho bạn bè, người thân rau xanh ăn và gieo hạt cho bạn bè về trồng. Tuy ở Mỹ nhưng hàng ngày chị vẫn ăn những món ăn Việt Nam.
Chị thường cắt cho bạn bè, người thân rau xanh ăn và gieo hạt cho bạn bè về trồng. Tuy ở Mỹ nhưng hàng ngày chị vẫn ăn những món ăn Việt Nam. 

Chị Sương Mai kể, hồi đầu mới trồng, chị chỉ trồng theo sở thích, bất kể vụ mùa, thời tiết gây tốn kém, không đạt hiệu quả cao. Sau một lần đưa con đi thư viện, chị tìm mượn vài cuốn sách làm vườn và tìm hiểu. Từ đó, chị học được cách làm vườn theo thời vụ, có kế hoạch từng tháng.

Ngoài ra, chị cũng học được cách sắp xếp vườn theo màu sắc và theo lớp để các luống hoa được bắt mắt hơn. Đặc biệt, ở Nam California khí hậu rất khô hạn, một tuần chỉ được tưới 3 lần, chị phải tiết kiệm nước rửa rau tưới bằng tay cho cây.

Không gian nào nhà chị cũng tràn ngập sắc hoa.

Yêu khu vườn là vậy nên ngày nào chị cũng dành thời gian chăm sóc cho chúng, thậm chí đi làm 9h tối mới về. Vì biết mẹ nâng niu, yêu quý cây và hoa, mặc dù tinh nghịch nhưng các con chị vẫn luôn bảo vệ khu vườn của mẹ.

Hàng ngày gia đình chị đều quây quần bên mâm cơm có đồ ăn Việt Nam được trồng từ khu vườn nhỏ. Đối với chị đó là niềm hạnh phúc lớn nhất dù xa quê hương nửa vòng trái đất.

Biết mẹ yêu cây hoa nên 2 chàng trai nhỏ nhà chị rất nâng niu, cẩn thận chăm sóc khu vườn.
 Biết mẹ yêu cây hoa nên 2 chàng trai nhỏ nhà chị rất nâng niu, cẩn thận chăm sóc khu vườn.
 
Mới trồng cây ăn trái nhưng táo, khế, cam, quýt đã cho ra quả.
Mới trồng cây ăn trái nhưng táo, khế, cam, quýt đã cho ra quả.
 
 
 
Chị ra chợ Việt Nam xin đầu đuôi cá về bón cho cây, hay tới tiệm cà phê xin bã về trộn vào đất vườn.
 Chị ra chợ Việt Nam xin đầu đuôi cá về bón cho cây, hay tới tiệm cà phê xin bã về trộn vào đất vườn.
 
Con chị thường hay nhờ mẹ cắm hoa mang tặng cô giáo. Nhà trồng hoa quanh năm nên chị không phải mua hoa tươi về cắm.
Con chị thường hay nhờ mẹ cắm hoa mang tặng cô giáo. Nhà trồng hoa quanh năm nên chị không phải mua hoa tươi về cắm. 

Vì sao dù có vườn hay không cũng cần trồng rau diếp cá?

Vì sao dù có vườn hay không nhà nào cũng cần trồng rau diếp cá, chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Rau diếp cá dân gian vẫn gọi với những tên gọi phổ biến như diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Vi sao du co vuon hay khong cung can trong rau diep ca?
Rau diếp cá.

PGS. TS. Dương Trọng Hiếu, Phòng khám Đông Phương y quán, Hà Nội cho biết, theo Đông y diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá.

Cây này đã được ghi trong các sách thuốc từ cách đây hàng nghìn năm. Với giá trị làm thuốc thanh nhiệt, giải độc do làm mát huyết trong cơ thể nên trong các trường hợp bị viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt, mẩn ngứa có thể dùng rau diếp cá làm mát máu. Hoặc khi bị bệnh đường ruột, bị tiêu chảy cũng có thể dùng diếp cá.

Diếp cá là loại rau - cây thuốc quý

Thạc sĩ, Dược sĩ Đoàn Xuân Đinh, Khoa Dược, viện Y học cổ truyền Quân đội cũng cho biết, mùi tanh tanh của rau diếp cá khi vò ra chính là tinh của nó. Tinh dầu này chính là công dụng quý của diếp cá. Lá và phần thân bò trên mặt đất của nó có những chất kết hợp cùng với tinh dầu mang tác dụng điều trị bệnh.

Với những gia đình ở xa các cơ sở y tế có có thể dùng diếp cá để điều trị ban đầu với một số chứng bệnh, hoặc kết hợp cách điều trị từ rau diếp cá với cách điều trị Tây y để có kết quả cao hơn.

Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Rau này còn có thể dùng để trị táo bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa.

Một số bài thuốc từ rau diếp cá:

-Trị sốt ở trẻ em: Diếp cá 30g, rửa sạch, giã nát đun sôi để nguội uống, bã đắp vào thái dương.

-Trị bệnh trĩ: Hàng ngày ăn rau diếp cá, dùng diếp cá nấu nước để xông, đắp tại chỗ.

-Trị táo bón: Sao khô 10g rau diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà trong 10 ngày.

- Chống lão hóa bằng rau diếp cá và mật ong: Lấy 1 thìa mật ong nguyên chất trộn với 1 thìa nước cốt diếp cá.

Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát và căng mịn.

Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.

- Ngăn ngừa mụn với rau diếp cá và muối: Để xử lý tình trạng da dầu của mình bạn có thể giã nát diếp cá rồi trộn với một chút muối hạt rồi bôi lên mặt.

Muối giúp da săn chắc hơn, điều tiết chất nhờn, đặc biệt là vùng chữ T (trán, mũi, cằm). Ngoài ra, nó còn có tính sát khuẩn cao, giúp da thải độc, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá rất hiệu quả nữa đấy.

Cách trồng rau mầm tại nhà không lo ăn phải rau bẩn

(Kiến Thức) - Dễ trồng, nhanh thu hoạch, hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn nếu được trồng tại nhà sẽ giúp bạn khỏi lo về thực phẩm bẩn cho cả nhà.

Cach trong rau mam tai nha khong lo an phai rau ban
 Thực phẩm bẩn đang là vấn nạn khiến nhiều người lo sợ vì nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Để khỏi phải lo lắng mua phải thực phẩm ngậm hóa chất, nhiều người tự tạo nguồn thực phẩm sạch cho mình bằng cách trồng rau tại nhà.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.