Tác dụng sức khỏe tâm thần kỳ diệu của loại đồ uống giới trẻ mê mẩn

Loại đồ uống màu xanh lá cây ngon lành có thể là chiếc "chìa khóa vàng" giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và phức tạp.

Các nhà khoa học từ Đại học Kumamoto (Nhật Bản) đã chứng minh bột trà matcha danh tiếng của đất nước họ không chỉ tạo nên các loại đồ uống ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thí nghiệm trên chuột cho thấy nó tác động trực tiếp lên 2 hóa chất thần kinh quan trọng và là một chất chống lo âu mạnh mẽ.
Tac dung suc khoe tam than ky dieu cua loai do uong gioi tre me man
Matcha là nguyên liệu tạo nên nhiều loại đồ uống được ưa chuộng thời gian qua - ảnh minh họa từ internet 
Theo tiến sĩ tiến sĩ YukiKurauchi (Khoa Khoa học Dược lý), tác giả chính nghiên cứu, trong thí nghiệm động vật, matcha đã cho thấy tác động trực tiếp lên 2 hệ thống dopaminergic và serotonergic trong não bộ, giúp chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. Đó chính là 2 hệ thống giúp sản sinh ra dopamine và serotonin, 2 chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.
Dopamine, được mệnh danh là "hormone hạnh phúc", dopamine tăng tiết giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, hài lòng, có động lực trong mọi hoạt động sống, tăng cường trí não… Trong khi đó, serotonin dồi dào giúp bạn tăng khả năng điều chỉnh tâm trạng và sự thèm ăn, ngủ ngon hơn, tăng cường nhận thức… Thiếu hụt 2 hormone này có thể dẫn đến tâm trạng thấp, dễ lo âu và thậm chí là rối loạn lo âu, một hội chứng khá phức tạp trong tâm thần học.
Matcha là loại bột trà xanh danh tiếng của Nhật Bản, là lá cây chè xanh (trà) được nghiền mịn. Cây chè xanh dùng làm matcha phải được trồng dưới bóng râm 90% và chăm sóc theo cách đặc biệt của người bản địa. Matcha thường được dùng để pha nhiều loại đồ uống và còn là nguyên liệu tạo màu, hương vị cho thực phẩm.
Tiến sĩ Kurachi nói thêm rằng để đưa ra lời khẳng định chắc chắn hơn, một nghiên cứu dạng dịch tễ học trên con người là cần thiết. Tuy nhiên các bằng chứng họ vừa thu thập được cũng đủ cho thấy matcha mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe con người.

Những loại trà có tác dụng hơn cả 1 giờ tập gym

Giảm cân, giảm mỡ bụng dễ dàng hơn bao giờ hết với những ly trà. Có những loại trà giúp giảm béo còn hơn cả 1 giờ tập gym.

Nhung loai tra co tac dung hon ca 1 gio tap gym
Trà xanh là một trong những loại trà nổi tiếng nhất, với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Đây là loại trà hiệu quả nhất khi giảm cân vì có chứa hàm lượng catechin cực cao, là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể cải thiện sự trao đổi và tăng quá trình đốt cháy chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng. 

Không ngờ Nhật Bản lại chú trọng đồ uống bổ dưỡng đến vậy

(Kiến Thức) - Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, ngoài việc được thăm thú cảnh quan, thưởng thức những món ăn hấp dẫn thì du khách có thể ghé đến các nhà hàng để khám phá những loại đồ uống bổ dưỡng của Nhật Bản.

Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay

Trà Sakura là đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản lấy cảm hứng từ loài hoa anh đào mỏng manh. Pha loại trà này cần có sự tinh tế để giữ nguyên hương thơm nhẹ nhàng của cánh hoa.

Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-2
Người Nhật thích uống trà Sakura vì nó là đồ uống bổ dưỡng, không chỉ giúp thư giãn mà còn giúp trẻ hóa tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch. Rất nhiều quán nước, nhà hàng ở Tokyo có phục vụ loại trà này để khách du lịch thưởng thức trong chuyến ghé thăm xứ sở hoa anh đào.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-3
Matcha Latte: Với những tín đồ ẩm thực xứ Phù Tang thì Matcha Latte có lẽ là cái tên không quá xa lạ. Đây là loại đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản pha từ bột trà xanh với sữa.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-4
Tùy theo sở thích mà du khách có thể pha ngọt, ít ngọt hoặc uống nóng hay uống lạnh. Người dân địa phương thường bắt đầu một ngày làm việc bằng 1 tách Matcha Latte thơm ngon.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-5
Nước Aojiru: Trong tiếng Nhật, Aojiru có nghĩa đen là “nước xanh” vì nguyên liệu để làm ra loại thức uống này gồm rau cải xoăn, lúa mạch, lá trà xanh.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-6
Tuy vị khá đắng nhưng nước Aojiru lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thức uống này giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tuổi thọ.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-7
Trà Ryokucha: Ryokucha là một thuật ngữ mà người Nhật dùng để gọi những loại trà xanh được đun sôi ở Nhật Bản. Nói về trà Ryokucha thì có vô vàn loại với mức độ đắng khác nhau.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-8
Khi vào tiệm trà, sẽ có bảng menu giới thiệu để du khách dễ lựa chọn. Bí quyết giúp người Nhật trẻ lâu, sống thọ có một phần nhờ trà xanh. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp giảm cân hiệu quả.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-9
Hoppy là một loại bia không có chất cồn của Nhật, được sản xuất bởi công ty Kokuha. Nó thường được người dân Nhật Bản uống chung với Shochu – một loại rượu gạo tương tự như Sake.
Khong ngo Nhat Ban lai chu trong do uong bo duong den vay-Hinh-10
Theo như nghiên cứu, Hoppy là một loại thức uống tốt cho sức khoẻ ở Nhật Bản vì nó có thể giúp cơ thể tránh được những bệnh theo mùa ở người lớn như: cảm cúm, nhức đầu,…Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.