Tác dụng của hạt hướng dương người Việt ăn nhiều dịp Tết

Hạt hướng dương có tác dụng giảm viêm nhiễm, tốt cho tim mạch… nhờ chứa nhiều chất bổ.

Dinh dưỡng
Hạt hướng dương có hàm lượng protein cao, giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.
Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có vitamin E, B1, B6, sắt, đồng, selen, mangan, kẽm, kali.
Tac dung cua hat huong duong nguoi Viet an nhieu dip Tet
 Ảnh minh họa: Lovetoknow
Tác dụng
Hạt hướng dương đem lại một số lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ huyết áp cao hoặc bệnh tim. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường năng lượng cho bạn.
- Giảm viêm
Hạt hướng dương chứa vitamin E, flavonoid và các hợp chất khác có thể làm giảm viêm. Ăn hạt hướng dương và một số loại hạt đều đặn sẽ giảm viêm nhiễm đồng thời hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương rất giàu chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các loại hạt - bao gồm cả hạt hướng dương - có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao và huyết áp cao.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn và tăng khả năng chống lại virus. Trong hạt hướng dương có cả kẽm và selen.
Kẽm giúp cơ thể duy trì và phát triển các tế bào miễn dịch. Selen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, chống nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch.
- Tăng năng lượng
Lượng protein cao trong hạt hướng dương giúp tăng cường mức năng lượng của bạn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin B và selen cũng có tác dụng tương tự.
Vitamin B1 chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp bạn đủ sức hoạt động suốt cả ngày. Selen có thể làm tăng lưu lượng máu và cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể bạn.
Tac dung cua hat huong duong nguoi Viet an nhieu dip Tet-Hinh-2
 Ảnh minh họa: Greenspoon
Mặt trái
Một lý do để ăn hạt hướng dương điều độ là hàm lượng cadimi. Kim loại nặng này có thể gây hại cho thận của bạn nếu tiếp xúc với lượng cao trong thời gian dài.
Hoa hướng dương có xu hướng hấp thụ cadimi từ đất và lắng đọng trong hạt của chúng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giới hạn hàng tuần là 490 mcg cadimi cho một người lớn nặng 70 kg. Bạn chỉ nên ăn khoảng 30g hạt hướng dương mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn có thể bị táo bón khi vô tình ăn phải những mảnh vỏ dẫn tới không thể đi tiêu.
Thêm vào đó, các bác sĩ ghi nhận một số trường hợp dị ứng với hạt hướng dương. Các phản ứng có thể bao gồm hen suyễn, sưng miệng, ngứa miệng, sốt, phát ban trên da, tổn thương, nôn mửa… Chất gây dị ứng là các protein khác nhau trong hạt.

7 cách ăn khoai lang gây hại sức khỏe

Khoai lang là thực phẩm rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng ăn khoai lang theo những cách dưới đây cực kỳ gây hại cho sức khỏe mà bạn cần phải bỏ ngay lập tức.

Ăn khoai lang vào buổi tối
Ăn khoai lang vào buổi tối rất dễ gây trào ngược axit, đặc biệt là đối với những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, thì càng gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Cảnh báo những thói quen đang 'ăn mòn' sức khỏe

Có những thói quen thường ngày tưởng chừng như rất vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến sức khỏe của chúng ta bị suy yếu.

Canh bao nhung thoi quen dang 'an mon' suc khoe
 Uống nước trong các chai nhựa: Microplastic là những hạt vi nhựa đe dọa sức khỏe của con người, có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng mỡ hay tác động tiêu cực đến hệ thần kinh...
Canh bao nhung thoi quen dang 'an mon' suc khoe-Hinh-2
 Sử dụng quần áo giặt khô: Quá trình giặt khô sử dụng rất nhiều hóa chất nguy hiểm sức khỏe và chúng có thể bám lại trên quần áo, gây kích ứng cho mắt và hệ hô hấp, gây đau đầu, chóng mặt... khi mặc lên người.

Tác dụng sức khỏe kỳ diệu của loại đồ uống giới trẻ mê mẩn

Loại đồ uống màu xanh lá cây ngon lành có thể là chiếc chìa khóa vàng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và phức tạp.

Các nhà khoa học từ Đại học Kumamoto (Nhật Bản) đã chứng minh bột trà matcha danh tiếng của đất nước họ không chỉ tạo nên các loại đồ uống ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thí nghiệm trên chuột cho thấy nó tác động trực tiếp lên 2 hóa chất thần kinh quan trọng và là một chất chống lo âu mạnh mẽ.

Tac dung suc khoe ky dieu cua loai do uong gioi tre me man

Matcha là nguyên liệu tạo nên nhiều loại đồ uống được ưa chuộng thời gian qua - ảnh minh họa từ internet

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.