Quy tắc 'ít - nhiều' trong ăn uống để sống thọ, bạn đã biết chưa?

Ghi nhớ những quy tắc đơn giản dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Quy tac 'it - nhieu' trong an uong de song tho, ban da biet chua?
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh để sống thọ - Ảnh: Internet. 
1. Ăn ít thịt - nhiều rau
Nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh. Thịt động vật chứa nhiều mỡ, đạm, cholesterol… là những chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành axit, gây hại cho tế bào. Trong khi đó, rau củ quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn như vitamin, khoáng chất… giúp kiềm hoá và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
2. Ăn ít đường - nhiều trái cây
Đường được liệt vào danh sách đen những thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, nhanh già. Đường khi vào cơ thể, nếu không được sử dụng hết sẽ tích tụ thành mỡ, gây rối loạn đường huyết dẫn đến tiểu đường.
Trái cây lại cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ. Chất xơ tuy không có chức năng dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ quá trình tiêu hoá, phòng chống bệnh táo bón, khiến các chất độc và cholesterol thừa trong cơ thể được bài tiết dễ dàng hơn.
3. Ăn mặn ít - chua nhiều
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ nhiều muối với bệnh cao huyết áp ở người già. Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch.
Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp cũng có nhiều nguy cơ đột quỵ hay những vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch.
Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, từ đó khiến bạn dễ bị sỏi thận.
Ăn nhiều chất chua sẽ khiến bạn giảm cân nhanh, hỗ trợ hệ tiêu hoá làm việc tốt. Tuy nhiên, cần thận trọng nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về axit dạ dày.
4. Ăn ít - nhai nhiều
No hay không không phụ thuộc vào khối lượng thức ăn mà là ở cách ăn. Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, đừng để cơ thể quá đói hay quá no đều có hại cho dạ dày.
Khi ăn cần từ tốn, ăn chậm, nhai kĩ, vừa thưởng thức hương vị món ăn, vừa để cơ thể hấp thụ từ từ chất dinh dưỡng. Đặc biệt không được vừa ăn vừa làm những công việc khác để não bộ chỉ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn, gia tăng hiệu quả hấp thụ.
5. Ăn nhiều nước – ít dầu
Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến cơ thể sẽ dễ dàng mất độ ẩm hơn vì thế cần chú ý bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể nếu không sẽ dễ rơi vào tình trạng mất nước và gặp các triệu chứng đau đầu, táo bón do thiếu nước. Mỗi sáng uống nước ấm pha chút mật ong cũng sẽ giúp làm sạch ruột và giải độc.
Bạn cũng nên hạn chế ăn các đồ chiên nhiều dầu mỡ bởi có thể làm tăng nguy cơ béo phì, mà béo phì là một trong những yếu tố làm tăng khả năng mắc các bệnh như đái tháo đường, ung thư, xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp.

Có 9 dấu hiệu này, bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Erica Leon, người chuyên nghiên cứu về rối loạn ăn uống, cho biết có rất nhiều cách để biết rằng thói quen ăn uống của bạn có lành mạnh và hợp lý hay không.

Co 9 dau hieu nay, ban da co thoi quen an uong lanh manh

Bạn ăn khi đói và dừng lại khi đã no là một dấu hiệu cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể để biết điểm dừng và không ăn quá nhiều so với lượng thực phẩm mà cơ thể cần.

Thực hiện ngay những thói quen này kẻo về già hối hận

(Kiến Thức) - Ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh sau đây để không phải hối hận khi về già. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn ngay trong hiện tại và cả tương lai.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han

Ăn thực phẩm chứa omega-3: Theo chuyên gia, omega-3 giúp tế bào hoạt động tốt, giảm cholesterol, chống viêm. Đặc biệt, chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, đau tim và đột quỵ. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày các món giàu omega-3 như cá béo, hạt lanh, rau bina, cải xoăn, hoặc quả óc chó.

Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-2
Bổ sung nhiều chất xơ: Các khuyến cáo lượng chất xơ cần thiết hàng ngày là 25-35 gam. Thói quen ăn uống giàu chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-3
Chọn ăn thực phẩm nhiều màu sắc: Các thực phẩm đa dạng màu sắc chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Hãy ăn thêm trái cây hoặc rau quả hàng ngày nhằm mục đích có ít nhất ba màu sắc thực phẩm khác nhau mỗi ngày.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-4
Thêm dầu ô liu: Dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh giống như nhiều loại trà. Polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ruột kết. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu ít có khả năng phát triển bệnh tim.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-5
Chọn loại gạo tốt: Tích cực ăn gạo lức bởi nó chữa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Ngoài ra, gạo nếp cũng là một nguồn chất xơ tốt và có thể giúp bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.   
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-6
Ăn thêm protein: Các tế bào của cơ thể cần được sửa chữa hàng ngày và cần protein để các khối cơ xây dựng cho quá trình này. Các nguồn protein tốt có trong thịt trắng không da từ thịt gà hoặc gà tây, hoặc các lựa chọn ăn chay như đậu xanh, quinoa, các loại hạt, đậu và đậu phụ. 
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-7
Uống rượu vang đỏ: Một nghiên cứu của Đại học Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ, ức chế một loại protein gây ung thư. Uống một ly rượu vang đỏ 3-4 lần một tuần có thể đủ để chống lại các tế bào ung thư mới nổi.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-8
Uống đủ nước: Một người trưởng thành cần cung cấp đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài việc đảm bảo lượng nước cần thiết thì đây còn là cách đơn giản để lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-9
Hạn chế đường: Ăn nhiều đường quá mức không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, mà nó còn gây hại tới nhan sắc, điển hình là gây mụn, nhăn da, tăng tốc độ lão hoá...
Thuc hien ngay nhung thoi quen nay keo ve gia hoi han-Hinh-10
Tự nấu ăn: Thay vì ngày nào cũng ra ngoài ăn, các bạn nên tự nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Ngoài việc rèn kỹ năng cho bản thân thì tự nấu ăn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ bởi như vậy thì chúng ta sẽ kiểm soát được số lượng và chất lượng thực phẩm mình ăn. Ảnh: RD. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.