Quá đáng sợ kiểu ăn khiến não bị co lại, mất trí nhớ, nhiều người mắc phải

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.

Các nhà khoa học Úc đã tìm ra nguyên nhân một kiểu ăn khiến não bị co lại, khá phổ biến ngày nay bằng cách tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ăn uống không lành mạnh với sự suy giảm nhận thức, trí nhớ...
Qua dang so kieu an khien nao bi co lai, mat tri nho, nhieu nguoi mac phai
Khoai tây chiên, hambuger và các thức ăn nhanh gây hại không thể đảo ngược cho chức năng não bộ của bạn, dù bạn còn trẻ - ảnh minh họa từ internet 
Các tác giả đến từ Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7.000 người và xem xét dữ liệu từ khoảng 200 nghiên cứu có liên quan khác.
Họ nhận thấy dường như sự suy giảm chức năng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2, thứ đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh. Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.
Phân tích sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của một số tế bào thần kinh dẫn đến sự co lại của bộ não ở nhóm người này, xuất hiện rất sớm so với quy trình lão hóa tự nhiên.
Theo tác giả chính – giáo sư Nicolas Cherbuin – nguyên nhân chính của tình trạng tổng hợp này chính là kiểu ăn của các bệnh nhân này: ăn quá nhiều và lựa chọn các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh dưỡng. Chúng ta đang ăn nhiều hơn tới 650 calo/ngày so với các thế hệ trước sống cách đây nửa thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. 650 calo này tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hambuger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt.
Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống này xảy ra song song với sự thiếu vận động.
Đáng sợ hơn, các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, co hẹp não… được chứng minh là không thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt cuộc đời họ. Vì vậy là lời khuyên là mỗi người nên ăn uống lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối từ trẻ, bởi vóc dáng cân đối là dấu hiệu dễ dàng nhất để thấy người đó có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ thức ăn nhanh và các thực phẩm kém chất lượng khỏi khẩu phần.

Những kiểu ăn sáng khiến bạn ngày càng đần độn

(Kiến Thức) - Khởi đầu ngày mới bằng những bữa sáng thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng, hay mất vệ sinh này đang là mối đe dọa hàng ngày đến sức khỏe của rất nhiều người. Hãy thay đổi ngay thói quen này trước khi quá muộn.

Ăn đồ chiên rán: Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ bị phá hủy thay vào đó có nhiều chất độc hại gây ung thư được sản sinh trong quá trình chiên sẽ tồn tại.
Ăn đồ chiên rán: Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ bị phá hủy thay vào đó có nhiều chất độc hại gây ung thư được sản sinh trong quá trình chiên sẽ tồn tại. 
Ăn sáng bằng những món nhiều dầu mỡ như quẩy rán, bánh rán... sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe. Bữa sáng lành mạnh cần phải có rau xanh và hoa quả.
Ăn sáng bằng những món nhiều dầu mỡ như quẩy rán, bánh rán... sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe. Bữa sáng lành mạnh cần phải có rau xanh và hoa quả. 
Ăn đồ khô: Vừa thức giấc cơ thể bạn vẫn đang trong tình trạng thiếu nước, không có lợi cho tiêu hóa.
Ăn đồ khô: Vừa thức giấc cơ thể bạn vẫn đang trong tình trạng thiếu nước, không có lợi cho tiêu hóa. 
Một bữa sáng bằng đồ ăn khô như bích quy, ngũ cốc... sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, tăng tình trạng thiếu nước, không đảm bảo sức khỏe.
Một bữa sáng bằng đồ ăn khô như bích quy,  ngũ cốc... sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, tăng tình trạng thiếu nước, không đảm bảo sức khỏe. 
Ăn thức ăn thừa từ hôm trước, đặc biệt là các món có rau. Sau khi để qua đêm, rau sẽ sản sinh ra nitrit một chất gây ung thư đường tiêu hóa.
Ăn thức ăn thừa từ hôm trước, đặc biệt là các món có rau. Sau khi để qua đêm, rau sẽ sản sinh ra nitrit một chất gây ung thư đường tiêu hóa. 
Ăn sáng nhiều calo: Đây là bữa ăn sáng dễ dẫn đến béo phì, đặc biệt là các món ăn nhanh theo phong cách phương Tây.
Ăn sáng nhiều calo: Đây là bữa ăn sáng dễ dẫn đến béo phì, đặc biệt là các món ăn nhanh theo phong cách phương Tây. 
Những kiểu ăn sáng này thường thừa protein nhưng lại rất thiếu vitamin, khoáng chất và các vi chất.
Những kiểu ăn sáng này thường thừa protein nhưng lại rất thiếu vitamin, khoáng chất và các vi chất. 
Nếu bạn chọn ăn sáng theo phong cách phương Tây thì nên kết hợp với các loại salat rau, nước ép hoa quả.
Nếu bạn chọn ăn sáng theo phong cách phương Tây thì nên kết hợp với các loại salat rau,  nước ép hoa quả. 
Ăn hàng rong: Buổi sáng thường vội vã vì thế nhiều người chọn giải pháp mua tạm hoặc ăn tạm món gì đó ở hàng rong bên đường.
Ăn hàng rong: Buổi sáng thường vội vã vì thế nhiều người chọn giải pháp mua tạm hoặc ăn tạm món gì đó ở hàng rong bên đường. 
Trên thực tế những món ăn này thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc ăn uống qua quýt như vậy khó có thể cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc vất vả, cũng khó có thể đảm bảo được sức khỏe cho bạn lâu dài.
 Trên thực tế những món ăn này thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc ăn uống qua quýt như vậy khó có thể cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc vất vả, cũng khó có thể đảm bảo được sức khỏe cho bạn lâu dài.

Hãi hùng những cách ăn kiêng “kinh dị” chỉ có trong lịch sử

Thời xưa, phụ nữ cũng đặc biệt quan tâm tới cân nặng và sẵn sàng áp dụng những phương pháp ăn kiêng để giảm cân hết sức kinh dị, gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.