Phòng bệnh khi người thân bị ung thư vú

(Kiến Thức) - Chị Hạnh (Nghệ An) có người dì ruột bị ung thư vú nhưng chủ quan cho rằng không di truyền sang mình nên không cần khám vú thường xuyên. 

Một lần được bác sĩ tư vấn thì chị Hạnh mới hay mình cũng có nguy cơ nên cần thăm khám vú hằng năm. 
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Ung thư vú ở phụ nữ có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền từ mẹ sang con chiếm khoảng từ 5 - 10%. Về mặt di truyền học đó là nguy cơ, nếu trong nhà có bà, mẹ, dì ruột bị ung thư vú thì người phụ nữ đó cũng có nguy cơ ung thư vú. 
Với phụ nữ, trên 40 tuổi nên đi khám vú một năm một lần, trên 50 tuổi nên hai năm một lần. Bởi phụ nữ càng trẻ thì mô vú càng dày nên việc phát hiện ra tế bào ung thư khó hơn, thời gian tầm soát phải ngắn hơn. Người có gen di truyền nên khám mỗi năm một lần. 

Thực phẩm nguy hiểm dễ gây ung thư vú

(Kiến Thức) - Ngoài cách tăng cường tiêu thụ thực phẩm có lợi như trái cây, rau xanh, chị em nên hạn chế đồ ăn dưới đây để ngừa ung thư vú.

Thịt đỏ. Các nhà khoa học cho biết, thịt đỏ chứa lượng axit amin có khả năng kích thích quá trình sản xuất insulin, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra mạnh hơn. Trong khi đó, cả hai yếu tố này đều khiến nguy cơ mắc ung thư tăng vọt. Thực vậy, chị em ăn thịt đỏ khoảng ba lần một tuần dễ đối diện với nguy cơ cao hơn 400 lần.
Thịt đỏ. Các nhà khoa học cho biết, thịt đỏ chứa lượng axit amin có khả năng kích thích quá trình sản xuất insulin, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra mạnh hơn. Trong khi đó, cả hai yếu tố này đều khiến nguy cơ mắc ung thư tăng vọt. Thực vậy, chị em ăn thịt đỏ khoảng ba lần một tuần dễ đối diện với nguy cơ cao hơn 400 lần.

Món ăn hữu ích cho người ung thư vú

(Kiến Thức) - Chế độ ăn uống và thực phẩm trong giai đoạn này có vai trò quan trọng giúp người bệnh phục hồi sức khoẻ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Bệnh nhân ung thư vú trong thời kỳ xạ trị hay hóa trị, ăn uống cần phải thanh đạm, hợp khẩu vị, không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nồng hoặc mỡ dầu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.