Phơi héo rau cải trước khi muối dưa giúp giảm chất độc

(Kiến Thức) - Việc phơi rau cho héo trước khi muối dưa cải cay không chỉ giúp món dưa ngon hơn, mà còn giúp phân giải bớt chất độc gây ung thư. 

Hỏi: Trong quy trình muối dưa cải cay, việc phơi nắng trước khi chế biến có giảm nguy cơ bị nhiễm nitrit không? - Nguyễn Thùy Dung (Hà Nội).
Phoi náng truóc khi muói dua cải cay giúp giảm chát dọc
 
KS Nguyễn Minh Uyên, Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm: Do quá trình trồng và chăm bón, rau cải muối dưa được bón phân đạm nên các chất chưa phân hủy hết, không gặp nắng để phân giải các chất trong đó tạo nên nitrat và chuyển thành nitrit. 
Nhằm hạn chế vấn đề này, người dùng nên chọn mua dưa được trồng và chăm sóc đảm bảo an toàn là trồng sạch, có thời gian cách ly sau khi phun thuốc và bón phân đạm. Đồng thời, sau khi mua rau về muối dưa, nên rửa qua cho sạch, sau đó phơi nắng cho dưa có thời gian phân hủy các chất tồn dư cũng như làm dưa héo giúp khi muối được ròn, sau đó rửa lại mới muối. Quá trình rửa, nếu sử dụng ozone để sục nhằm loại bỏ các chất gây độc là cách tốt nhất.  

“Kẻ giết người” khó ngờ trong thực phẩm

(Kiến Thức) - Trong nhiều loại thực phẩm rất thông dụng hằng ngày lại ẩn chứa nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Khoai tây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên khi này mầm nó lại chưa những chất độc đáng sợ. Vì thế cần loại bỏ và tránh ăn phải những của khoai tây đã đổi màu hoặc lớp vỏ có màu xanh.
 Khoai tây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên khi này mầm nó lại chưa những chất độc đáng sợ. Vì thế cần loại bỏ và tránh ăn phải những của khoai tây đã đổi màu hoặc lớp vỏ có màu xanh.

Lý do đáng sợ nên hạn chế ăn dưa, cà muối

(Kiến Thức) - Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng chất bảo quản, chất trung gian chuyển hóa và chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Hỏi: Tôi thấy thông tin cho rằng, ăn cà và dưa muối sẽ bị ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không? - Trần Duy Minh (số 16, ngõ 17, Vân Hồ 2, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.