Lý do đáng sợ nên hạn chế ăn dưa, cà muối

(Kiến Thức) - Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng chất bảo quản, chất trung gian chuyển hóa và chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Hỏi: Tôi thấy thông tin cho rằng, ăn cà và dưa muối sẽ bị ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không? - Trần Duy Minh (số 16, ngõ 17, Vân Hồ 2, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản, chất trung gian chuyển hóa và chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết rất nhỏ, nhưng khi muối dưa, cà thì hàm lượng nitri tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. 
Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao nhất. Đặc biệt, khi đưa dưa cà muối vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 có trong một số thức ăn như tôm, cá, thịt... nhất là mắm tôm tạo thành hợp chất Nitrosamine. Đây là chất gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Chính vì vậy, nên hạn chế ăn dưa cà muối, đặc biệt không ăn dưa cà khú. 

Ăn cà muối có độc?

- Hỏi: Tôi rất thích ăn món cà muối, nhưng xin hỏi nó có gây độc? Nguyễn Thị Linh (Hưng Yên).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trả lời: Cà muối là quá trình lên men lắc tích do vi khuẩn lắc tích có trong tự nhiên phát triển và tạo ra.

Cách ngừa nguy cơ ung thư từ đồ ăn nhiều muối

(Kiến Thức) - Muối là gia vị phổ biến giúp món ăn hàng ngày đậm đà hơn. Tuy nhiên, lạm dụng chúng có khả năng ung thư dạ dày nguy hiểm.

Để tìm hiểu tác động của muối lên sức khỏe, các nhà nghiên cứu khoa học Nhật từng theo dõi chế độ ăn của 40.000 đối tượng trung niên nước này. Kết quả cho thấy, tiêu thụ khoảng 12 – 15g muối mỗi ngày có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày.
 Để tìm hiểu tác động của muối lên sức khỏe, các nhà nghiên cứu khoa học Nhật từng theo dõi chế độ ăn của 40.000 đối tượng trung niên nước này. Kết quả cho thấy, tiêu thụ khoảng 12 – 15g muối mỗi ngày có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn mặn khiến cơ thể “nạp vào” lượng natri lớn, làm tăng nồng độ natri trong máu khiến thận phải làm việc “quá tải” mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch, gây tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch.
 Bên cạnh đó, ăn mặn khiến cơ thể “nạp vào” lượng natri lớn, làm tăng nồng độ natri trong máu khiến thận phải làm việc “quá tải” mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch, gây tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch.
Tổ chức y tế thế giới cũng chỉ ra ăn mặn là yếu tố gây 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% ca nhồi máu cơ tim. Nếu kéo dài, bạn có thể đối diện với nguy cơ suy tim, suy thận, loãng xương…
 Tổ chức y tế thế giới cũng chỉ ra ăn mặn là yếu tố gây 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% ca nhồi máu cơ tim. Nếu kéo dài, bạn có thể đối diện với nguy cơ suy tim, suy thận, loãng xương…
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, không nên lạm dụng đồ ăn mặn như dưa cà muối, mắm tôm, nước mắm; hạn chế tiêu thụ thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối hay các loại thức ăn chế biến sẵn...
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, không nên lạm dụng đồ ăn mặn như dưa cà muối, mắm tôm, nước mắm; hạn chế tiêu thụ thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối hay các loại thức ăn chế biến sẵn... 
Nếu không thể từ bỏ, bạn chỉ nên ăn các thực phẩm như thịt hun khói, giăm bông, thịt chế biến sẵn trong các dịp đặc biệt.
 Nếu không thể từ bỏ, bạn chỉ nên ăn các thực phẩm như thịt hun khói, giăm bông, thịt chế biến sẵn trong các dịp đặc biệt. 
Trường hợp thường xuyên thưởng thức bánh mì, bánh sandwich cho bữa sáng, nên giảm phần thịt nguội bằng cách tăng cường rau xanh để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
 Trường hợp thường xuyên thưởng thức bánh mì, bánh sandwich cho bữa sáng, nên giảm phần thịt nguội bằng cách tăng cường rau xanh để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Tập thói quen đọc nhãn hiệu, bao bì để xem thành phần nguyên liệu có an toàn không và lượng muối là bao nhiêu trong các thực phẩm chế biến sẵn.
 Tập thói quen đọc nhãn hiệu, bao bì để xem thành phần nguyên liệu có an toàn không và lượng muối là bao nhiêu trong các thực phẩm chế biến sẵn.
Chú ý tìm hiểu các công thức nấu ăn lành mạnh, ít muối để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Chú ý tìm hiểu các công thức nấu ăn lành mạnh, ít muối để bảo vệ sức khỏe gia đình. 
Tập thói quen ăn nhạt một cách từ từ. Chẳng hạn, không sử dụng mắm kèm với các món đã nêm muối cho “vừa miệng”; pha loãng nước mắm để dùng cho các món luộc.
  Tập thói quen ăn nhạt một cách từ từ. Chẳng hạn, không sử dụng mắm kèm với các món đã nêm muối cho “vừa miệng”; pha loãng nước mắm để dùng cho các món luộc.
Tốt nhất, người trưởng thành, không có vấn đề về huyết áp chỉ nên tiêu thụ 4-6 gam muối mỗi ngày trong khi trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai nên duy trì tỷ lệ thấp hơn.
 Tốt nhất, người trưởng thành, không có vấn đề về huyết áp chỉ nên tiêu thụ 4-6 gam muối mỗi ngày trong khi trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai nên duy trì tỷ lệ thấp hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.