Phát hiện hợp chất chống ung thư tuyến tụy trong cam thảo

Nhóm nghiên cứu của Đại học Baptist Hồng Kông (HKBU) phát hiện isoliquiritigenin, một loại flavonoid được phân lập từ cam thảo, có thể ức chế sự tiến triển của ung thư tuyến tụy.

Tiến sĩ Joshua Ko Ka-Shun cho biết, isoliquiritigenin "sở hữu một đặc tính độc nhất là ức chế sự tiến triển của ung thư tuyến tụy thông qua việc ngăn chặn quá trình tự thực".
"Việc ngăn chặn quá trình tự thực ở giai đoạn cuối trong các thí nghiệm của chúng tôi dẫn đến cái chết của tế bào ung thư", Tiến sĩ Ko nói thêm.
Phat hien hop chat chong ung thu tuyen tuy trong cam thao
 Hợp chất isoliquiritigenin trong cam thảo có thể ức chế sự tiến triển của ung thư tuyến tụy. Ảnh: Getty. 
Để kiểm tra hiệu quả của isoliquiritigenin, các nhà khoa học đã sử dụng mẫu khối u ở chuột. Những con chuột có khối u được chia thành 3 nhóm:
- Chuột được cho dùng thuốc hóa trị liệu gemcitabine (GEM)
- Chuột được cho isoliquiritigenin
- Nhóm đối chứng: Những con chuột không được điều trị ung thư.
Trong nhóm dùng isoliquiritigenin, chuột được chia thành hai nhóm nhỏ, được điều trị bằng isoliquiritigenin 30mg/kg hoặc 60mg/kg.
Vào ngày thứ 21 của thí nghiệm, khối lượng khối u là:
- Nhóm đối chứng: 1.000 mm3
- Nhóm dùng GEM: 400 mm3
- Nhóm chuột dùng 30mg/kg isoliquiritigenin: 500 mm3
- Nhóm chuột dùng 60mg/kg isoliquiritigenin: 300 mm3.
Isoliquiritigenin được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn kích thước khối u, có thể so sánh với phương pháp điều trị ung thư hiện tại, ngoài ra, hợp chất này cũng dẫn đến ít tác dụng phụ hơn.
"Những phát hiện trong nghiên cứu này mở ra một con đường mới để phát triển isoliquiritigenin như một chất ức chế autophagy mới trong điều trị ung thư tuyến tụy", Tiến sĩ Ko nhấn mạnh.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí học thuật quốc tế Phytomedicine.

>>> Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn

Nguồn video: THĐT

4 loại thực phẩm tế bào ung thư nhìn thấy là "bỏ chạy"

Hãy ăn những thực phẩm có thể ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư, điển hình là 4 loại thực phẩm chống ung thư sau.

4 loai thuc pham te bao ung thu nhin thay la
Nói đến tế bào ung thư có lẽ ai cũng sợ, vì hiện tại vẫn không có cách nào tốt để đối phó với căn bệnh này. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, một khi đã phát hiện thì đa số đều ở giai đoạn giữa và cuối, khả năng tử vong do ung thư là rất cao. Vậy có cách nào để phòng tránh không? (Ảnh minh họa)

Lý do không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi

Khoảng 8% các trường hợp ung thư phổi là di truyền. Việc xác định đột biến gene của tế bào dòng mầm liên quan tới ung thư phổi di truyền vẫn còn là một thách thức.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, xuất phát từ sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào trong nhu mô phổi. Bệnh phổ biến trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý ung thư ở cả hai giới. Ước tính, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do ung thư phổi.

Hút thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ chính với ung thư phổi. Tuy nhiên, theo thống kê trên toàn thế giới, khoảng 10-15% người hút thuốc lá bị ung thư phổi. 10-25% những người bị ung thư phổi không hề hút thuốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.