Phân biệt cao huyết áp và u tế bào ưa crôm

(Kiến Thức) - U tế bào ưa crôm có ở khoảng 0,1% trong các bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp. Đây là bệnh liên quan tới "cái chết đột ngột".

Hỏi: Người nhà tôi bị huyết áp cao nhập viện được chẩn đoán u tế bào ưa crôm. Xin hỏi, bệnh có thường gặp ở người cao huyết áp không? Biểu hiện và tiên lượng sống? - Lê Thanh Hưng (Đống Đa, Hà Nội).
 
GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: U tế bào ưa crôm có ở khoảng 0,1% trong các bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp. Đây là bệnh liên quan tới "cái chết đột ngột". Tỷ lệ ác tính chiếm khoảng 5 - 46% trong số bệnh nhân mắc bệnh. Khi u tế bào ưa crôm lan ra ngoài tuyến thượng thận thường mang tính chất ác tính. 
Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là cao huyết áp, có ở hơn 90% số bệnh nhân. Hạ huyết áp tư thế cũng là một triệu chứng hay gặp. Các triệu chứng khác bao gồm: Đau đầu, ra mồ hôi, đánh trống ngực, mệt mỏi, buồn nôn, xanh xám, chán ăn, đau bụng, sút cân... Thời gian sống trung bình đối với u tế bào ưa crôm ác tính là 4 năm, tỷ lệ tái phát trong vòng 5 năm trong khoảng 10 - 46%. Sống thêm toàn bộ sau 5 năm có ở 52% u tế bào ưa crôm ác tính.

Gối thuốc trị bệnh cao huyết áp

(Kiến Thức) - Các nhà y học cổ truyền và hiện đại từ lâu đã dùng phương pháp dược chẩm (gối thuốc) để vừa phòng vừa chữa được nhiều bệnh. 

Gối đầu xoa huyệt vị

Lạm dụng bột nêm dễ suy thận, cao huyết áp

(Kiến Thức) - Bột nêm, mỳ chính đang được nhiều người lạm dụng để tạo cho thức ăn có vị ngọt. Tuy nhiên, chính những loại gia vị này gây suy thận, cao huyết áp...

Gây nhiều bệnh mạn tính
ThS Đào Thanh Nga, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, mỳ chính và đặc biệt là bột nêm đang được quảng cáo làm từ thịt thăn, nước hầm xương tạo cho thức ăn có vị ngọt và làm dịu bớt vị mặn của muối, mắm. Điều này rất nguy hại cho sức khoẻ, bởi trong mỳ chính, bột nêm đều chứa glutamate. Chất này khi vào cơ thể phân ly thành natri clorua (giống như trong muối ăn). Bình thường natri có trong thức ăn (thịt, cá, sữa...) đủ cho cơ thể hấp thu. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.